15/11/2023 10:51 GMT+7

Miền Trung tiếp tục mưa to, lũ lụt ở Thừa Thiên Huế vẫn còn lên

Ngày 15-11, miền Trung tiếp tục có mưa to trên diện rộng. Lũ trên sông Hương ở Thừa Thiên Huế vẫn còn lên.

Khu chung cư Aranya (TP Huế) ngập trong biển nước do mưa lớn - Ảnh: QUỲNH NGA

Khu chung cư Aranya (TP Huế) ngập trong biển nước do mưa lớn - Ảnh: QUỲNH NGA

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (15-11), ở khu vực Thừa Thiên Huế có mưa rất to và dông. Khu vực Quảng Trị và từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận có mưa vừa, mưa to. Có nơi mưa rất to và dông như Hải Phong (Quảng Trị) 214mm, Lộc An (Thừa Thiên Huế) 557mm, Hòa Ninh (TP Đà Nẵng) 192mm...

Nhiều tuyến đường thành sông, người dân ở TP Huế đi lại bằng xuồng

Ông Hoàng Văn Đại - phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết sáng 15-11, lũ trên các sông ở Thừa Thiên Huế đang lên. Các sông ở Quảng Nam, Quảng Ngãi đang xuống, mực nước các sông ở Quảng Trị, Bình Định, Phú Yên có dao động.

Lũ trên sông Bồ (Thừa Thiên Huế) tại Phú Ốc chỉ dưới báo động 3 (BĐ3) 0,3m. Còn trên sông Hương, (Thừa Thiên Huế) tại Kim Long nước lũ trên BĐ3 0,62m.

"Dự báo trong trưa đến chiều 15-11, lũ trên các sông ở Thừa Thiên Huế tiếp tục lên và dao động ở mức cao trên BĐ3, các sông ở Quảng Nam tiếp tục xuống.

Trong 12 - 24 giờ tiếp theo, lũ trên các sông ở Thừa Thiên Huế xuống dần mức BĐ2. Các sông ở Quảng Nam xuống dưới mức BĐ1" - ông Đại dự báo.

Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ, miền Trung tiếp tục mưa lớn

Cơ quan khí tượng thủy văn cho biết sáng nay không khí lạnh tăng cường vẫn đang di chuyển xuống sát biên giới phía bắc nước ta. Dự báo đêm nay không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì trời rét.

Ở miền Trung tiếp tục có mưa lớn đến khoảng ngày 17-11.

Từ nay đến đêm 16-11, ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 100 - 300mm, có nơi trên 400mm. Ở khu vực từ Bình Định đến Ninh Thuận có mưa 100 - 200mm, có nơi trên 300mm.

Từ đêm nay đến chiều 16-11, khu vực từ nam Nghệ An đến Quảng Trị có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm, có nơi trên 200mm.

Ngày và đêm 15-11, ở khu vực Bình Thuận và Lâm Đồng có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20 - 50mm, có nơi trên 80mm.

Ngày 17-11, ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 20 - 50mm, có nơi trên 80mm.

Do ảnh hưởng của mưa lớn nên từ nay đến ngày 17-11, lũ trên các sông ở Quảng Ngãi có khả năng lên lại. Trên các sông ở Quảng Trị, Bình Định và bắc Phú Yên có khả năng xuất hiện một đợt lũ, trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông ở mức BĐ1 - BĐ2, có sông trên BĐ2.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi, ngập lụt cục bộ vùng trũng thấp ven sông và khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên. Cần có các giải pháp đảm bảo an toàn đối với các hồ chứa thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu.

36 xã phường của Thừa Thiên Huế ngập sâu 0,3 - 0,8m

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, mưa lớn ở các tỉnh miền Trung đã làm 3 người mất tích tại Quảng Trị.

Tại Thừa Thiên Huế có 36 phường, xã của thành phố Huế và các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà, Hương Thủy, Phú Vang, Phú Lộc và Nam Đông bị ngập từ 0,3 - 0,8m. Hiện địa phương đang thống kê số nhà bị ngập.

Các tuyến đường thuộc 36 phường, xã của thành phố Huế và nhiều tuyến đường thuộc các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà, Hương Thủy, Phú Vang, Phú Lộc và Nam Đông bị ngập từ 0,3 - 0,8m, chia cắt giao thông.

Tắc đường do ngập cục bộ một số vị trí trên các tuyến quốc lộ như quốc lộ 1, quốc lộ 49B (Thừa Thiên Huế), quốc lộ 40B (Quảng Nam), quốc lộ 15 (Quảng Bình) và một số tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ tại Quảng Nam (ĐT 609, 611), Quảng Trị (tắc 10 điểm ngầm tràn, cầu tràn ở huyện Đakrông)...

Do mưa rất lớn nên tối 14-11, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo công tác vận hành hồ chứa thủy lợi, thủy điện.

Tỉnh này cũng tổ chức di dời 351 hộ dân và chỉ đạo các địa phương rà soát phương án ứng phó mưa lũ, sơ tán dân.

Ngày 15-11, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã thông báo cho học sinh trên toàn tỉnh nghỉ học.

Huế mưa lớn suốt đêm, nhiều nơi ngập lụt nặngHuế mưa lớn suốt đêm, nhiều nơi ngập lụt nặng

Thừa Thiên Huế trong đêm 14 đến sáng 15-11 mưa rất lớn, nước sông Hương và sông Bồ dâng cao, nhiều nơi bị ngập lụt nặng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên