03/11/2023 11:15 GMT+7

Mở văn phòng luật sư 'ảo' để lừa nhiều người đi cư trú tại Mỹ, Canada, Úc…

Thạnh (32 tuổi, trú tại chung cư Mường Thanh, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) giả danh công an, mở văn phòng luật sư làm bình phong để lừa nhiều người.

Cơ quan công an khám xét nơi ở của Thạnh và thu giữ các tang vật liên quan - Ảnh: H.B.

Cơ quan công an khám xét nơi ở của Thạnh và thu giữ các tang vật liên quan - Ảnh: H.B.

Công an Đà Nẵng vừa bắt giữ Nguyễn Hữu Thạnh để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Thạnh đã giả danh công an lừa nhiều người và bị tố cáo.

Sự thật văn phòng luật sư di trú

Bà X.H. (43 tuổi) xem thông tin trên Facebook và biết đến Văn phòng luật sư di trú SGM.

Bà H. để lại số điện thoại thì được luật sư Jonhny Thanh (Nguyễn Hữu Thạnh) gọi tư vấn đi lao động tại Canada, bao gồm bảo lãnh nhân thân.

Tháng 1-2023, bà H. đến Đà Nẵng gặp trực tiếp Thạnh tại văn phòng.

Tại đây, bà H. đã ký hợp đồng ủy quyền cho Thạnh. Thạnh yêu cầu bà H. chuyển tiền đợt 1 để bắt đầu làm hồ sơ đưa vợ chồng bà H. đi lao động và đưa con của bà H. qua Canada. Chi phí đợt này là gần 300 triệu đồng.

Thạnh yêu cầu bà H. cung cấp giấy tờ để nộp hồ sơ cho các đợt tiếp theo, kèm theo là đóng học phí cho mỗi đợt. Tổng số tiền bà H. đã chuyển cho Thạnh là hơn 900 triệu đồng.

Sau đó, bà H. nói chuyện với Thạnh về việc dừng không làm hồ sơ vì lý do gia đình. Thạnh đồng ý và nói sẽ trả lại tiền nhưng bà H. chờ hơn 4 tháng vẫn không lấy lại được. Bà H. bắt đầu nghi ngờ và tìm hiểu thì biết những thông tin trong hợp đồng đều là giả.

Sau khi thất hứa với bà H., Thạnh đã cắt liên lạc.

Theo Sở Tư pháp Đà Nẵng, văn phòng luật sư di trú SGM chưa đăng ký hoạt động tại sở và Jonhny Thanh (Nguyễn Hữu Thạnh) chưa đăng ký hành nghề luật sư với tư cách cá nhân, chưa thành lập tổ chức hành nghề luật sư hay đứng tên trưởng chi nhánh của tổ chức hành nghề luật sư nào trên địa bàn Đà Nẵng.

Lật mặt công an giả

Phòng Cảnh sát hình sự (Công an Đà Nẵng) đã tiếp nhận tin báo của người dân bị người tên "Jonhny Thanh" lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền lớn bằng thủ đoạn làm hợp đồng đưa đi lao động, cư trú, học tập tại Mỹ, Canada, Úc…

Vào cuộc điều tra, công an xác định người nghi vấn là Nguyễn Hữu Thạnh. Người này hoạt động liên tỉnh, có nhiều bị hại và tài sản bị chiếm đoạt lớn.

Cơ quan công an đã lập chuyên án để tập trung đấu tranh. Ban chuyên án bắt giữ và khám xét chỗ ở của Thạnh tại căn hộ chung cư Mường Thanh.

Công an đã thu giữ một giấy chứng minh Công an nhân dân giả mang tên Nguyễn Hữu Thạnh, hai con dấu giả, bốn đồng hồ đeo tay, bốn điện thoại di động (trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Vertu)…

Thạnh đã giả danh công an - Ảnh: H.B.

Thạnh đã giả danh công an - Ảnh: H.B.

Bước đầu Thạnh khai để lừa được nạn nhân, người này đã đóng giả là công an, làm giả các loại giấy tờ, con dấu của các cơ quan chức năng để bị hại tin tưởng. Thạnh lên mạng nghiên cứu cách làm thủ tục đưa người đi lao động, định cư, học tập ở nước ngoài.

Không chỉ vậy, Thạnh còn mở văn phòng luật sư di trú SGM (đăng ký địa chỉ tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Tuy nhiên, đây chỉ là bình phong nhằm che mắt hoạt động phạm pháp. Với thủ đoạn trên, Thạnh đã lừa khoảng 17 bị hại với tổng số tiền chiếm đoạt gần 10 tỉ đồng.

Theo cơ quan công an, Thạnh đang là đối tượng bị Công an TP.HCM truy tìm cùng hành vi trên khi lừa đảo 7 bị hại với số tiền 3 tỉ đồng.

Mất sạch 620 triệu trong tài khoản vì tin lời "công an Đà Nẵng giả" qua điện thoạiMất sạch 620 triệu trong tài khoản vì tin lời 'công an Đà Nẵng giả' qua điện thoại

TTO - Một phụ nữ ở Hà Nội bị rút sạch 620 triệu đồng vì tin lời kẻ mạo danh công an gọi điện thoại, yêu cầu cung cấp tài khoản ngân hàng, mật khẩu Internet Banking để phối hợp điều tra vụ án liên quan đến bà này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên