05/05/2023 12:26 GMT+7

Miền Bắc có thể thiếu 4.900MW điện, EVN phải tính việc giảm phụ tải

Trường hợp tình huống cực đoan ở miền Bắc hệ thống điện sẽ không đáp ứng cung ứng điện, với công suất thiếu hụt cao nhất lên tới 4.900MW, khiến EVN phải tính đến việc giảm phụ tải.

Miền Bắc có thể thiếu 4.900MW điện, EVN phải tính việc giảm phụ tải - Ảnh 1.

Việc cấp điện mùa nắng nóng năm nay sẽ gặp nhiều khó khăn và được EVN đánh giá là "tình trạng khẩn cấp" - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có báo cáo gửi Bộ Công Thương về tình trạng khẩn cấp về cung ứng điện trong năm 2023. 

Nêu ra những khó khăn trong việc cấp điện mùa khô năm 2023, EVN cho hay trong tháng 4, mặc dù miền Bắc và miền Trung mới bắt đầu có dấu hiệu nắng nóng nhưng thực tế sản lượng điện đã tăng cao. 

Nguồn nguyên liệu không khả quan

Dẫn chứng là từ ngày 1-4 đến ngày 15-4 sản lượng trung bình ngày đạt 792 triệu kWh/ngày (bằng 100,52% kế hoạch). Từ ngày 16-4 đến 21-4 sản lượng trung bình ngày đạt 823 triệu kWh/ngày (bằng 104,49% kế hoạch).

Để đảm bảo cung ứng điện, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) đã phải huy động các tổ máy chạy dầu từ ngày 17-4. Trong đó ngày nhiều nhất đã huy động 2.498MW chạy dầu vào ngày 21-4.  

EVN dự báo trong các tháng 5, 6, 7 tiếp theo, miền Bắc bước vào cao điểm nắng nóng, phụ tải hệ thống điện quốc gia tiếp tục có xu hướng tăng và cao hơn kế hoạch đề ra. 

Trong bối cảnh đó, EVN cho biết tình hình thủy văn không mấy thuận lợi. Các hồ khu vực miền Bắc tiếp tục có nước về kém, lưu lượng nước chỉ bằng khoảng 70-90% so với trung bình. Sản lượng còn lại trong hồ toàn hệ thống là 4,5 tỉ kWh, thấp hơn 4,1 tỉ kWh so với cùng kỳ năm 2022. 

Về cung cấp nhiên liệu, tập đoàn cũng cho biết khả năng cấp than thấp hơn so với được phê duyệt là 6 triệu tấn. 

Việc bổ sung lượng than thiếu hụt gặp khó khăn, xảy ra tình trạng thiếu than tại các nhà máy trong một vài thời điểm. Việc nhập khẩu than cũng khó khăn trong khi nguồn huy động tăng nên bị thiếu than cho vận hành. 

Việc cấp khí cho các nhà máy nhiệt điện khí cũng giảm so với các năm trước, do một số mỏ chính thức bước vào thời gian suy giảm. 

Cụ thể, sản lượng dự kiến năm 2023 là 5,6 tỉ m3, thấp hơn so với năm 2022 là 1,31 tỉ m3, trong khi một số mỏ liên tục xảy ra sự cố, nên cấp khí cho sản xuất điện càng khó khăn. 

Nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khả năng phát điện của các nguồn điện gió trong các tháng 5, 6, 7 có thể thấp hơn năm 2022, càng về cuối giai đoạn mùa khô khả năng phát có xu hướng càng giảm. 

Hiện EVN đang thương thảo với các nhà máy năng lượng tái tạo chuyển tiếp và nhận được 27 hồ sơ đàm phán giá điện. 

Tính đến cắt giảm phụ tải trong tình huống cực đoan

Ngoài ra, EVN nêu thêm những khó khăn liên quan đến sự cố kéo dài của một số tổ máy như nhiệt điện Phả Lại, nhiệt điện Vũng Áng, nhiệt điện Cẩm Phả. Việc nhập khẩu điện từ Trung Quốc gặp khó khăn, mua điện từ Lào chưa được phê duyệt…

Trên cơ sở đó, EVN đánh giá cơ cấu huy động nguồn có sự thay đổi lớn, nên phải huy động thêm các nguồn nhiệt điện dầu trong các tháng cao điểm mùa khô. 

Trường hợp tình huống cực đoan ở miền Bắc nếu nhu cầu tiêu thụ tăng cao, sự cố ở các tổ máy, mực nước lớn ở các hồ thủy điện lớn giảm sâu... thì hệ thống điện sẽ gặp tình trạng không đáp ứng, với công suất thiếu hụt ước tính từ 1.600 -  4.900MW. 

EVN cho hay đã có các giải pháp vận hành, bổ sung nguồn điện, đàm phán và ký kết các hợp đồng mua bán điện, tiết kiệm điện và điều chỉnh phụ tải, hoặc thậm chí sẽ ngừng, giảm phụ tải trong các tình huống cực đoan.

Tập đoàn này đề nghị Bộ Công Thương xem xét, tổ chức họp với các tập đoàn, tổng công ty năng lượng nhà nước, đơn vị phát điện để bàn giải pháp khẩn cấp hỗ trợ EVN tháo gỡ khó khăn. PVN cung cấp khí ổn định, ưu tiên cấp khí cho phát điện.

Vận hành ổn định một số nhà máy, khắc phục sự cố các nhà máy điện, cung cấp đủ than cho sản xuất điện. Có hướng dẫn cho các nhà máy điện tái tạo chuyển tiếp, gắn với việc có cơ chế phát triển nguồn năng lượng tái tạo, nguồn điện mặt trời trên mái nhà…

Cung cấp điện năm 2023 tại miền Nam: không để thiếu điệnCung cấp điện năm 2023 tại miền Nam: không để thiếu điện

Nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ cho yêu cầu sinh hoạt của người dân và phát triển kinh tế - xã hội tại các tỉnh phía Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên