16/10/2023 17:00 GMT+7

Miền Trung tiếp tục mưa lớn, nhiều vùng biển gió giật cấp 7-8

Dự báo từ nay đến ngày 18-10, miền Trung tiếp tục có mưa lớn. Nhiều vùng biển có mưa rào và dông, gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8.

Cán bộ, chiến sĩ ứng trực tại các địa bàn xung yếu và sơ tán người khỏi khu vực ngập lụt ở TP Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Cán bộ, chiến sĩ ứng trực tại các địa bàn xung yếu và sơ tán người khỏi khu vực ngập lụt ở TP Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia chiều 16-10, khu vực Bắc Biển Đông và vùng biển ngoài khơi Trung Trung Bộ đang có mưa dông mạnh.

Dự báo từ chiều tối nay đến ngày 17-10, vùng biển phía bắc khu vực Bắc Biển Đông, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và vùng biển phía tây khu vực giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8, biển động.

Ngoài ra, đêm 16 và ngày 17-10, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực giữa Biển Đông có mưa rào và dông mạnh; vùng biển phía nam vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác.

Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Về mưa, dự báo từ chiều nay đến ngày 18-10, từ Quảng Trị đến Quảng Nam có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 350mm.

Khu vực từ Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-150mm, có nơi trên 200mm.

Ngoài ra, đêm 16 ngày 17-10, khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ và các nơi khác ở Nam Trung Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 30-60mm, có nơi trên 100mm.

“Ngày 19-10, từ Nghệ An đến Quảng Trị có mưa vừa, mưa to, lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm. Mưa lớn trên khu vực Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có xu hướng giảm dần từ chiều 18-10.

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng các diện tích lúa, hoa màu tại các khu vực trũng, thấp.

Đặc biệt lưu ý mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh” - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo.

Chủ động ứng phó vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

Ngày 16-10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai có văn bản gửi ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các địa phương tiếp tục triển khai công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động ứng phó mưa lũ khu vực miền Trung, ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp.

Cụ thể, đề nghị các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến của vùng áp thấp, quản lý chặt tàu ra khơi; tổ chức kiểm đếm, thông báo cho chủ các tàu, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của vùng áp thấp để chủ động phòng tránh và điều chỉnh kế hoạch sản xuất cho phù hợp, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Vùng áp thấp trên Biển Đông khả năng mạnh thêm, hướng vào miền TrungVùng áp thấp trên Biển Đông khả năng mạnh thêm, hướng vào miền Trung

Trong 24 giờ tới, vùng áp thấp ở giữa Biển Đông di chuyển chậm theo hướng tây tây bắc và có khả năng mạnh thêm, đi vào đất liền các tỉnh miền Trung khiến mưa lũ khả năng mở rộng ra phía Bắc và diễn biến phức tạp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên