14/09/2023 13:58 GMT+7

Mexico điều trần về nghi vấn ‘người ngoài hành tinh’

Các phi công, nhà nghiên cứu thường bị dán mác 'thuyết âm mưu' mỗi khi nhắc về người ngoài hành tinh, nhưng chính quyền Mexico quyết định lắng nghe và lần đầu tiên điều trần về vấn đề này.

Nhà báo Jaime Maussan - Ảnh: REUTERS

Nhà báo Jaime Maussan - Ảnh: REUTERS

Ngày 13-9, Thượng viện ở Mexico đã làm chuyện chưa từng có trong lịch sử: điều trần về nghi vấn người ngoài hành tinh.

Mexico nghiêm túc với "người ngoài hành tinh"

Tại Thượng viện, các nghị sĩ Mexico xem xét hai xác ướp, xem một đoạn băng, và lắng nghe phần trình bày của nhà báo Jaime Maussan.

Trưng bày 2 bộ xác nghi của người ngoài hành tinh ở Mexico

Ông Maussan là cây bút nổi lên qua những thông tin về vật thể bay không xác định (UFO), cũng như những thứ mà ông khẳng định thuộc về người ngoài hành tinh, không thuộc về nhân loại.

Lần này, ông giới thiệu hai "thi thể" có vẻ ngoài kỳ lạ. Hai thi thể này mang nhiều điểm giống con người, có đầu và tứ chi. Tuy nhiên, chúng nhỏ hơn con người khá nhiều, mỗi tay chỉ có 3 ngón, còn phần đầu thì dài hơn con người.

Theo ông Maussan, các "thi thể" này được khai quật ở Peru, gần cao nguyên Nazca năm 2017. Nazca là địa điểm nổi tiếng về khảo cổ và nghi vấn người ngoài hành tinh.

Dẫn kết quả phân tích carbon, ông Maussan khẳng định các xác ướp vừa tìm được có niên đại khoảng 1.000 năm, và là những thứ "không thuộc về loài người trong quá trình tiến hóa của chúng ta".

"Đây là bằng chứng lớn nhất. Nghĩa là nếu DNA cho chúng ta thấy họ không phải loài người, và không giống bất cứ thứ gì trên thế giới này, thì chúng ta phải chấp nhận sự thật như thế", ông Maussan tuyên bố.

Thứ được cho là "thi thể" người ngoài hành tinh - Ảnh: REUTERS/HENRY ROMERO

Thứ được cho là "thi thể" người ngoài hành tinh - Ảnh: REUTERS/HENRY ROMERO


Bị mỉa mai, khinh thường vì nhắc tới UFO, người ngoài hành tinh

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) dự kiến thảo luận về các phát hiện và kết luận mới này trong ngày 14-9, theo Reuters.

Nhưng dù đánh giá của NASA hay bản chất của tuyên bố do ông Maussan đưa ra có kết quả thế nào, câu chuyện lần này đang phản ánh sự thay đổi lớn hơn so với sự tò mò dành cho một sự kiện cụ thể.

Trên thực tế, "người ngoài hành tinh" vài thập kỷ gần nhất đang ngày càng bị cho là chuyện tầm phào. Hàng loạt thuyết âm mưu bị bóc trần, và điều này tạo áp lực rất lớn lên các nhà nghiên cứu độc lập cũng như các dự án về sinh vật ngoài hành tinh hay UFO.

Bản thân ông Maussan cũng không tránh khỏi những lời mỉa mai khi theo đuổi chủ đề này. Báo chí phương Tây điểm lại lần ông Maussan "phát hiện người ngoài hành tinh" năm 2015 mà sau đó bị một số ý kiến "lật tẩy".

Ông Maussan, người đã làm báo 50 năm, cũng bị báo chí chính thống mô tả là "một phóng viên thể thao chuyển sang tự nhận bản thân là chuyên gia UFO". Cách mô tả này tương tự một động tác ngụy biện, làm mất uy tín đối tượng được nhắc tới.

Thực tế, các phát hiện của ông Maussan và cộng sự từng bị nhận xét "chưa có bằng chứng chứng minh". Còn nhóm phản biện (gồm các nhà nhân chủng học) cũng giải thích hộp sọ dài của các xác ướp có thể là kết quả từ tục lệ, nghi lễ tôn giáo trong quá khứ. Rõ ràng bản thân nhóm phản biện cũng không dựa trên bằng chứng khoa học nào.

Mexico: chương mới cho "người ngoài hành tinh"?

Thực ra, dù báo chí chính thống và các trang kiểm chứng tin giả ra sức bác bỏ thuyết âm mưu về UFO và người ngoài hành tinh, một sự thật không thể chối cãi là NASA và cả Bộ Quốc phòng Mỹ nhiều năm gần đây liên tục gặp áp lực minh bạch thông tin, và chính xác thì NASA đã lần đầu tiên trong lịch sử lập ra một hội đồng độc lập nghiên cứu UFO.

Mexico không phải quốc gia đầu tiên xem xét UFO và người ngoài hành tinh một cách nghiêm túc, vượt qua góc nhìn chính trị.

Phiên điều trần lần này lấy cảm hứng từ việc Quốc hội Mỹ đã tổ chức buổi điều trần tương tự hồi tháng 7, khi tướng về hưu David Grusch khẳng định Washington đã che giấu một chương trình về UFO.

Lầu Năm Góc khi ấy bác bỏ tuyên bố của ông Grusch, mặc dù hiện nay Mỹ đã phải đổi tên UFO thành UAP (các hiện tượng trên không không xác định), bắt nguồn từ việc phát hiện quá nhiều hiện tượng khó giải thích.

Việc đổi tên gọi UFO trong văn bản chính thức cũng là một nỗ lực giải tỏa áp lực và sự kỳ thị dành cho những người nghiên cứu chủ đề này.

Ở Mexico, các nghị sĩ cũng lắng nghe các thông tin từ ông Ryan Graves, cựu phi công hải quân Mỹ. Ông Graves từng điều trần tại Mỹ, kể lại trải nghiệm cá nhân về các lần phát hiện UAP, cũng như sự kỳ thị dành cho các phát hiện của ông.

Nghị sĩ Mexico Sergio Gutiérrez Luna khẳng định Quốc hội không đưa ra lập trường về người ngoài hành tinh. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải lắng nghe mọi ý kiến, mọi tiếng nói, đồng thời khẳng định việc đối thoại minh bạch như vậy là điều tích cực.

Cả hai phe tin và không tin UFO đều không đủ bằng chứng, và con người đang biết quá ít về thế giới xung quanh. Trong bối cảnh đó, dù đúng hay sai, thay đổi lớn nhất và mang ý nghĩa tích cực nhất trước mắt là sự minh bạch.

Mỹ đang che giấu bằng chứng về UFO?Mỹ đang che giấu bằng chứng về UFO?

Một cựu quan chức tình báo tố giác Chính phủ Mỹ sở hữu các UFO của người ngoài hành tinh nhưng đang che giấu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên