10/10/2022 07:56 GMT+7

Miền Trung mưa lớn trong hai ngày tới, lo với lũ quét

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Trong một hai ngày tới, các tỉnh thành khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi sẽ có mưa rất to và dông. Cơ quan dự báo khí tượng khuyến cáo người dân thận trọng trước nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Miền Trung mưa lớn trong hai ngày tới, lo với lũ quét - Ảnh 1.

Trong ngày 10 và 11-10, nhiều tỉnh thành khu vực Trung Trung bộ sẽ tiếp tục có mưa lớn trên diện rộng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Sáng 10-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đinh Phùng Bảo, giám đốc Đài khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung Bộ, cho biết do gió mùa Đông Bắc kết hợp không khí lạnh nên trong 24 giờ qua tại khu vực có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông.

Trong đó lượng mưa trong 24 giờ qua (từ 1h ngày 9 đến 1h ngày 10-10) khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Nam phổ biến 40-200mm. 

Đặc biệt có nơi trên 200mm như Triệu Ái 203,6mm; Ba Lòng 215,4mm; Hương Phú 250,8mm; Bạch Mã 260,6mm; Bà Nà 268,8mm; riêng Quảng Ngãi phổ biến 15-50mm, Lý Sơn 114,4mm...

"Chúng tôi nhận định đây là mưa chính mùa. Đợt này chưa phải đợt mưa có hình thế quá phức tạp, chưa phải lớn nhất. Đến sáng nay nước trên các sông vẫn đang ở dưới mức báo động 1, tuy nhiên người dân cần thận trọng trước nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng" - ông Bảo nói.

Theo ông Bảo, dự báo mưa vừa và mưa to sẽ tiếp tục diễn biến trong 24 - 48 giờ tới. Cụ thể trong ngày và đêm nay (10-10), khu vực Quảng Bình - Quảng Trị có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Đến ngày 11-10 mưa giảm nhanh. 

Trong khi đó, các tỉnh thành từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi sẽ kéo dài lượng mưa đến hết ngày 11-10. Do vậy nước trên các sông trong khu vực sẽ tiếp tục lên, có khả năng xuất hiện đợt lũ.

Đài khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung Bộ cảnh báo người dân cần đề phòng có lốc, sét và gió giật mạnh xảy ra trong dông, cũng như cần đề phòng xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, lũ, ngập lụt trên các sông trong khu vực. Riêng tàu, thuyền hoạt động trên vùng biển khu vực cần có biện pháp phòng tránh gió mạnh, sóng lớn.

Mưa lớn ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ kéo dài tới 3-10, lũ ở Nghệ An - Hà Tĩnh đang lên Mưa lớn ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ kéo dài tới 3-10, lũ ở Nghệ An - Hà Tĩnh đang lên

TTO - Hiện lũ trên các sông ở Thanh Hóa, sông Cả (Nghệ An) và hạ lưu sông La (Hà Tĩnh) đang lên. Dự báo từ nay đến 1-10, ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa lớn và khả năng kéo dài tới ngày 3-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận