15/04/2022 18:17 GMT+7

MỚI: F1 không còn phải cách ly

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Ngày 15-4, Bộ Y tế đã có văn bản về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19 và biện pháp y tế đối với F0, F1. Theo đó, F1 sẽ không phải cách ly như trước đây.

MỚI: F1 không còn phải cách ly - Ảnh 1.

Một khu vực cách ly y tế phòng chống COVID-19 ở TP.HCM trong giai đoạn dịch còn phức tạp - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 15-4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có văn bản gửi đến các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, giám đốc Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc trung ương về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19 xác định (F0) và biện pháp y tế đối với ca bệnh COVID-19 và người tiếp xúc gần (F1).

Theo đó, ca bệnh nghi ngờ là một trong số các trường hợp sau:

Là người có yếu tố dịch tễ và có biểu hiện triệu chứng (sốt và ho hoặc có ít nhất 3 trong số các triệu chứng: sốt; ho; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; đau, nhức đầu; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; giảm hoặc mất khứu giác; giảm hoặc mất vị giác; buồn nôn; nôn; tiêu chảy; khó thở).

Là người có kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính.

Là trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng, viêm phổi nặng nghi do virus có chỉ định nhập viện.

Ca bệnh xác định (F0) là một trong số các trường hợp sau:

Là người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR.

Là người có triệu chứng lâm sàng và có kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính với virus COVID-19.

Là người có yếu tố dịch tễ và có kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính với virus COVID-19.

Người tiếp xúc gần (F1) là một trong số các trường hợp sau:

Người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể...) với ca bệnh xác định trong thời kỳ lây truyền của F0.

Người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 1 mét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với F0 đang trong thời kỳ lây truyền.

Người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 1 mét hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với F0 đang trong thời kỳ lây truyền.

Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị F0 khi đang trong thời kỳ lây truyền mà không sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân theo quy định.

Tất cả các ca bệnh giám sát (ca bệnh nghi ngờ), ca bệnh xác định (F0) đều thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm, cách ly, xét nghiệm, điều trị, chăm sóc theo quy định của Bộ Y tế.

Đối với F1trong vòng 10 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với F0 đang trong thời kỳ lây truyền, F1 phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp sau:

Bảo đảm biện pháp phòng tránh lây nhiễm: đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch/dung dịch sát khuẩn tay nhanh, hạn chế tiếp xúc gần với người khác, đặc biệt là tránh tiếp xúc người có nguy cơ cao, người mắc bệnh nặng; không dùng chung vật dụng trong sinh hoạt, làm việc, học tập; hạn chế đến những nơi tập trung đông người.

Tự theo dõi sức khỏe (đối với trẻ em, học sinh thì cha mẹ/người giám hộ/giáo viên theo dõi sức khỏe cho trẻ em, học sinh) khi có triệu chứng của bệnh sốt và ho; hoặc có ít nhất 3 trong số các triệu chứng sau: sốt; ho; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; đau, nhức đầu; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; giảm hoặc mất khứu giác; giảm hoặc mất vị giác; buồn nôn; nôn; tiêu chảy; khó thở) cần báo ngay cho cơ sở y tế để được tư vấn, xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc sức khỏe theo quy định.

Khi có kết quả dương tính với virus COVID-19 phải báo ngay cho cơ sở y tế địa phương để được tư vấn, chăm sóc, điều trị và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm theo quy định.

Theo Bộ Y tế, do tỉ lệ tiêm chủng COVID-19 đã đạt tỉ lệ bao phủ cao trên phạm vi toàn quốc, tỉ lệ mắc bệnh nặng và tử vong có liên quan đến COVID-19 liên tục giảm sâu, phần lớn các trường hợp nhiễm COVID-19 không có biểu hiện triệu chứng, triệu chứng nhẹ nên Bộ Y tế có sự điều chỉnh như trên.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong công văn 762/BYT-DP ngày 21-2-2022, những người được xác định là F1 thì phải cách ly y tế để phòng chống dịch. Cụ thể:

F1 đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc khỏi COVID-19 trong vòng 3 tháng: cách ly 5 ngày tại nhà, nơi cư trú, khu vực đủ điều kiện cách ly.

F1 chưa tiêm đủ liều hoặc chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19: cách ly y tế 7 ngày.


F1 được đi làm trực tiếp, sao F0 ở TP.HCM vẫn phải cách ly tại nhà? F1 được đi làm trực tiếp, sao F0 ở TP.HCM vẫn phải cách ly tại nhà?

TTO - Một số tỉnh thành như Long An, Cà Mau đã cho F0, F1 đi làm trực tiếp với các quy định cụ thể trong công tác phòng dịch. Tuy nhiên, TP.HCM hiện mới chỉ cho F1 đi làm trực tiếp, bệnh nhân F0 vẫn phải cách ly.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên