Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

OPEC đạt được thỏa thuận tăng nguồn cung dầu mỏ

23/06/2018 12:16 GMT+7

TTO - Các nước OPEC rốt cuộc cũng đã nhất trí về một mức tăng khiêm tốn nhất về sản lượng dầu mỏ bơm ra thị trường từ tháng tới sau khi Saudi Arabia thuyết phục được đối thủ Iran hợp tác.

OPEC đạt được thỏa thuận tăng nguồn cung dầu mỏ - Ảnh 1.

Cuộc họp của OPEC - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, quyết định đồng thuận tăng thêm sản lượng dầu được Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) đưa ra trong bối cảnh nhiều khách hàng lớn của họ kêu gọi tổ chức này cần có hành động cụ thể để kiểm soát giá nhiên liệu tăng mạnh.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là thỏa thuận của OPEC mặc dù đồng tình tăng sản lượng, song lại không nêu rõ mục tiêu tăng cụ thể là bao nhiêu. Điều này khiến giới kinh doanh đoán già đoán non về số lượng dầu thô OPEC thực sự sẽ "bơm" ra thị trường là bao nhiêu.

Trong khi đó giá dầu thô Brent LCOc1 đã tăng thêm 1,85 USD, đạt 74,90 USD/thùng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump là một trong những người đầu tiên nêu quan điểm chất vấn về số lượng dầu thực sự sẽ tăng thêm của OPEC là bao nhiêu. "Hy vọng OPEC sẽ tăng sản lượng đáng kể. Cần phải kiềm chế giá cả!", ông Trump viết trên Twitter sau khi OPEC công bố quyết định.

Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ đã hối thúc các nước sản xuất dầu lửa tăng thêm nguồn cung ra thị trường để ngăn tình trạng thiếu dầu có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế thế giới.

Trong thông báo, OPEC cho biết họ sẽ tăng thêm nguồn cung dầu bằng cách quay trở lại với sản lượng bằng 100% công suất theo như thỏa thuận đã đạt được trước khi cắt giảm sản lượng, tuy nhiên không nêu con số cụ thể.

Theo Saudi Arabia, có thể "phiên dịch" động thái này theo nghĩa sản lượng dầu cung cấp cho thị trường thế giới của OPEC sẽ tăng thêm khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày (bpd), tương đương 1% nguồn cung dầu toàn cầu.

Tuy nhiên Iraq lại cho rằng mức tăng thực sự sẽ vào khoảng 770.000 bpd vì nhiều nước trong tổ chức này không dễ dàng đáp ứng được đầy đủ các mức quota.

Bằng cách tránh không đặt ra những mục tiêu sản lượng cụ thể cho từng nước, thỏa thuận của OPEC có thể sẽ tạo cơ hội để Saudi Arabia được sản xuất nhiều dầu hơn so với mục tiêu chính thức của nước này trong OPEC.

Trong khi đó Iran, nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ 3 tại OPEC, đề nghị tổ chức này bác bỏ những yêu cầu của ông Trump trong việc tăng sản lượng dầu mỏ.

Iran cho rằng chính Tổng thống Mỹ là người đã góp phần gây ra tình trạng giá nhiên liệu tăng gần đây vì đã áp dụng các lệnh trừng phạt với Iran và một thành viên OPEC khác là Venezuela.

OPEC lạc quan về khả năng cân bằng của thị trường dầu mỏ OPEC lạc quan về khả năng cân bằng của thị trường dầu mỏ

Sau giai đoạn trượt giá thê thảm kéo dài khoảng 3 năm, thị trường dầu mỏ thế giới đã tiến gần hơn tới mức cân bằng lành mạnh giữa nguồn cung và nhu cầu tiêu thụ.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận