Tự học hiệu quả - Học điều mình thích

26/03/2020 12:07 GMT+7

TTO - Học nếu là một nghĩa vụ thì hiển nhiên hiệu quả sẽ không thể cao như kỳ vọng. Còn nếu học là một niềm vui, là đam mê thì không cần ai thúc giục, nhắc nhở, tự bản thân cũng tìm mọi cách để tiếp cận và thực hiện điều đó.

Tự học hiệu quả - Học điều mình thích - Ảnh 1.

Cha mẹ có vai trò quan trọng trong việc hình thành thói quen tự học cho con. Trong ảnh: mẹ đồng hành cùng con trong giờ học trực tuyến - Ảnh: TR.NGUYỄN

Con trẻ vốn luôn tò mò và háo hức đi tìm hiểu những điều mới lạ. Chỉ cần lắng nghe, đồng hành cùng con thì việc học không còn là gánh nặng nữa.

Tìm ra sở trường, sở đoản

Nhà tôi có 3 con gái, mỗi bé có một tính cách và sở thích khác nhau. Việc tìm ra những sở trường cũng như sở đoản đòi hỏi sự quan sát và chia sẻ với con trong mọi hoạt động hằng ngày. Nếu như cô chị cả thích đọc sách, quan tâm đến các vấn đề chính trị và mong ước sau này sẽ được làm việc trong ngành truyền thông thì cô thứ hai lại đam mê làm các video clip, chụp ảnh và vẽ. Còn cô út tỏ ra hứng thú đặc biệt với việc học ngoại ngữ và thời trang.

Cô chị cả thường xuyên được mẹ chở đến thư viện thành phố mượn sách, các tựa sách sẽ được mẹ xem qua và hướng dẫn lựa chọn cho phù hợp với lứa tuổi. Mỗi tuần con đọc từ 2-3 quyển sách dày. Từ các tác phẩm kinh điển đến các danh nhân trên thế giới. Từ sách dạy làm người đến lịch sử, địa lý... Đôi khi sách mới thư viện chưa trang bị kịp, con sẽ tự bỏ tiền mua tại hiệu sách hoặc online.

Việc đọc sách nhiều giúp con tăng vốn từ, học được cách hành văn cũng như có được sự cảm thụ về cái hay, cái đẹp trong cuộc sống. Tôi cũng thường xuyên sắp xếp thời gian để con có thể xem chương trình thời sự hằng ngày, cập nhật tin tức về các vấn đề đang diễn ra trên thế giới. Những thông tin này giúp ích cho con rất nhiều khi con tham gia các buổi thuyết trình dù bằng tiếng Anh hay tiếng Việt.

Đối với ý muốn đi du học, từ khi con học năm đầu cấp II, tôi thường đưa con tới những hội thảo, triển lãm du học của đại sứ quán/lãnh sự quán một số nước mà con quan tâm. Theo hướng dẫn của mẹ, con tự tìm hiểu thông tin, tự tham gia phỏng vấn với đại diện các trường tuyển sinh. Con tự tin nói về Martin Luther King, Nelson Mandela, Gandhi, hay các vấn đề về ô nhiễm môi trường, nạn phân biệt chủng tộc... Các cuốn sách về cẩm nang du học, chương trình học bổng, văn hóa các nước cũng được cha mẹ cập nhật cho con thường xuyên.

Đến bây giờ, học lớp 8 con có thể tự nộp hồ sơ xin học bổng online (ví dụ học bổng Asean của Singapore), kết quả xét duyệt hồ sơ với tôi không quan trọng. Quan trọng là con đã tự xác định được mục tiêu và từng bước thực hiện các giai đoạn trong hành trình biến ước mơ thành hiện thực của mình.

Được làm điều mình thích

Còn với cô em thích học vẽ và tưởng tượng suốt ngày thì chắc hẳn những con số toán học, những định luật vật lý quả là nỗi ám ảnh. Tôi chỉ yêu cầu con hoàn thành mức tối thiểu các môn học và cuối năm được lên lớp. Như vậy việc học ở trường không còn nhiều áp lực nữa, con thường tự giác học, ôn bài và kết thúc năm học vượt xa sự mong đợi của cha mẹ. Khi đó, con được thỏa sức làm điều mình thích.

Con được mẹ cho mượn máy chụp hình, quay và dựng video clip, được tham gia các lớp học vẽ một cách bài bản. Việc vẽ giờ thành hoạt động hằng ngày, con tự xin mẹ truy cập Internet và học vẽ online. Cha mẹ khuyến khích con vẽ thành tác phẩm rồi đóng khung treo trong phòng. Có vẻ việc đó làm con hứng thú và "sáng tác" khá nhiều.

Cô út mới học mẫu giáo nhưng đặc biệt thích học ngoại ngữ, tôi tìm kiếm và mua được một số phần mềm học tiếng Anh rất vui nhộn, như Money Junior, Monkey Math... Hằng ngày con chủ động xin mẹ mở máy tính cho học một cách rất hào hứng. Con cũng bắt đầu tham gia học tiếng Anh tại trung tâm, thường tự làm bài trước đến nỗi cô giáo phải "nhắc nhở". Về nhà con thường yêu cầu mẹ nói chuyện bằng tiếng Anh để được luyện tập nhiều hơn.

Hiện tại, tất cả các trường học, trung tâm đào tạo phải tạm thời đóng cửa do dịch Covid-19, một số trường tổ chức học trực tuyến, các con chủ động tham gia đầy đủ qua phần mềm Zoom. Qua hướng dẫn của thầy cô và cha mẹ, con chủ động tải, cài đặt phần mềm, đăng ký tài khoản và tham gia học và làm bài đầy đủ.

Cha mẹ đừng tạo áp lực cho con, đừng chạy theo thành tích, đừng kỳ vọng con học môn gì cũng giỏi, toàn diện từ khoa học tự nhiên đến xã hội. Bên cạnh đó, nếu cố gắng sâu sát tìm điểm mạnh của con để khai thác một cách tối đa thì chắc chắn con sẽ đam mê và tự giác học. Tự học là ý thức của con, nhưng để tạo lập được thì cha mẹ là người quyết định và đóng vai trò quan trọng hơn nhiều.

Tự học hiệu quả - Mẹ sát sao, con vươn cao Tự học hiệu quả - Mẹ sát sao, con vươn cao

TTO - Đang học lớp 11 nhưng Nguyễn Vũ Khánh Linh đã gần như hoàn tất chương trình đại học sau 2 năm học trực tuyến. Đằng sau thành công từ nỗ lực tự học của nữ sinh này là dấu ấn của người mẹ, bà Vũ Thị Thu Vân.

TRẦN NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận