Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Miễn phí tham quan Ngũ Hành Sơn dịp đón nhận di tích quốc gia đặc biệt

16/01/2019 19:22 GMT+7

TTO - Nhân dịp đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, khu danh thắng Ngũ Hành Sơn sẽ mở cửa phục vụ miễn phí khách tham quan trong ngày 17-1.

Miễn phí tham quan Ngũ Hành Sơn dịp đón nhận di tích quốc gia đặc biệt - Ảnh 1.

Danh thắng Ngũ Hành Sơn - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ngày 16-1, ông Lê Ngọc Nhất - phó ban quản lý khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng - cho biết nhân dịp đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, khu danh thắng Ngũ Hành Sơn sẽ mở cửa phục vụ miễn phí khách tham quan trong ngày 17-1. 

Theo đó, tất cả du khách trong và ngoài nước khi đến với khu danh thắng sẽ được miễn phí vào cổng và được tự do sử dụng dịch vụ thang máy mà không phải trả tiền.

Miễn phí tham quan Ngũ Hành Sơn dịp đón nhận di tích quốc gia đặc biệt - Ảnh 2.

Khách tham quan hệ thống hang động ở ngọn Thủy Sơn (Ngũ Hành Sơn) - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ngày 24-12 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đối với khu danh thắng Ngũ Hành Sơn. 

UBND TP Đà Nẵng sẽ tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn vào ngày 20-1 nhân dịp kỷ niệm 22 năm ngày thành lập quận Ngũ Hành Sơn. Bên cạnh lễ đón nhận còn có các hoạt động đồng hành như triển lãm ảnh "Di sản văn hóa Ngũ Hành Sơn" (từ ngày 18 đến 25-1), chương trình nghệ thuật "Xuân yêu thương 3" (tối ngày 20-1).

Năm 2018, khu danh thắng Ngũ Hành Sơn đã đón khoảng 2 triệu lượt khách tham quan, trong đó khách nước ngoài hơn 1 triệu lượt (lượng khách tăng so với cùng kỳ 33%). Địa danh này trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với du khách khi đến với Đà Nẵng, đặc biệt là khách Hàn Quốc. 

Hiện giá vé tham quan Ngọn Thủy Sơn đối với người lớn là 40.000 đồng/lượt, học sinh, sinh viên 10.000 đồng/lượt. Giá vé điểm tham quan Động Âm Phủ đối với người lớn là 20.000 đồng/lượt, học sinh, sinh viên 7.000 đồng/lượt. Dịch vụ thang máy lên núi là 15.000 đồng/lượt/người.

Trước khi có tên núi Ngũ Hành Sơn, nơi này mang hàng loạt danh xưng như núi Ngũ Chỉ Sơn, Ngũ Uẩn Sơn, Tam Thai, Non Nước... 

Tên gọi Ngũ Hành Sơn được dân gian đặt dựa vào cấu tạo, vị trí tự nhiên của núi và thuyết âm dương ngũ hành đã đặt tên lần lượt cho các ngọn núi là: Kim Sơn - Mộc Sơn - Thủy Sơn - Hỏa Sơn - Thổ Sơn và chính thức được xác lập bằng một án văn năm 1837 bởi vua Minh Mạng.

Miễn phí tham quan Ngũ Hành Sơn dịp đón nhận di tích quốc gia đặc biệt - Ảnh 3.

Ngoài miễn phí vé tham quan, dịp này khu danh thắng Ngũ Hành Sơn cũng miễn phí di chuyển thang máy - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ngũ Hành Sơn là một mảnh đất có lịch sử lâu đời, vốn là một trung tâm cư trú, trung tâm giao thương, trung tâm tín ngưỡng của người Chăm – cư dân bản địa trong lịch sử. Sau khi thuộc về Đại Việt, nơi đây trở thành một trung tâm Phật giáo quan trọng. Ngay từ thế kỉ XVII, Phật giáo ở đây có sự ảnh hưởng rộng khắp và mang tính quốc tế đặc biệt với những thương gia Nhật Bản và Trung Hoa đến Hội An giao thương.

Miễn phí tham quan Ngũ Hành Sơn dịp đón nhận di tích quốc gia đặc biệt - Ảnh 4.

Một bệ đá của người Chăm trong hang động ở ngọn Thủy Sơn - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Miễn phí tham quan Ngũ Hành Sơn dịp đón nhận di tích quốc gia đặc biệt - Ảnh 5.

Danh sách thương nhân Nhật Bản ủng hộ tiền xây chùa trên núi Ngũ Hành Sơn được khắc vào vách đá hơn 400 năm trước - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận