Mẹ không còn là quản gia khó tính

28/03/2020 14:00 GMT+7

TTO - Tôi không khao khát con mình phải thật giỏi giang về học vấn, nhưng nhất định chúng phải có khả năng sinh tồn và kỹ năng sống tốt.

Mẹ không còn là quản gia khó tính - Ảnh 1.

Thói quen đọc sách là nền tảng tốt để hình thành kỹ năng tự học - Ảnh: TRẦN NGUYỄN

Chúng phải biết hài lòng về chính mình trước khi người khác hài lòng về chúng trong công việc cũng như trong cuộc sống. Thế nên ngay từ nhỏ tôi đã rất nghiêm khắc với con của mình trong mỗi nhiệm vụ được giao.

Là một bà mẹ có niềm tin tuyệt đối vào việc giáo dục kiến thức và kỹ năng cho con của thầy cô giáo, nhưng không vì thế mà tôi giao phó hoàn toàn trách nhiệm cho nhà trường. Cha mẹ cần hiểu được tố chất và năng lực của con. 

Bởi con cái chúng ta đều giỏi chỉ là chúng giỏi theo các loại hình thông minh khác nhau. Hiểu con và giúp chúng đi theo quỹ đạo phù hợp, trẻ sẽ trở nên tự tin và năng động hơn. Khuyến khích con kỹ năng nào cũng nên tìm hiểu, trải nghiệm để từ đó tìm ra và đầu tư hơn vào thế mạnh của con: âm nhạc, vũ đạo, thể thao, hội họa, thuyết trình...

Việc học tập của con nhiều khi là vấn đề chính gây ra không khí ngột ngạt trong gia đình. Các con của tôi không hẳn là chăm học, nếu không muốn nói là nhiều lúc chúng rất chểnh mảng. Tôi đã phải tác động rất nhiều đến việc bồi đắp niềm yêu thích và hứng thú học tập cho con, đặc biệt là khả năng tự học, trạng thái vui vẻ, tập trung khi ngồi vào bàn học.

Ngay từ nhỏ tôi đã luôn quan niệm nếu con yêu sách, con sẽ yêu việc học vì sách là bạn của học sinh. Đọc sách cho con từ trong bụng mẹ, trước giờ đi ngủ. Bé lớn đọc sách cho bé nhỏ. Mẹ ghi hình con đọc những cuốn sách hay rồi gửi tặng các bạn cùng nghe. 

Đọc sách cùng con, hay đơn giản là ngồi nghe con đọc sách, thảo luận về nội dung sách là cách bà mẹ nào cũng có thể làm nếu muốn con yêu sách. Có thói quen đọc sách là một lợi thế cho việc hình thành phương pháp tự học của con.

Khi con đã hình thành kỹ năng tự học, mẹ chỉ cần là quân sư, không còn là quản gia khó tính nữa. Mẹ là người tham mưu cho con về tài liệu học tập, nếu có năng lực sư phạm hãy hướng dẫn con một vài bài mẫu, sau đó con sẽ tự học. Khó chỗ nào con sẽ lên lớp hỏi nhờ thầy cô giúp đỡ.

Hãy là học trò của con

Mẹ không cần giỏi đâu, nhiều khi kém hơn con lại là một ưu điểm. Phần lớn trẻ em vốn thông minh, nhạy cảm, năng lực quan sát tốt và quan trọng là trẻ con rất thích được làm giáo viên cho bố mẹ của mình.

Tất cả những trải nghiệm sinh tồn và rèn kỹ năng sống cùng bố mẹ sẽ là khoảng thời gian quý giá dành tặng các con suốt cuộc đời.

Làm quen với tự học ở nhà Làm quen với tự học ở nhà

TTO - Những ngày nghỉ học, tôi cho con tập làm quen với hình thức homeschooling (học tập tại nhà) và được con nhiệt tình hưởng ứng.

HỒNG NGÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận