Tự học hiệu quả - Mẹ sát sao, con vươn cao

25/03/2020 12:11 GMT+7

TTO - Đang học lớp 11 nhưng Nguyễn Vũ Khánh Linh đã gần như hoàn tất chương trình đại học sau 2 năm học trực tuyến. Đằng sau thành công từ nỗ lực tự học của nữ sinh này là dấu ấn của người mẹ, bà Vũ Thị Thu Vân.

Tự học hiệu quả - Mẹ sát sao, con vươn cao - Ảnh 1.

Bà Vân luôn sát sao, đồng hành cùng con trong quá trình học online - Ảnh: QUỐC TRỌNG

Nguyễn Vũ Khánh Linh (17 tuổi, lớp 11 Trường THPT chuyên Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) vừa được chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình trao 4 phần thưởng đặc biệt do thành tích học tập xuất sắc trong chương trình đại học ngành công nghệ thông tin tại Đại học trực tuyến FUNiX, một đơn vị thành viên trong khối giáo dục FPT.

Nhiều người nghĩ học online điểm yếu là nếu con không hiểu bài sẽ không biết tương tác và hỏi ai. Nhưng thực tế không phải như vậy, người ta luôn có số điện thoại của giáo viên để hỗ trợ, vấn đề chỉ là con mình còn nhỏ nên nhút nhát, ngại hỏi thì bố mẹ phải đồng hành và chủ động giúp con.

Bà Vũ Thị Thu Vân

Định hướng cho con học online từ nhỏ

Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ nằm khá sâu ở tổ 65, phường Cao Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, bà Vũ Thị Thu Vân say sưa kể về hành trình đồng hành cùng con gái trong nhiều năm học online để có những thành công bước đầu như hiện nay.

Theo bà Vân, khó khăn nhất của chuyện học online ở Việt Nam là hình thức học này chưa phổ biến và suy nghĩ chung của nhiều bậc phụ huynh vẫn là chưa tin tưởng, cho rằng tấm bằng có được thông qua học trực tuyến sẽ không có giá trị thiết thực trong công việc của con cái sau này.

"Cá nhân tôi lại nghĩ khác, học trên lớp hay học trực tuyến trong bối cảnh hiện nay mà nói không quan trọng bằng việc con cái có thể tiếp thu kiến thức thông qua cách thức nào, ở đâu có hiệu quả thì ta nên định hướng, khuyến khích các con theo đuổi" - bà Vân nhìn nhận.

Ban đầu bà cũng đưa Khánh Linh đi học thêm tại nhà một số thầy cô giáo nhằm nâng cao kiến thức, nhưng sau một thời gian đã quyết định dừng lại vì thấy một số bất cập như học phí khá cao trong khi gia đình chỉ làm công ăn lương bình thường. 

Ngoài ra, một lớp học có nhiều bạn nên thông thường thầy cô chỉ để ý hơn đến những bạn học khá hoặc những bạn hay hỏi. Ngược lại, những bạn học trung bình và ngại hỏi sẽ ít được quan tâm và khi đó bố mẹ cũng không ở bên cạnh để hỏi giúp con được nên hiệu quả mang lại không cao.

"Tôi nhìn thấy như thế nên đã chủ động tìm hiểu thêm trên mạng để xem có hướng đi nào phù hợp hơn, từ đó quyết định hướng cho con học online" - bà Vân cho hay.

Bà Vân cho rằng để việc học online đạt hiệu quả cao thì lựa chọn giáo viên dạy tốt là một phần, còn phải xem con mình có phù hợp với bài giảng dạy trực tuyến của người đó hay không, xem con có thấy hứng thú và ham thích học hay không mới là điều quan trọng.

Một ưu điểm khác của học trực tuyến mà bà Vân quan tâm chính là chi phí thấp, thường một khóa học online với chương trình kéo dài cả một năm học chỉ mất 500.000 - 1 triệu đồng. 

Bài giảng môn học lại được thiết kế rất đầy đủ, đáp ứng được kiến thức của Bộ GD-ĐT đề ra và học sinh có thể nghe đi nghe lại nhiều lần đến khi lĩnh hội được kiến thức.

Đúc rút kinh nghiệm về chuyện học online, bà Vân cho rằng vai trò của người học là quyết định, nhưng quan trọng nhất lúc ban đầu lại chính ở bố mẹ. 

Bản thân bà cũng đã chia sẻ rất nhiều việc học trực tuyến với các phụ huynh, đồng nghiệp, có nhiều người nghe theo nhưng rồi cuối cùng bỏ cuộc vì không đồng hành cùng với con.

"Trên mạng không chỉ có kho kiến thức rộng lớn mà còn đầy rẫy trò chơi khiến con trẻ dễ dàng say đắm, nên ngay từ đầu bố mẹ không đồng hành mà bỏ mặc các con tự xoay xở, tìm hiểu thì khả năng học thành công là rất thấp. Hoặc đơn giản có những phần giảng của thầy cô mà con chưa hiểu thì mình nên chủ động hỏi giúp con, dần dần tạo thành thói quen và con sẽ không còn cảm giác ái ngại, mà sẽ chủ động hỏi hoặc tìm hiểu cách làm khi chưa hiểu" - bà Vân chia sẻ.

Không xem tivi để học cùng con

Bà Vân không đồng tình với lý do phụ huynh đưa ra khi không thể đồng hành cùng con trong việc học là vì mải công việc, bởi với học trực tuyến thì thời gian để con có thể học tập là rất linh hoạt vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

"Nếu bố mẹ xác định con cái là thứ tài sản lớn nhất để mình phải tâm huyết đầu tư thì sẽ biết cách chắt lọc khoảng thời gian hợp lý nhằm giúp con tăng cường kiến thức mà không phải mất quá nhiều chi phí. Hơn hết là bạn có thể trực tiếp bên cạnh để nhận thấy khả năng tiếp nhận bài giảng của con và kịp thời hỗ trợ nếu con có khúc mắc" - bà Vân nói.

Với quan điểm đó, ban ngày vợ chồng bà Vân đều phải đi làm và con gái cũng đi học bán trú cả ngày trên trường nên việc học trực tuyến thường chỉ vào buổi tối, hai vợ chồng chấp nhận hạn chế xem các chương trình giải trí trên tivi để tập trung cùng con ngồi học trực tuyến.

Khi nói về định hướng tiếp theo trong thời gian tới cho con gái, bà Vân chia sẻ hiện nay để con gái chủ động tính toán nhưng bản thân cũng khuyên con sau khi hoàn thành bậc THPT và chương trình đại học ngành công nghệ thông tin tại FUNiX thì nên dành thời gian vào "thực hành" thực tế để có thể vận dụng và tiếp tục trau dồi kiến thức đã được học.

"Với tôi thì không gì bằng thực tế, anh có học ở đâu hay như thế nào thì cuối cùng phải xem thực tế làm được gì từ kiến thức học được. Tôi thấy cháu vẫn còn non trẻ nên khuyến khích cháu nên dành thời gian cho thực hành nhiều hơn, thực hành cũng chính là cách học hiệu quả mà nhanh nhất" - bà Vân nhận định.

Tốt nghiệp THPT là được cấp bằng đại học

Theo kế hoạch dự kiến, tháng 7-2020 nữ sinh Nguyễn Vũ Khánh Linh sẽ hoàn thành chương trình đại học ngành công nghệ thông tin tại FUNiX. Như vậy, Khánh Linh sẽ trở thành một trong những kỹ sư công nghệ thông tin trẻ nhất Việt Nam.

dong hanh 3 25032020 2(read-only)

Nữ sinh Nguyễn Vũ Khánh Linh bên bàn học - Ảnh: TIẾN THẮNG

Linh đã hoàn thành xuất sắc 6/8 chứng chỉ thuộc chương trình đào tạo kỹ sư kỹ thuật phần mềm. Dù thời gian học tập trung bình mỗi một chứng chỉ là 6 tháng, nhưng Khánh Linh đã hoàn thành xuất sắc cơ bản 7 chứng chỉ này trong chưa đầy 2 năm do đã tận dụng khoảng thời gian được nghỉ học THPT kéo dài vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 đang diễn ra.

Hiện Khánh Linh còn kỳ cuối làm đồ án và hai chứng chỉ khác là giáo dục quốc phòng cùng tiếng Anh, và tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện để được cấp bằng đại học.

Mời tham gia diễn đàn "Tự học hiệu quả"

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, học sinh các cấp tiếp tục nghỉ học dài ngày và chưa thể biết khi nào trở lại trường thì học từ xa, trong đó có học trực tuyến, là lựa chọn hàng đầu. Hoạt động này đòi hỏi năng lực tự học của người học cùng với nhiều yếu tố khác. Báo Tuổi Trẻ mở diễn đàn "Tự học hiệu quả" để bạn đọc chia sẻ những kinh nghiệm, bài học, kỹ năng cần thiết trong quá trình bản thân tự học hoặc giúp con em tự học hiệu quả. Bài cộng tác vui lòng gửi về email giaoduc@tuoitre.com.vn hoặc Ban giáo dục - khoa học báo Tuổi Trẻ, 60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM. Bài xuất bản sẽ được hưởng nhuận bút theo quy định của báo Tuổi Trẻ. Trân trọng mời bạn đọc tham gia.

Tự học thế nào cho hiệu quả? Tự học thế nào cho hiệu quả?

TTO - Khả năng tự học bên ngoài trường lớp giúp mỗi cá nhân tạo ra sự khác biệt và làm đầy thêm kiến thức cho bản thân. Tuy nhiên, để duy trì quá trình tự học là không hề dễ dàng.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận