Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Mới khoe mỏ dầu to, Iran phải cải chính trữ lượng giảm hơn phân nửa

11/11/2019 17:31 GMT+7

TTO - Iran đã phải nhanh chóng giảm hơn phân nửa số trữ lượng dầu dự kiến của mỏ mới phát hiện được tổng thống nước này công bố hôm qua.

Mới khoe mỏ dầu to, Iran phải cải chính trữ lượng giảm hơn phân nửa - Ảnh 1.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh, trong cuộc họp báo ngày 11-11, phải cải chính thông tin tổng thống cung cấp hôm trước - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh cho biết mỏ dầu mới phát hiện ở tỉnh Khuzestan, tây nam nước này, chỉ có thể bổ sung 22,2 tỉ thùng vào trữ lượng dầu đã được kiểm chứng của nước này.

Phát biểu với báo giới ngày 11-11, Bộ trưởng Zanganeh biện minh rằng trong số trữ lượng dầu tại mỏ trên chỉ có 10% - tương đương 2,2 tỉ thùng - có thể khai thác. Lý do là ngành khai thác dầu mỏ của Iran còn nhiều hạn chế về công nghệ, trong khi cấu tạo địa chất tại khu vực này có nhiều lớp đá dày.

Tuyên bố trên của bộ trưởng dầu mỏ Iran được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Hassan Rouhani thông báo về một mỏ dầu mới chứa 53 tỉ thùng dầu thô ở tỉnh Khuzestan.

Khi thông báo phát hiện đáng đồng tiền đó, Tổng thống Rouhani không quên nhắc rằng "đây là món quà nhỏ của chính phủ dành cho người dân Iran".

Theo Tổng thống Rouhani, 53 tỉ thùng dầu sẽ thêm vào trữ lượng dầu đã được chứng minh gồm 150 tỉ thùng của nước này.

Mỏ dầu được điều chỉnh trữ lượng nằm trên diện tích 2.400km2, túi dầu nằm ở độ sâu khoảng 3,1km và có thể trở thành mỏ lớn thứ hai của Iran, sau mỏ có trữ lượng 65 tỉ thùng ở Ahvaz.

Dù phải cải chính về trữ lượng, Bộ trưởng Zanganeh cũng nhắc lại rằng mỏ dầu mới phát hiện là mỏ dầu thứ 6 ở khu vực với 5 mỏ trước có trữ lượng 31 tỉ thùng.

Iran hiện là nước có trữ lượng dầu thô lớn thứ 4 thế giới (sau Venezuela, Saudi Arabia, Canada) và trữ lượng khí đốt lớn thứ 2 thế giới. Nước này đang cùng với Qatar khai thác chung một mỏ dầu lớn ở ngoài khơi vùng vịnh Persian.

Tuy nhiên, xuất khẩu năng lượng của Iran đang gặp khó khăn do các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt của Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký năm 2015 giữa Iran với nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Đức).

Gần đây, Tehran đã bắt đầu các bước giảm tuân thủ thỏa thuận này sau khi các nước châu Âu tham gia ký kết không thể áp dụng biện pháp cứu vãn thỏa thuận và đảm bảo hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran.

Vào ngày 22-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Saudi Arabia và các nước thành viên khác trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ dễ dàng giúp bù đắp bất kỳ sự thiếu hụt nào trong nguồn cung dầu mỏ thế giới, sau khi ông quyết định chấm dứt toàn bộ quy chế miễn trừ trừng phạt đối với tất cả 8 nước và vùng lãnh thổ được phép mua dầu thô của Iran.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump tuyên bố: "Saudi Arabia và các nước khác trong OPEC sẽ bù đắp nhiều hơn sự thiếu hụt dòng chảy dầu mỏ trong các biện pháp trừng phạt đầy đủ hiện nay của chúng ta đối với dầu của Iran".

Trước đó, cùng ngày, Nhà Trắng thông báo đang siết chặt các biện pháp trừng phạt nhằm gây thiệt hại cho ngành dầu mỏ, vốn đóng vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế của Iran. Với động thái mới nhất này, Nhà Trắng tuyên bố muốn "đưa xuất khẩu dầu của Iran về con số không".

Mỹ trừng phạt 9 cá nhân liên quan đại giáo chủ Iran Mỹ trừng phạt 9 cá nhân liên quan đại giáo chủ Iran Iran nói tàu chở dầu bị trúng tên lửa, giá dầu tăng ngay Iran nói tàu chở dầu bị trúng tên lửa, giá dầu tăng ngay Ngại Mỹ, Trung Quốc rút khỏi hợp tác dầu khí 5 tỉ USD với Iran? Ngại Mỹ, Trung Quốc rút khỏi hợp tác dầu khí 5 tỉ USD với Iran?
Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận