20/04/2024 10:04 GMT+7

'Mẹ' của nhóc Miko đến Việt Nam

Nhân Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam 2024, họa sĩ Ono Eriko, tác giả của bộ truyện Nhóc Miko - cô bé nhí nhảnh, sẽ sang thăm Việt Nam.

Boxset Nhóc Miko - cô bé nhí nhảnh với tranh Miko mặc áo dài trên nền chợ Bến Thành do tác giả vẽ riêng cho độc giả Việt Nam nhân chuyến thăm lần này

Boxset Nhóc Miko - cô bé nhí nhảnh với tranh Miko mặc áo dài trên nền chợ Bến Thành do tác giả vẽ riêng cho độc giả Việt Nam nhân chuyến thăm lần này

Trước đó, Nhà xuất bản Trẻ tổ chức cuộc thi "Nhóc Miko và tôi", thu hút 119 bài viết và 297 bức vẽ của bạn đọc thuộc nhiều độ tuổi.

Theo chia sẻ của ban tổ chức, nhiều bài viết chất lượng cho thấy nhóc Miko đã trở thành một phần tuổi thơ của biết bao độc giả.

Dự kiến buổi trao giải sẽ diễn ra vào ngày 21-4.

Nhóc Miko - cô bé nhí nhảnh (tên gốc: Kocchi Muite! Miiko - Nhìn bên này Miko) là bộ truyện quen thuộc với độc giả nhí.

Nữ họa sĩ Ono Eriko bắt đầu cho đăng tải Nhóc Miko lên tạp chí từ năm 1995.

Hàng triệu bản Nhóc Miko được bán ra, cùng với đó là phiên bản chuyển thể thành hoạt hình, đã chứng tỏ sức hút mạnh mẽ của một bộ truyện lấy nhân vật chính là một cô bé dễ thương mới chỉ học cấp I.

Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy sau 20 năm gia nhập Công ước Berne, Việt Nam đã gây dựng được một nền xuất bản uy tín với đối tác quốc tế.

Với những ai từng làm giao dịch tác quyền manga (truyện tranh Nhật Bản) sẽ biết ngành manga đòi hỏi cao trong quá trình làm.

Ono Eriko đã sáng tác câu chuyện này suốt 30 năm. Trong ba thập niên đó, bà đã trưởng thành cùng độc giả của mình.

Nhân vật chính của bộ truyện là cô bé học tiểu học Yamada Miko xung quanh các mối quan hệ gia đình, bạn bè trường lớp.

Thoạt trông, các sinh hoạt thường nhật của cô bé Miko chẳng khác chi mấy với bao bạn bè cùng trang lứa ở khắp nơi.

Nhưng bằng sự trong sáng, thành thực và tấm lòng luôn rộng mở, đầy yêu thương, cô nhóc Miko đã tìm được sự đồng cảm, bầu bạn cùng biết bao thế hệ độc giả.

Sự thành công của bộ truyện Nhóc Miko - cô bé nhí nhảnh là hữu lý khi được chứng minh bằng việc nhóc Miko duy trì phong độ dài lâu như thế. Làm được điều này không chỉ nhờ việc bộ truyện đã khơi dậy được trong độc giả lòng hoài niệm về quãng đời ấu thơ tươi đẹp.

Đọc truyện ta còn thấy Ono Eriko không ngại đề cập đến những đổi thay trong đời sống, những chuyển mình thời đại, đi vào thế giới hằng ngày của cô nhóc Miko một cách tự nhiên.

Những đứa trẻ trong gia đình ly hôn, cha mẹ đơn thân nuôi dạy con, tình yêu, thế giới LGBT... được lồng ghép khéo léo đã chuẩn bị tâm lý cho độc giả nhỏ tuổi có cái nhìn rộng mở hơn, bao dung hơn trước một thế giới muôn màu muôn vẻ.

Hơn 30 cuốn sách về Điện Biên PhủHơn 30 cuốn sách về Điện Biên Phủ

Ngày 16-4, tại Hà Nội, NXB Quân Đội Nhân Dân phối hợp cùng Vietnambook ra mắt bộ sách chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024), đồng thời hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên