Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Metro số 1 'cầu cứu' vì cần 1.000 tỉ đồng trả các nhà thầu

07/03/2018 12:02 GMT+7

TTO - Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết cần "khẩn" vốn tạm ứng để trả cho các nhà thầu trong dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Metro số 1 cầu cứu vì cần 1.000 tỉ đồng trả các nhà thầu - Ảnh 1.

Các công nhân đang thi công tuyến metro số 1 TP.HCM - Ảnh: TÂM ĐỨC

Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM vừa có công văn "khẩn" gửi Thường trực HĐND TP đề nghị chấp thuận chủ trương tiếp tục tạm ứng vốn trong năm 2018 cho dự án metro số 1 để thanh toán cho khối lượng đã thi công của các nhà thầu. 

Nguyên nhân là vào cuối năm 2017, Bộ Kế hoạch và đầu tư đã ban hành quyết định số 1972/QĐ-BKHĐT về việc giao chỉ tiêu kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước, thế nhưng dự án tuyến đường sắt đô thị (metro) số 1 Bến Thành (Q.1) - Suối Tiên (Q.9) đã không được bố trí vốn.

Lý do Bộ Kế hoạch và đầu tư đưa ra là do Quốc hội chưa có ý kiến về điều chỉnh tổng mức đầu tư theo quy định và chưa xác định giá trị vay lại nguồn vốn ODA, dẫn đến chưa có cơ sở xác định phần vốn kế hoạch ngân sách trung ương cấp phát trong tổng mức đầu tư. 

Ban quản lý đường sắt đô thị cho biết, dự án tuyến metro số 1 đã được UBND TP trình cấp thẩm quyền điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 1,3 tỉ USD lên 2,4 tỉ USD và thời gian dự kiến đưa vào sử dụng công trình là năm 2020. 

Đến tháng 2-2018, công trình tuyến metro số 1 đã thi công đạt 50% khối lượng.

Chui xuống đất cùng chú robot khoan hầm metro TP.HCM Chui xuống đất cùng chú robot khoan hầm metro TP.HCM

TTO - Những ngày cận tết Mậu Tuất, Tuổi Trẻ Online theo chân Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM xuống độ sâu hơn 10m để xem robot TBM khoan đường hầm metro từ nhà ga Ba Son đến nhà ga Nhà hát TP.

N.ẨN - D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận