Thứ 5, ngày 3 tháng 12 năm 2020

Metro Cát Linh - Hà Đông đáp ứng 60% nhu cầu của người dân trên tuyến

19/03/2019 18:09 GMT+7

TTO - Hà Nội sẽ có phương án điều chuyển và giữ lại một số tuyến xe buýt chạy song song với tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông (metro) để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Metro Cát Linh - Hà Đông đáp ứng 60% nhu cầu của người dân trên tuyến - Ảnh 1.

Đường Nguyễn Trãi là 1 trong 2 tuyến thí điểm hạn chế phương tiện cá nhân của TP Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Đây là thông tin được ông Vũ Hồng Trường - tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội - đưa ra tại cuộc họp giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội chiều nay 19-3. 

Theo ông Trường, xe buýt có ưu điểm linh hoạt vì thay đổi được điểm dừng đỗ. Việc điều chuyển chỉ là phương án ban đầu nhằm tránh trùng tuyến, hạn chế có quá nhiều xe buýt cùng hoạt động trên một tuyến đường.

Hơn nữa, nhu cầu sử dụng phương tiện rất đa dạng, mục đích di chuyển của người dân cũng đa dạng nên phải giữ lại các tuyến xe buýt song song với tuyến metro để phục vụ nhu cầu của người dân.

Ông Vũ Hồng Trường cũng cho biết khi tiến hành khảo sát tại đường Nguyễn Trãi, khu vực trước khu đô thị Royal City, quận Thanh Xuân (Hà Nội), bình quân mỗi giờ trong thời gian cao điểm có khoảng 35.000 lượt người đi qua đoạn đường này. So với khả năng chuyên chở và thời gian vận hành của đường sắt trên cao, phương tiện này sẽ chuyên chở được khoảng 60% số hành khách.

Metro Cát Linh - Hà Đông đáp ứng 60% nhu cầu của người dân trên tuyến - Ảnh 2.

Tổng giám đốc metro Hà Nội Vũ Hồng Trường khẳng định tuyến đường sắt trên cao sẽ đáp ứng khoảng 60% nhu cầu đi lại của người dân trong tuyến. - Ảnh: VŨ TUẤN

Về mức giá, ông Trường cho hay xây dựng giá vé của tuyến metro được khảo sát và tính toán trên 5 yếu tố, gồm thu nhập, khả năng chi trả của người dân, khả năng cạnh tranh với các phương tiện giao thông khác, kết quả khảo sát thực tế và dự kiến chi phí vận hành, phát sinh và tính toán trên cơ sở trợ giá của nhà nước.

Về mức giá, dự kiến sẽ có 3 loại vé để người dân lựa chọn, gồm vé 30.000đ/người/ngày, vé 200.000đ/người/tháng; và các loại vé chặng (vé lượt) dự kiến 8.000đ/người/lượt đi từ ga 1 đến ga 2, 9.000đ/người/lượt đi từ ga 1 đến ga 4 và 15.000đ/người/lượt đi từ ga 1 đến ga 12.

Theo ông Trường, phương án xây giá vé vào khoảng 7.000đ giá mở cửa và khoảng 600đ/người/km. Mức giá này cao hơn khoảng 1,5 lần so với giá xe buýt cùng loại, nhưng metro đảm bảo về thời gian di chuyển, không sợ tắc đường như xe buýt.

Mức giá này sẽ được HĐND TP Hà Nội xem xét và quyết định trong kỳ họp tới.

Ông Trường cũng cho hay ông chưa bao giờ phát ngôn thông tin "từ ngày 1-4 sẽ vận hành chở khách thử nghiệm tuyến metro Cát Linh - Hà Đông". Trong chuyến công tác gần đây của bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, các cơ quan phấn đấu làm việc để cuối tháng 4 có thể vận hành thử nghiệm chở khách. Hiện nay, tàu đã chạy thử nghiệm kỹ thuật nhưng chưa hoàn thiện các thiết bị tiện nghi để phục vụ hành khách.

Hà Nội sẽ thí điểm cấm xe máy trên tuyến đường có Metro và BRT Hà Nội sẽ thí điểm cấm xe máy trên tuyến đường có Metro và BRT

TTO - Theo thông tin từ Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện, thành phố này sẽ thí điểm cấm xe máy vào nội đô trên tuyến đường Nguyễn Trãi và đường Lê Văn Lương .

VŨ TUẤN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận