Thứ 5, ngày 4 tháng 6 năm 2020

Mẹo hay giải rượu ngày Tết

03/02/2019 08:26 GMT+7

TTO - Những ngày Tết, rượu bia là điều khó tránh khỏi. Nhưng bạn còn phải đi chúc Tết, đưa gia đình thăm họ hàng... làm sao để duy trì tỉnh táo?

Mẹo hay giải rượu ngày Tết - Ảnh 1.

Ăn nhiều thực phẩm giàu bột đường trước khi dùng rượu bia sẽ hạn chế say - Ảnh: SCIENCE

Dưới đây là những mẹo hay giúp giải rượu, bia:

Ăn nhiều bột đường trước khi "chén chú chén anh"

Trước khi uống bia rượu, nên chuẩn bị ăn những thực phẩm giàu bột đường bởi chúng sẽ giúp hấp thụ lượng cồn dư khi vào cuộc vui. Sữa hay những thực phẩm giàu chất béo có nguồn gốc tự nhiên cũng rất tốt bởi sẽ giúp bao tử lót dạ trước khi tiếp xúc với rượu bia.

Cần tránh uống hỗn hợp các loại bia, rượu với nhau vì điều này sẽ dễ làm cơ thể say hơn. Đồng thời có thể chọn thức uống có nồng độ cồn thích hợp với cơ thể bởi mỗi người sẽ có một ngưỡng say khác nhau.

Uống nhiều nước

Mẹo hay giải rượu ngày Tết - Ảnh 2.

Hãy uống 240ml nước sau mỗi chai bia - Ảnh: ALAMY

Hãy gọi một ly nước đầy, nhất là nước lạnh, để thường xuyên uống kèm khi nhậu, tỉ lệ khoảng 240ml nước lạnh cho mỗi chai bia uống.

Tiếp sau, hãy uống thêm một ly nước đầy nữa trước khi muốn nghỉ ngơi, đặc biệt là nước khoáng. Sau mỗi cuộc nhậu, cơ thể đã mất nhiều muối và chất khoáng, do đó rất cần bù nước càng nhiều càng tốt.

Trong khi uống rượu bia, nếu có thể hãy ăn những món nhẹ như đậu phộng, điều này giúp dạ dày bạn luôn có thức ăn, đồng thời cho cơ thể có những khoảng "nghỉ giữa hiệp".

Nghỉ tối thiểu 30 phút

Mẹo hay giải rượu ngày Tết - Ảnh 3.

Nằm nghỉ 30 phút cho cơ thể hồi phục sau mỗi cơn say - Ảnh: ALAMY

Cơ thể rất cần thời gian để giải rượu, nghỉ ngơi là phương pháp hiệu quả nhất để hồi phục sau mỗi cuộc nhậu.

Theo các nhà khoa học, 30 phút nghỉ ngơi kèm theo uống nước lạnh có thể vừa đủ cho cơ thể tạm hồi phục sau những trận rượu bia.

Do đó, hãy cho cơ thể nghỉ ngơi sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn và nhất là an toàn lái xe sau khi say rượu.

Tránh tắm, hạn chế cà phê

Mẹo hay giải rượu ngày Tết - Ảnh 4.

Hạn chế dùng cà phê khi say rượu - Ảnh: GETTY IMAGES

Tắm khi say rượu, nhất là bằng nước lạnh, dù giúp bạn tỉnh táo nhưng không làm giảm tác động của rượu bia lên cơ thể.

Trái lại, tắm sẽ làm cho cơ thể bị sốc, trước hết là sốc nhiệt khi bên trong cơ thể đang nóng lại gặp lạnh ngay lập tức.

Bên cạnh đó, những bộ phận trên cơ thể đang uể oải và chưa kịp phục hồi thì đã bị "đánh thức" dậy. Điều đó sẽ khiến cơ thể sẽ mỏi mệt hơn về sau.

Ngoài ra, hãy hạn chế uống cà phê dù cho thức uống này có thể giúp bạn tập trung.

Tuyệt đối không nên uống nhiều hơn một ly cà phê khi say bởi đưa số lượng lớn cafein vào cơ thể sẽ làm bạn mất nước. Đồng thời, cà phê cũng không giúp bạn giảm được lượng cồn trong máu như nhiều người vẫn thường nghĩ.

Cẩn thận ngộ độc rượu Cẩn thận ngộ độc rượu

TTO - Anh Hoàng Văn T., ở Bắc Giang, sau khi đi ăn tiệc về thấy đau bụng kéo dài, tức ngực, nôn nhiều, khó thở, vào bệnh viện địa phương năm ngày nhưng tình trạng bệnh không đỡ mà có biểu hiện nặng hơn…

TRỌNG NHÂN (Nguồn: WikiHow)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận