​Mexico tiếp tục đối mặt thách thức về người di cư trái phép

04/01/2017 16:40 GMT+7

Trong năm 2017, Mexico sẽ tiếp tục đối mặt với thách thức về người di cư trái phép, đặc biệt là làn sóng di cư mạnh mẽ của người Haiti và châu Phi, và cùng với đó là những người di cư từ các nước Trung Mỹ và châu Á.

Các chuyên gia an ninh sở tại cảnh báo quốc gia Bắc Trung Mỹ này sẽ phải tập trung nhiều nguồn lực hơn nữa cả về con người và tài chính dành cho người di cư trái phép, đồng thời phải tạo nhiều việc làm mới cũng như các dịch vụ y tế, giáo dục và xã hội cho hàng trăm nghìn người Mexico bị trục xuất từ Mỹ. 

Thống kê cho thấy, trong 11 tháng đầu năm ngoái, số người châu Á nhập cư trái phép vào Mexico để tìm đường sang Mỹ đã lên tới 4.374 trường hợp, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2015. 

Trong khi đó, số lượng người châu Phi nhập cư trái phép cũng cao chưa từng có trong lịch sử với 16.268 người và xu hướng này sẽ tiếp tục tăng trong năm 2017.

Theo Chính phủ Mexico, hiện có khoảng 4.500 người di cư, trong đó có 2.380 người Haiti, đang bị mắc kẹt tại biên giới giữa nước này với Mỹ để chờ được phía Mỹ tiếp nhận. 

Việc chính phủ Mỹ khép lại biên giới với người Haiti và châu Phi, và tập trung ưu tiên trục xuất người nhập cư trái phép đến từ Mexico và các quốc gia Trung Mỹ sẽ khiến Mexico gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết vấn đề người di cư trái phép trong năm nay.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận