Các cổ động viên nhặt rác đã tạo dựng hình ảnh người Việt đẹp

29/01/2018 09:58 GMT+7

TTO - Hình ảnh đội tuyển U-23 Việt Nam cống hiến hết mình cho bóng đá đẹp, cộng với việc các cổ động viên nhặt rác giữa mưa tuyết sau trận chung kết đã đem lại niềm tin về những người trẻ đang tạo dựng hình ảnh đẹp cho người Việt.

Các cổ động viên nhặt rác đã tạo dựng hình ảnh người Việt đẹp - Ảnh 1.

Các du học sinh Việt Nam nhặt rác giữa trời mưa tuyết - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Cảm ơn các bạn, đã có nhiều người rời sân ngay khi trận đấu kết thúc, nhưng các bạn đã ở lại cùng U23 và là những người sau cùng ra về sau khi ghi thêm điểm cuối cùng cho Việt Nam. U23 VN cũng sẽ rất ấm lòng và cảm ơn các bạn nhiều lắm đó. Cảm ơn tất cả! Tôi yêu Việt Nam."

Ý kiến bạn đọc Kelly

Những năm gần đây, nhiều hình ảnh xấu xí của người Việt - nhất là giới trẻ - thường xuyên xuất hiện trên các trang mạng trong nước lẫn nước ngoài khiến tôi luôn cảm thấy bi quan về tương lai của đất nước. 

Có lần nhìn ảnh các bạn trẻ khóc nức nở khi gặp ngôi sao nước ngoài, cảnh nữ sinh ẩu đả trong lớp, cảnh thanh niên ăn chơi nhậu nhẹt thác loạn..., những người U-60 như tôi không thể không buồn lo.

Thế nhưng chỉ qua ba trận đấu cuối của U-23 Việt Nam tại Thường Châu, Trung Quốc, nhất là trận chung kết, cảm giác tiêu cực đó trong tôi đã thay bằng một thứ tình cảm khác khó thể diễn tả. 

Nhìn các cầu thủ trẻ tóc bạc trắng vì tuyết vẫn xông xáo dũng cảm như xông trận, một cảm giác tự hào của giống nòi Rồng Tiên chợt cuồn cuộn trong tim, để ứa nước mắt cùng hàng ngàn người hô to hai chữ "Việt Nam" giữa phố đi bộ Nguyễn Huệ đang lắc rắc mưa rơi.

Và đâu chỉ có thế, bên cạnh những "người Việt xấu xí" vô ý thức xả rác bừa bãi khi tàn trận đấu, hình ảnh những cổ động viên Việt Nam lặng lẽ đi lượm rác bỏ vào bọc, nhất là hình ảnh một bạn trẻ không mặc áo đỏ đang cúi nhặt rác giữa một rừng áo đỏ, đã làm tôi bắt đầu vững tin rằng đang có những người rất trẻ thầm lặng làm những công việc bình thường, không khoa trương, không nhằm đánh bóng tên tuổi, tất cả chỉ để hình ảnh người Việt đẹp hơn trong mắt bao người.

Muốn người Việt không còn "xấu xí", thay vì xúm nhau ném đá vào những điều xấu xí, chia sẻ những hình ảnh không đẹp (mà những hình ảnh không đẹp như thế thường được chia sẻ nhanh và nhiều đến mức chóng mặt), sao chúng ta không dành thời gian chia sẻ những hình ảnh đẹp và cùng làm những điều tốt đẹp như các cầu thủ U-23 Việt Nam và các bạn trẻ cổ động viên ở Thường Châu đã làm?

Ông bà ta có câu "Gieo hạt thiện cây lành sẽ mọc". Các cầu thủ U-23 đã làm được điều thiêng liêng là gắn kết mọi người Việt khắp nơi trên thế giới này về chung một mối thì hi vọng chúng ta sẽ hòa nhịp để tạo ra những câu chuyện, những hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam trước mắt bạn bè năm châu, để cho đi đâu chúng ta cũng có quyền tự hào "Tôi là người Việt Nam".

ĐỖ THỊ HUỲNH HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận