15/08/2020 23:09 GMT+7

Mổ lấy thai thành công cho sản phụ mắc COVID-19

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Tối 15-8, đại diện Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết các bác sĩ vừa can thiệp mổ lấy thai thành công cho một bệnh nhân mắc COVID-19, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé gái sơ sinh.

Mổ lấy thai thành công cho sản phụ mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Các y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng và Bệnh viện dã chiến Hòa Vang mổ lấy thai cho sản phụ mắc COVID-19 - Ảnh: HÀ CHÂU

Tối 15-8, đại diện Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, TP Đà Nẵng xác nhận các bác sĩ vừa can thiệp mổ lấy thai thành công cho một sản phụ mắc COVID-19. Đó là bệnh nhân 569 (tên N.T.N.A., 35 tuổi, trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) mang thai 37 tuần.  

Chị A. là 1 trong 2 thai phụ đầu tiên được ghi nhận nhiễm COVID-19 ở nước ta. 

Các bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang đã phối hợp với các bác sĩ đến từ Bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng hội chẩn và quyết định mổ lấy thai. 

Theo Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, nhưng do là ca bệnh COVID-19, êkip bác sĩ 2 bệnh viện quyết định mổ chủ động để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. 

Trước đó, nhiều dụng cụ hỗ trợ phẫu thuật và chăm sóc nhi sơ sinh như lồng ấp, máy móc chuyên sản nhi đã được vận chuyển đến Bệnh viện dã chiến Hòa Vang. Theo Bộ Y tế, hiện chưa có bằng chứng COVID-19 lây truyền từ mẹ sang con.

Thai phụ mắc COVID-19 khi đang mang thai ở tuần thứ 35.

Ngày 30-7, bệnh nhân được xét nghiệm dịch hầu họng và ngày 1-8 có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, sau đó bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly.

Ngoài bệnh nhân 569, còn có bệnh nhân 495 đang mang thai 13 tuần. 

Trước đó, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế Đà Nẵng xây dựng phương án chăm sóc, điều trị cho phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 và con, tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế đã ban hành, chuẩn bị phương án để chăm sóc thai nghén, xử trí đỡ đẻ và chăm sóc sơ sinh, sẵn sàng cho cả 2 tình huống đẻ thường và đẻ mổ, cũng như xử trí các bất thường xảy ra trong quá trình theo dõi, điều trị. 

Tìm người từng dự đám tang có 3 ca mắc COVID-19 ở Đà Nẵng Tìm người từng dự đám tang có 3 ca mắc COVID-19 ở Đà Nẵng

TTO - Tối 15-8, Sở Y tế TP Đà Nẵng ra thông báo đề nghị các tổ chức, cá nhân liên quan đến đám tang từ ngày 12 đến 14-8 tại K160 Trần Cao Vân, quận Thanh Khê liên hệ với cơ quan y tế, sau khi 3 người dự đám tang này dương tính với COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên