Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Mở nhà máy cấp oxy miễn phí, người đàn ông Ấn Độ được ca ngợi như anh hùng

27/04/2021 16:28 GMT+7

TTO - Ông Manoj Gupta, ở bang Uttar Pradesh, trở thành người hùng tại Ấn Độ khi mở cửa nhà máy và cung cấp oxy cho người dân với giá rẻ như cho không: chỉ 1 rupee (khoảng 300 đồng) cho bình oxy 50 lít.

Mở nhà máy cấp oxy miễn phí, người đàn ông Ấn Độ được ca ngợi như anh hùng - Ảnh 1.

Các bình oxy chờ bơm đầy bên trong nhà máy của ông Gupta - Ảnh chụp màn hình India Today

Không chịu nổi tình trạng những tay buôn bất lương chèn ép người bệnh, ông Gupta - quản lý một nhà máy sản xuất oxy hóa lỏng ở bang Uttar Pradesh - đã quyết định ra tay.

"Tôi hiểu nỗi sợ mà nhiều bệnh nhân COVID-19 đang trải qua. Năm ngoái, tôi đã bị như thế và nhập viện vào giai đoạn cuối. Tôi mất đến 6, 7 tháng mới hồi phục hoàn toàn. Chủng virus lần này nguy hiểm và tàn phá khủng khiếp hơn nhiều", ông Gupta mở đầu câu chuyện với tờ India Today.

Với mỗi bình oxy 50 lít, nhà máy của ông Gupta chỉ lấy tượng trưng 1 rupee (khoảng 300 đồng). Đó là một mức giá không tưởng nếu so với thị trường chợ đen.

Theo một cuộc điều tra của Đài BBC, giá 1 bình oxy 50 lít trên thị trường chợ đen lên tới 50.000 rupee (khoảng 15 triệu đồng). Giá lúc bình thường của một bình dung tích tương đương cũng đã 5.000 rupee (khoảng 1,5 triệu đồng).

"Nhìn thấy thảm cảnh ngay trước mắt mình, tôi không thể không làm gì. Anh Yogesh Agarwal, giám đốc điều hành nhà máy, và tôi đã quyết định cung cấp oxy từ thiện cho những người đang cần chúng", ông Gupta nói với tờ India Today.

"Chúng tôi không lấy tiền oxy. 1 rupee xem như là tiền cho chi phí sản xuất - Gupta giải thích - Chúng tôi sẽ nạp đầy oxy cho tất cả, không phân biệt bệnh viện hay cá nhân. Chỉ cần xuất trình giấy tờ y khoa là được".

Rất nhiều người đã đổ về nhà máy của ông Gupta, có những người ở rất xa cũng lặn lội đến với hi vọng có thể giữ được mạng sống người thân. Trung bình mỗi ngày nhà máy của ông Gupta bơm đầy khoảng 1.500 bình oxy. Thời gian để nạp đầy bình là khoảng một tiếng, chưa kể các quy trình an toàn khác.

"Do chúng tôi sử dụng trực tiếp oxy để sản xuất thép không gỉ nên trong nhà máy không có nhiều bình chứa. Mọi người nhớ mang bình khi đến đây, chúng tôi sẵn sàng nạp đầy", ông nhắn gửi.

Mặc dù nhà máy của Gupta không được thiết kế để sản xuất oxy y tế, việc ông mở cửa nhà máy và cung cấp miễn phí oxy đã nhận được sự ca ngợi của nhiều người lẫn truyền thông Ấn Độ. Theo Hãng thông tấn IANS, nhờ nhà máy của ông Gupta, hàng trăm người đã được cứu sống.

Gupta dường như không muốn lộ diện trên mặt báo. Truyền thông Ấn Độ chỉ đăng hình ảnh những bình oxy bên trong nhà máy thay vì chân dung người anh hùng oxy. "Tôi chỉ muốn giúp đỡ mọi người, giúp được bao nhiêu thì giúp", Gupta nói với tờ India Today.

Cùng với các loại thuốc, oxy là một trong những thứ quan trọng duy trì sự sống của các bệnh nhân COVID-19 gặp biến chứng nặng.

Trước số ca bệnh nặng tăng đột biến, các bệnh viện ở Ấn Độ đã bị quá tải và đối mặt với tình trạng khan hiếm oxy. Thực tế này đã bị nhiều kẻ lợi dụng, hét giá lên cao ngất ngưởng nhưng một số gia đình vẫn phải cắn răng mua vì không thể làm gì khác.

Lửa hỏa táng, chết chóc tiếp tục lan khắp Ấn Độ Lửa hỏa táng, chết chóc tiếp tục lan khắp Ấn Độ

TTO - Ngày 27-4, Ấn Độ ghi nhận thêm 2.771 ca tử vong, nâng tổng số người chết vì dịch COVID-19 lên 197.894 người.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận