4 bạn trẻ chạy tiếp sức 100km tái hiện con đường rác thải

13/04/2019 20:47 GMT+7

TTO - Chiều 13-4, Vũ Viết Kiên (26 tuổi) – founder của dự án Không ống hút nhựa cùng với ba bạn trẻ đã xuất phát chạy từ phố đi bộ Nguyễn Huệ bắt đầu chặng tiếp sức 100 km Sài Gòn - Vũng Tàu.

4 bạn trẻ chạy tiếp sức 100km tái hiện con đường rác thải - Ảnh 1.

Nguyên Sa (31 tuổi), Viết Kiên (26 tuổi), Gia Hân (22 tuổi), và Hữu Đạt (22 tuổi) chuẩn bị xuất phát cho Hành trình rác thải tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM) - Ảnh: VŨ THỦY

Họ là bốn trong số sáu bạn trẻ đang tham gia một cuộc chạy bộ tiếp sức có tên Hành trình của rác thải để nâng cao ý thức cộng đồng về rác thải và cổ vũ lối sống xanh trong giới trẻ.

Với hành trình chạy tiếp sức 100km từ Sài Gòn đến Vũng Tàu, các bạn trẻ muốn truyền đi một thông điệp mạnh mẽ: "Đích đến của hầu hết rác thải nhựa là biển. Chúng đang hủy hoại và giết chết biển một cách nhanh chóng và tàn nhẫn nhất".

Đây là dự án mà Không ống hút nhựa đã bắt tay cùng với hai tổ chức môi trường khác của người trẻ là Let’s do it và Chạy Nhặt để cùng thực hiện.

Từ Sài Gòn, bốn bạn trẻ sẽ chạy bộ trong khoảng 6 tiếng để tới Đồng Nai, sau đó đội hình tiếp sức sẽ tiếp tục chạy từ Đồng Nai xuống Vũng Tàu, tham gia nhặt rác cùng các bạn tình nguyện viên tại Bãi Ổ Quắn (Vũng Tàu).

Là người khởi xướng hành trình này và tham gia chạy hơn 30km đầu tiên của hành trình, Vũ Viết Kiên cũng đồng thời là người sáng lập dự án Không ống hút nhựa với mục tiêu nâng cao ý thức giảm thiểu và loại bỏ đồ dùng nhựa ra khỏi cuộc sống hàng ngày.

Mục tiêu của Không ống hút nhựa là thay đổi thói quen dùng sản phẩm nhựa của mọi người và từ phía các công ty, doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp trong ngành hàng ăn uống.

"Bạn có thể hình dung được một ngày các quán trà sữa, cà phê, các dịch vụ giao thức ăn nhanh xả ra một lượng rác nhựa, ly, ống hút, hộp nhựa… khổng lồ.

Mục tiêu của chúng tôi là sẽ vận động càng nhiều doanh nghiệp tham gia thay đổi cách dùng đồ nhựa càng tốt. Chúng tôi sẽ cung cấp, tư vấn cho họ các giải pháp thay thế từ ống hút bột, ống hút cỏ, túi phân hủy sinh học…", Kiên chia sẻ.

Hiện nay Không ống hút nhựa của Kiên và các bạn trẻ cũng đang duy trì hoạt động Green Sunday - dọn rác mỗi tháng một lần phối hợp cùng nhiều thành viên của các tổ chức khác như Let’s do it.

"Việc thay đổi thói quen dùng đồ nhựa là rất khó. Việc tôi nỗ lực thay đổi thói quen không dùng đồ nhựa cũng giống như việc tôi đã kiên trì duy trì chạy bộ ba lần một tuần vậy.

Mệt, nhiều hôm mệt rũ rượi mà vẫn ráng chạy, không chạy thì sẽ dần từ bỏ. Thay đổi thói quen dùng đồ nhựa cũng vậy, cần có sự kiên trì và quyết tâm cao độ", Kiên chia sẻ.

Đó cũng là một trong những thông điệp mà hành trình chạy bộ của Kiên và năm bạn trẻ Nguyên Sa, Hữu Đạt, Thanh Thảo, Thanh Long, Gia Hân muốn truyền đến các bạn trẻ.

Bên cạnh hành trình chạy bộ, khoảng 60 thành viên của ba nhóm cũng cùng tổ chức hoạt động nhặt rác ở hai đầu cầu Sài Gòn trong hai ngày 13 và 14-4.

4 bạn trẻ chạy tiếp sức 100km tái hiện con đường rác thải - Ảnh 2.

Những bước chạy đầu tiên cho Hành trình rác thải - Ảnh: VŨ THỦY

4 bạn trẻ chạy tiếp sức 100km tái hiện con đường rác thải - Ảnh 3.

Các bạn trẻ vào vai rác thải chạy bộ xuống Vũng Tàu với các dòng chữ in trên áo: Tớ là túi nylon, Tớ là chai nhựa dùng một lần - Ảnh: VŨ THỦY

4 bạn trẻ chạy tiếp sức 100km tái hiện con đường rác thải - Ảnh 4.

Sau khi đội chạy bộ xuất phát, đội hình nhặt rác cũng bắt đầu ra quân nhặt rác tại khu vực phố đi bộ, bến Bạch Đằng - Ảnh: VŨ THỦY

4 bạn trẻ chạy tiếp sức 100km tái hiện con đường rác thải - Ảnh 5.

Nhặt rác tại phố đi bộ - Ảnh: VŨ THỦY

4 bạn trẻ chạy tiếp sức 100km tái hiện con đường rác thải - Ảnh 6.

Hoạt động nhặt rác là hoạt động được duy trì thường xuyên của các nhóm tham gia hành trình lần này gồm Let's do it, Không ống hút nhựa và Chạy Nhặt - Ảnh: VŨ THỦY


VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận