Mỗi ngày một quả trứng cho gia đình bị ảnh hưởng dịch bệnh

10/04/2020 12:09 GMT+7

TTO - Hôm nay là gần 20 ngày, những thành viên tự nguyện của nhóm thiện nguyện “Mỗi ngày một quả trứng" lặn lội đến từng gia đình những người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 để trao tặng “niềm vui”.

Mỗi ngày một quả trứng cho gia đình bị ảnh hưởng dịch bệnh - Ảnh 1.

Tình nguyện viên của “Mỗi ngày một quả trứng” trò chuyện với cụ bà 93 tuổi. Bình thường cụ bán rau kiếm sống, nay nghỉ ở nhà - Ảnh: NVCC

Những người bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, theo chị Khuất Thị Hải Oanh - người sáng lập nhóm thiện nguyện này, là những người nghèo, người lang thang, người bán vé số hay tàn tật…

Đem niềm vui trao cho người nghèo

"Ngày đầu tiên" ấy mới đây thôi, hôm 22-3, khi dịch COVID-19 ở Việt Nam đang ở giai đoạn 2, ngày càng có thêm nhiều người mất thu nhập vì ngừng bán vé số, ngừng mở quán ăn nhỏ. 

Nhóm chị Oanh đã bắt đầu hoạt động từ năm 2019, ban đầu thành lập để vận động nguồn quỹ chi mỗi ngày một quả trứng giúp bữa ăn của các cháu bé ở xã Văn Xuôi, một xã nghèo ở Tây Nguyên, thêm phần dinh dưỡng. Việc góp trứng đã được thực hiện rất tốt, và khi dịch COVID-19 đến, quỹ còn 28 triệu đồng.

"Quỹ còn tiền, mà người nghèo lại thiếu thốn bữa ăn, điều đó làm chúng tôi bứt rứt. Ngày 22-3 bàn bạc thì đến 23-3, các tình nguyện viên đã đi tặng bữa ăn nóng ngay cho người vô gia cư ở TP.HCM. Cho đến nay đã có khoảng 1.000 gia đình nghèo ở Hà Nội, TP.HCM, Hải Dương, Thái Bình và Hải Phòng được nhận phần lương thực, thực phẩm đủ dùng 10-14 ngày. 

Ngày 8-4, chúng tôi đã đi khảo sát ở Cần Thơ, tới đây là Bến Tre. Quỹ hiện có đủ để phát lương thực, thực phẩm cho 2.000 gia đình nữa, chưa kể khoảng 1.000 người nghèo đã được phát bữa ăn nóng hằng ngày" - chị Oanh cho biết.

Cho đi và nhận lại

"Chúng tôi nhận được nhiều niềm vui. Vui nhất là ngày càng có nhiều người góp quỹ và tham gia. Khi tôi kêu gọi trên mạng xã hội, đã có một bạn gái nói mỗi ngày bạn sẽ luộc 50 quả trứng và gói muối để tặng cho chương trình trong 1 tuần, có người chở gạo hay đậu phộng (lạc) đến, có người cho tiền... 

Và chúng tôi vui nữa là niềm vui trong ánh mắt những người được nhận quà. Có em bé nói với bố cho bé ăn trứng và bé rất thích trứng. Có gia đình được hỗ trợ tiền trọ, họ vui vì không phải lo lắng chỗ ở" - chị Oanh nói.

Từ một quỹ có 28 triệu đồng, giờ số đã chi và số đang có lên tới tiền tỉ, tất cả đều từ những người không quen biết. Họ đến với nhau vì muốn mang đến niềm vui cho mọi người trong những ngày khó khăn vì dịch bệnh.

"Khi chúng tôi đến một phường nghèo ngay ở Hà Nội tặng 22 phần quà, một cán bộ phường chia sẻ, chị sống ở đây mà không thể tưởng tượng có những gia đình sống gần mình nhưng trong ngõ ngách bé tí và khổ đến như vậy. 

Ngày 8-4, chúng tôi nhận được khoản đóng góp lớn nhất từ trước đến nay là 200 triệu đồng. Người đóng góp là một chị tên Tú Anh. Chị ấy cảm thấy sốt ruột, trăn trở vì thấy nhiều người khó, coi là chương trình đang "giúp" chị thực hiện tâm nguyện của mình" - chị Oanh chia sẻ.

Chia sẻ của những người không quen nhau

Để có khoản quỹ này là sự đóng góp của nhiều người, nhưng cũng có những người đêm đêm đã đến gặp mặt những mảnh đời cơ cực nhất. Có lúc một tình nguyện viên chở gạo đi trao bị thủng lốp ngay trong những ngày giãn cách xã hội nên chẳng có cửa hàng nào vá xe và anh ấy cứ thế dắt xe trong đêm.

Nhưng họ không một lời nào than cơ cực, trên môi họ là những nụ cười, họ đang mang niềm vui cho đi. Sau khi tặng gạo, thực phẩm và suất ăn, nhóm chị Oanh đang chuẩn bị đến trao quà lần 2 cho những gia đình khó nhất và chuẩn bị một chương trình dài hơi hơn sắp tới là trợ giúp tiền trọ và hỗ trợ vốn cho người nghèo quay lại bán hàng, dù là số vốn nhỏ xíu 1 - 2 triệu đồng/người, khi cuộc sống trở lại bình thường.

Chia sẻ để triệu người bớt khó Chia sẻ để triệu người bớt khó

TTO - Dịch COVID-19 làm cho hàng triệu người bỗng dưng mất việc, mất thu nhập. Đó là bác tài xế xe công nghệ, phục vụ nhà hàng, bán hàng qua mạng, cô bảo mẫu, anh giữ xe...

L.ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận