Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Mexico thề không trả tiền xây tường dọc biên giới Mỹ

12/01/2017 15:58 GMT+7

TTO - Cuộc đấu khẩu giữa Mỹ và Mexico liên quan đến bức tường chống nhập cư dọc biên giới hai nước lại bùng nổ sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump lại nhắc lại việc bắt Mexico trả tiền xây tường.

Một hàng rào được dựng dọc biên giới Mỹ - Mexico - Ảnh: RTE
Một hàng rào được dựng dọc biên giới Mỹ - Mexico - Ảnh: RTE

Vài giờ sau buổi họp báo đầu tiên của ông Trump ở New York ngày 11-1, tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto khẳng định nước này “không đời nào trả tiền cho bất cứ điều gì đi ngược lại phẩm giá của chúng tôi”.

“Các nguyên tắc cơ bản như chủ quyền, lợi ích quốc gia và bảo vệ công dân của chúng tôi là những điều không thể tranh cãi” - ông Enrique Pena Nieto nhấn mạnh.

Trước đó, trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên sau khi đắc cử, ông Trump nhắc lại việc bắt phía Mexico phải chi trả việc xây dựng bức tường kiên cố, có thể gián tiếp thông qua các khoản thuế. Ông cho biết sẽ bắt đầu đàm phán với Mexico ngay sau khi nhậm chức và việc xây tường có thể bắt đầu vào năm sau.

Tổng thống Mexico cho biết nước này sẵn sàng đàm phán với Mỹ nhưng khẳng định Washington cũng phải giải quyết các vấn đề buôn lậu vũ khí từ Mỹ khiến tình trạng bạo lực liên miên ở Mexico và giúp vũ trang các băng buôn lậu ma túy.

Mexico cũng yêu cầu Washington giúp nước này giải quyết làn sóng người di cư trung chuyển ở Mexico để vào Mỹ và giúp duy trì nguồn kiều hối, khoảng 20 tỉ USD trong năm 2016, từ Mỹ.

Việc xây dựng một bức tường dài 1.600 km dọc biên giới không phải là nhiệm vụ đơn giản khi tính đến các khoản nhân lực, vật tư, vận chuyển, mua lại đất đai... Ông Trump từng đòi nước láng giềng chi trả từ 5-10 tỉ USD.

Tuy nhiên theo giới phân tích, việc trả tiền cho bức tường chẳng khác nào quyết định tự sát chính trị dành cho tổng thống Nieto khi tỉ lệ ủng hộ ông đang tuột dốc từ cuối năm 2016.

Ngoài ra “Mexico cũng không có tiền để trả” - nhà phân tích Alfredo Coutino của Moody’s Analytics nhận định.

Chính trị và kinh tế bất ổn đã khiến chính phủ Mexico mới đây đã phải tăng giá xăng lên 20% làm bùng nổ các cuộc biểu tình trên toàn quốc.

Sau cuộc họp báo của ông Trump, đồng peso của Mexico mất gần 1%, xuống mức thấp kỷ lục 22,2 peso đổi một USD.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận