Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Rác thải giày da chất đống, bốc mùi giữa thị trấn Tiên Lãng

17/04/2019 10:33 GMT+7

TTO - Hàng tấn rác thải giày da, hộp keo... từ các nhà máy giày da được đóng trong bao tải vứt thành đống giữa khu đất cạnh nghĩa trang và cách UBND thị trấn Tiên Lãng, TP Hải Phòng chỉ vài trăm mét.

Rác thải giày da chất đống, bốc mùi giữa thị trấn Tiên Lãng - Ảnh 1.

Rác thải công nghiệp, những thùng keo phục vụ sản xuất giày da được vứt thành đống - Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, hàng tấn rác thải chủ yếu là những mẩu đế giày dép và hộp sơn, vải công nghiệp được thu gom từ các nhà máy giày da thay vì xử lý theo quy định thì lại tập kết thành đống tại bãi đất rộng hàng trăm m2 ngay sát nghĩa trang nhân dân thuộc UBND thị trấn Tiên Lãng (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng).

Ngoài nằm sát khu nghĩa trang, bãi rác thải công nghiệp này cũng ở sát vách nhà dân sinh sống gần đó và chỉ cách UBND thị trấn Tiên Lãng vài trăm mét. Mưa gió khiến nước thải có chỗ vàng quánh, có chỗ lại đen đặc lênh láng trên mặt đất, nguy cơ thẩm thấu xuống lòng đất.

Đối diện với bãi rác này là một khu vực tập kết rác khác có cổng ra vào của Công ty TNHH đầu tư thương mại xây dựng Thành Vinh, bên trong cũng có loại rác công nghiệp đang được 2-3 công nhân nữ ngồi phân loại.  

Rác thải giày da chất đống, bốc mùi giữa thị trấn Tiên Lãng - Ảnh 2.

Bên trong những bao tải chất chật ních dế giày, dép - Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo người dân khu vực, tình trạng tập kết này đã xuất hiện từ nhiều năm nay nhưng chưa thấy cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

Bà Nguyễn Thị Hằng (41 tuổi) người dân gần khu vực, bức xúc cho biết ngày mưa thì nước bẩn lênh láng lối đi lại còn ngày nắng thì mùi hôi thối bốc lên.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về vấn đề này, ông Phạm Xuân Hòa - chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng, cho biết bất ngờ bởi vấn đề này, huyện lâu nay chưa nhận được phản ánh nào từ người dân.

Rác thải giày da chất đống, bốc mùi giữa thị trấn Tiên Lãng - Ảnh 3.

Những bao tải "Made in China" chứa rác từ nhà máy sản xuất giày da chất thành đống - Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo ông Hòa, ngay khi phóng viên phản ánh thì bản thân ông cũng đã trực tiếp đến hiện trường để tìm hiểu và thấy việc tập kết như vậy là không thể chấp nhận được.

Ông Hòa cho biết qua xác minh, rác thải này do Công ty Xuân Vinh đứng ra thu gom, tập kết về đây. Riêng khu vực bãi tập kết có gắn biển của Công ty Thành Vinh thì đơn vị này được UBND huyện ký hợp đồng để thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn.

Về việc Công ty Thành Vinh cũng tập kết những rác thải giống hệt với loại rác mà Công ty Xuân Vinh thu gom đổ thải, ông Hòa cho biết huyện sẽ có văn bản chỉ đạo làm rõ các nội dung và sẽ có báo cáo cụ thể cũng như xử lý trong thời gian sớm nhất.

Rác thải giày da chất đống, bốc mùi giữa thị trấn Tiên Lãng - Ảnh 4.

Chất thải từ những thùng keo phát tán ra môi trường xung quanh do không được xử lý - Ảnh: TIẾN THẮNG

Rác thải giày da chất đống, bốc mùi giữa thị trấn Tiên Lãng - Ảnh 5.

Để vào khu nghĩa trang, người dân phải đi qua lối vào nhớp nháp nước bẩn từ bãi tập kết rác công nghiệp - Ảnh: TIẾN THẮNG

Rác thải giày da chất đống, bốc mùi giữa thị trấn Tiên Lãng - Ảnh 6.

Rác thải là đế giày dép nằm la liệt trên bãi đất rộng hàng trăm m2 - Ảnh: TIẾN THẮNG

Rác thải giày da chất đống, bốc mùi giữa thị trấn Tiên Lãng - Ảnh 7.

Trời mưa khiến nước thải vàng quánh lênh láng ra môi trường - Ảnh: TIẾN THẮNG

Rác thải giày da chất đống, bốc mùi giữa thị trấn Tiên Lãng - Ảnh 8.

Một bãi tập kết rác khác của Công ty Thành Vinh, nằm đối diện với bãi rác "chui" mà Công ty Xuân Vinh đổ thải - Ảnh: TIẾN THẮNG

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận