05/05/2018 12:27 GMT+7

Microsoft xây dựng hệ điều hành riêng để bảo mật cho các thiết bị IoT

HOÀNG THƯ
HOÀNG THƯ

TTO - Azure Sphere, hệ thống mới được Microsoft tung ra, được biết sẽ bảo vệ hàng tỉ thiết bị IoT bằng cách kết hợp hạt nhân Linux tùy chỉnh với thiết kế chip mới và dịch vụ bảo mật đám mây.

Microsoft xây dựng hệ điều hành riêng để bảo mật cho các thiết bị IoT - Ảnh 1.

Microsoft trình bày về Azure Sphere trong Hội nghị RSA về an ninh ở San Francisco - Ảnh: WINDOWS CENTRAL

Microsoft đã tuyên bố trong Hội nghị RSA về an ninh ở San Francisco rằng Azure Sphere sẽ tập trung vào việc bảo vệ các thiết bị IoT dựa trên vi điều khiển, bao gồm các thiết bị thông minh, đồ chơi kết nối và vật dụng thông minh khác.

Microsoft cho biết: "IoT vốn rất dễ bị tấn công từ xa bởi hacker và nếu một thiết bị IoT không an toàn dù có kết nối với mạng an toàn thì cũng sẽ gây ra nhiều lỗ hổng bảo mật.

Để giải quyết các vấn đề như vậy, Azure Sphere cung cấp giải pháp toàn diện về bảo mật cho các thiết bị IoT, từ phần cứng cho đến điện toán đám mây, từ bảo vệ cho đến phát hiện và khắc phục các mối đe dọa."

Về cơ bản, hệ thống là một gói bảo mật bao gồm 3 thành phần chính:

• Bộ vi xử lý Azure Sphere (MCU).

• Hệ điều hành Azure Sphere.

• Dịch vụ an ninh Azure Sphere.

Trong đó, MCU được thiết kế bởi Microsoft Research, được công nhận là một loại vi điều khiển vi mô có chức năng cố định với hệ thống bảo mật Pluton, kết hợp cả bộ xử lý thời gian thực và ứng dụng công nghệ kết nối an ninh của Microsoft.

Microsoft cho biết: "Hệ thống bảo mật Pluton tạo ra các lưu trữ khóa riêng và thực hiện các hoạt động mã hóa phức tạp, kết hợp tính linh hoạt và sức mạnh của một bộ xử lý Cortex-A với chi phí thấp, đồng thời đảm bảo thời gian thực của một bộ xử lý lớp Cortex-M."

Theo chủ tịch của Microsoft, Brad Smith, con chip của Azure Sphere được gọi là MT3620, sẽ được sản xuất bởi MediaTek tại Đài Loan và sẽ có mặt tại các cửa hàng trên toàn thế giới vào cuối năm nay.

Các chip Azure Sphere cũng tương thích với các dịch vụ đám mây khác như Google Cloud, Amazon Web Services và Oracle Cloud.

Còn hệ điều hành Azure Sphere dựa trên Linux sẽ quản lý vi điều khiển, cung cấp truyền thông giữa thiết bị với đám mây thông qua xác thực dựa trên chứng chỉ bảo mật, phát hiện các mối đe dọa an ninh trong toàn bộ hệ sinh thái của Azure Sphere và liên tục cập nhật phần mềm.

HOÀNG THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên