Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Mobike ở TP.HCM: Thuận lợi không? Đủ quyết tâm chưa?

22/12/2020 07:49 GMT+7

TTO - TP.HCM đang hướng đến việc thí điểm xe đạp Mobike ở khu trung tâm TP, đây rõ ràng là một thông tin tích cực, một giải pháp thay đổi bộ mặt giao thông ở nội thành TP.

Mobike ở TP.HCM: Thuận lợi không? Đủ quyết tâm chưa? - Ảnh 1.

Khu vực xung quanh hồ Con Rùa sẽ được chỉnh trang thành khu phố đi bộ rộng lớn giữa Q.1 và Q.3 - Ảnh: TỰ TRUNG

Tuy nhiên, cũng không ít người thờ ơ trước thông tin này, cũng có người thì nghi ngờ sự thành công của loại hình xe đạp công cộng này...

Đi xe máy cũng khó rồi!

Nhưng nghĩ xa hơn, chẳng bao lâu nữa khu trung tâm không còn đường cho xe cá nhân đi tùy thích. Bãi đậu xe, bãi giữ xe cá nhân đang là chuyện đau đầu nhiều năm qua. Lượng xe cá nhân vẫn liên tục tăng, bãi đậu xe xây bao nhiêu cho đủ và chỗ đâu mà xây? Đi học, đi làm khu trung tâm Q.1 (TP.HCM) bây giờ, tìm một chỗ gửi xe đang dần khó hơn trước, ít bãi giữ xe và giá vé giữ xe nhiều nơi đã lên 10.000 đồng/chiếc. Giờ có việc đi học, đi làm hoặc đi chơi ở khu trung tâm, nhiều người chọn xe công nghệ đến điểm hẹn. Mai này, khi có thêm nhiều tuyến phố đi bộ ở khu trung tâm, đi xe vào khu trung tâm sẽ càng phiền phức hơn.

May quá, giờ đã có xe đạp chia sẻ hỗ trợ. Quả vậy, nếu phát triển được loại hình này đồng thời giảm xe cá nhân, giao thông ở khu trung tâm sẽ trật tự hơn, ít ô nhiễm, giảm ồn ào. Điều này là khả thi với các tuyến metro và hàng chục tuyến xe buýt đang kết nối khu trung tâm. Mọi thay đổi chưa thể nhìn thấy trong một tháng, một năm trước mắt nhưng sẽ có thay đổi dần theo hướng giao thông văn minh hơn. 

Về việc phát triển xe đạp, Hà Nội và Hội An (Quảng Nam) đã đi trước TP.HCM vài năm với những kinh nghiệm và hiệu quả đã được nhìn thấy. Ngoài việc phục vụ du khách đi chơi với xe đạp, nhiều học sinh, sinh viên ở Hà Nội sử dụng xe đạp công cộng đi từ trạm buýt đến trường. Tương lai gần, chưa kể việc có metro, bước xuống khỏi xe buýt ở khu vực trung tâm, dân TP.HCM đã có thể dễ dàng đặt ngay một chiếc xe đạp có giá rẻ hơn cả so với Hà Nội, Hội An.

Đã đủ quyết tâm chưa?

Để mô hình xe đạp công cộng thành công cần phải có nhiều thay đổi mạnh mẽ. Trước nhất là từ phía chính quyền. Cùng với việc mở thêm nhiều tuyến đi bộ ở khu trung tâm, nhất định phải có những giải pháp mạnh và bền bỉ khuyến khích và buộc người dân phải chọn phương tiện công cộng kết hợp đi bộ vào khu trung tâm. 

Người dân thích một bước lên xe và đã được "chiều chuộng" quá lâu để rồi cùng khổ sở trên những con đường lắm xe nhiều bụi khói. Mỗi người phải tự thay đổi thói quen. Đó là thói quen cùng một app giao thông, bạn có thể đi xe buýt, metro, xe đạp và đi bộ, tại sao không? Chưa thể đi xe công cộng mọi lúc mọi nơi thì có thể chọn xe công cộng và đi bộ bất cứ khi nào có thể!

Nhiều người ngại ngần tham gia mạng lưới xe công cộng và đi bộ với lý do ngại nắng gắt, mưa to. Nhưng nào phải mỗi xứ mình nó thế, TP.HCM đâu có không khí lạnh cắt da cắt thịt như Hà Nội, bão lũ như miền Trung (chưa nói đến tuyết như nước ngoài). Vì sao nước khác người ta vẫn làm được?

Sự ra đời của dịch vụ xe đạp này từng bước cho phép TP xây dựng được một không gian gọn gàng, thông thoáng bắt đầu từ khu vực trung tâm hành chính. Tôi hoàn toàn tán đồng với những ý kiến cho rằng các cơ quan chức năng cần có giải pháp an toàn cho xe đạp ở khu trung tâm... Để rồi không chỉ người lớn sử dụng để đi làm mà trẻ con cũng có thể đi học, đi chơi ở khu trung tâm mà không phải xoắn xuýt chuyện gửi xe, ùn tắc, khói bụi...

Khi dùng thường xuyên, mỗi ngày bạn sẽ nhận ra bài toán kinh tế cho việc di chuyển bằng phương tiện công cộng rẻ hơn nhiều so với tự đi lại. Điều này tôi thấy rất rõ khi đi công tác, du lịch ở các nước bạn. Việc đi bộ 1-2 cây số từ chỗ ở ra đến trạm xe buýt hay tàu điện ngầm là bình thường, một phần vì tiếc tiền mở cửa taxi, một phần vì đường sá thông thoáng, sạch sẽ, tội gì mà không đi bộ hoặc đạp xe như một thói quen hằng ngày?

Thí điểm xe đạp công cộng Mobike  ở trung tâm TP.HCM giá 10.000 đồng/giờ Thí điểm xe đạp công cộng Mobike ở trung tâm TP.HCM giá 10.000 đồng/giờ

TTO - Chiều 18-12, Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết lãnh đạo UBND TP đã đồng ý chủ trương thí điểm mô hình xe đạp công cộng Mobike tại một số khu vực ở trung tâm TP.

CẨM PHÔ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận