03/10/2023 21:03 GMT+7

Lần đầu Việt Nam có hệ thống cảnh báo trước về dông, sét, mưa lũ

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có hệ thống cảnh báo trước khi có dông, sét, với 10 radar bao phủ trên toàn quốc.

Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ được ra mắt - Ảnh: C.TUỆ

Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ được ra mắt - Ảnh: C.TUỆ

Chiều 3-10, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức chương trình gặp mặt 78 năm ngày truyền thống ngành và ra mắt hệ thống tăng cường năng lực dự báo thời tiết và cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ.

Theo Tổng cục Khí tượng thủy văn, hệ thống tăng cường năng lực dự báo thời tiết và cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ tích hợp được nhiều loại số liệu từ hệ thống quan trắc và hoàn toàn tự động, được xây dựng nhằm cung cấp sớm thông tin hỗ trợ công tác dự báo cảnh báo dông, lốc sét, mưa lớn nhằm phục vụ việc cảnh báo các hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm có tác động tới cộng đồng.

Với hệ thống này, mọi diễn biến về tình hình thời tiết trên tất cả các khu vực lãnh thổ nước ta đều được theo dõi, giám sát liên tục thông qua các bức ảnh thu nhận được từ các vệ tinh quan trắc trái đất, radar thời tiết trong nước, mạng lưới đo mưa và mạng lưới định vị sét trên toàn quốc.

Ngoài ra, hệ thống này cũng theo dõi, kiểm soát chất lượng dữ liệu của tất cả các trạm đo mưa và khí tượng tự động trên toàn mạng lưới.

Ông Trần Hồng Thái, tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn, cho biết đây là lần đầu tiên Việt Nam có hệ thống cảnh báo trước khi có dông sét, với 10 radar, bao phủ trên toàn quốc.

"Với hệ thống radar này, chúng ta sẽ có nhiều thông tin hơn trong công tác cảnh báo. Những thiết bị này giúp chúng ta có thể đưa ra được những thông tin về hình ảnh đám mây, cơn dông. Qua đó, nhìn thấy ổ dông, ổ lốc để đưa vào thông tin cảnh báo" - ông Thái nói.

Theo ông Thái, những thông tin này sẽ được cảnh báo từ 30 phút đến 3 tiếng trước những cơn mưa lớn hay dông, sét, có thể giúp người dân tránh được thiệt hại về người và tài sản.

Tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành khẳng định trong thời gian qua, ngành khí tượng thủy văn đã nỗ lực không ngừng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng trong công cuộc phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai, bảo đảm an toàn cho cuộc sống, tài sản của nhân dân.

24 giờ qua nhiều tỉnh thành Nam Bộ mưa gần bằng cả tháng24 giờ qua nhiều tỉnh thành Nam Bộ mưa gần bằng cả tháng

Từ 7h ngày 2 đến 7h sáng ngày 3-10, nhiều trạm đo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ ghi nhận lượng mưa to kỷ lục, có nơi mưa hơn 300mm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên