Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Nhật Bản in Những người bạn với tranh minh họa của Đốm Đốm từ Việt Nam

04/11/2021 14:59 GMT+7

TTO - Nhà xuất bản Sunny Side (Nhật Bản) vừa ấn hành quyển truyện 'Những người bạn' với phần lời của tác giả Aihara Hiroyuki và tranh minh họa của Đốm Đốm - một họa sĩ Việt Nam. Đây là một trường hợp “xuất ngoại” thú vị của dòng truyện tranh.

Nhật Bản in Những người bạn với tranh minh họa của Đốm Đốm từ Việt Nam - Ảnh 1.

Tác phẩm "Những người bạn" bản tiếng Việt (trái) và bản tiếng Nhật là công trình kết nối nhà văn Nhật Bản và họa sĩ Việt Nam - Ảnh: Nhà xuất bản Kim Đồng

Câu chuyện bắt đầu từ năm 2020, Nhà xuất bản Kim Đồng mua bản quyền quyển Những người bạn bản tiếng Nhật. Tác giả truyện này là nhà văn nổi tiếng Aihara Hiroyuki đã có sáng kiến đề nghị phía Việt Nam nên tìm một họa sĩ thích hợp để vẽ phần tranh minh họa.

Ý tưởng này xuất phát từ mong muốn có sự kết hợp giữa nội dung của tác giả Nhật Bản và tranh minh họa theo cách nhìn, đường nét và cảm xúc của một họa sĩ Việt, hy vọng sẽ tạo thành một tác phẩm truyện Ehon "hợp khẩu vị" hơn với độc giả Việt Nam.

(Ehon được hiểu ngắn gọn là thể loại truyện được minh họa bằng tranh ảnh với những nội dung, đề tài gần gũi với đời sống hằng ngày của trẻ dưới 10 tuổi).

Những người bạn kể câu chuyện về Gấu Nâu - một chú gấu bông to lớn nhưng nhút nhát, bị lạc sau chuyến đi picnic cùng gia đình bé Mai. Chỉ còn lại một mình giữa một nơi hoàn toàn xa lạ, Gấu Nâu không biết phải làm sao để về nhà. Một người bạn đã tình cờ xuất hiện. Mèo Mun giúp Gấu Nâu trở nên dũng cảm, đánh thức trái tim ấm áp của cậu...

Một câu chuyện giản dị nhưng xúc động giúp bé khám phá thế giới cảm xúc, hiểu hơn giá trị của tình bạn và cách để kết bạn với mọi người xung quanh.

Ý tưởng của nhà văn Aihara Hiroyuki được Kim Đồng tiếp nhận và họa sĩ Đốm Đốm nhận nhiệm vụ vẽ phần tranh minh họa cho tập truyện, phát hành tại Việt Nam năm 2020.

Điều bất ngờ là khi nhận được quyển Những người bạn có tranh minh họa của Việt Nam, nhà văn Aihara Hiroyuki rất tán thưởng. Ông viết trong "thư gửi độc giả":

"Họa sĩ Đốm Đốm đã thể hiện lại cảm xúc của tôi bằng những bức tranh tuyệt vời. Tôi thực sự thích những bức tranh của cô ấy và hy vọng các bạn cũng vậy. Các bạn có nhìn thấy hình ảnh của người Nhật qua chú Gấu Nâu trầm tĩnh và hình ảnh người Việt Nam ở Mèo Mun dũng cảm không?

Từ một sự gặp gỡ tình cờ, qua cuộc hành trình, cả hai đã dần dần thấu hiểu, giúp đỡ nhau, và cuối cùng là tin tưởng nhau tuyệt đối. Tôi sẽ rất vui mừng nếu như trong tương lai, trẻ em của hai nước cũng có sự gắn kết bền chặt với nhau như thế, sự gắn bó của Những người bạn".

Chính vì vậy, ngay khi nhận được phiên bản Những người bạn của Việt Nam, Aihara Hiroyuki đã mong muốn được xuất bản cuốn sách tại Nhật Bản. Và đến nay, điều đó đã thành hiện thực: Những người bạn bản tiếng Nhật với lời của Aihara Hiroyuki và tranh của Đốm Đốm vừa được Nhà xuất bản Sunny Side ấn hành tại Nhật, giữ nguyên mẫu bìa của phiên bản Việt Nam.

Nhật Bản in Những người bạn với tranh minh họa của Đốm Đốm từ Việt Nam - Ảnh 2.

Khi ấn bản tiếng Nhật ra mắt, tác giả Aihara Hiroyuki (trái) đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản gửi tặng cuốn sách này cho Đại sứ Vũ Hồng Nam

Đây là một sự kiện có tính "hội nhập" đối với làng sách Việt Nam, và là dấu mốc quan trọng của họa sĩ Đốm Đốm - cô gái tuổi 9X nhưng có chiều dài thời gian theo đuổi mảng tranh truyện và bề dày tác phẩm đáng kể.

dom_dom

Họa sĩ Đốm Đốm

Đốm Đốm là bút danh của Vũ Thủy Ngọc Hà - nữ họa sĩ 9X chuyên vẽ minh họa sách thiếu nhi và truyện tranh. Đốm Đốm từng đoạt giải nhất Scholastic Picture Book Award 2019 với tác phẩm "The Girl on the roof and the Boy on the beach". Cuốn sách này cũng mới được Scholastic - tập đoàn xuất bản hơn 100 năm tuổi có trụ sở tại Mỹ - ấn hành năm 2021.

Một số tác phẩm vẽ bìa và minh họa của Đốm Đốm đã xuất bản tại Việt Nam: Hoàng tử Rơm (Nhiều tác giả, 2017), Bàn tay của Bố (Lời: Hoài Anh, 2017), Cuộc phiêu lưu của Jenny ở vương quốc Ham Chơi (Truyện: Lê Anh Vinh, Lê Thắm, 2019), Chuyện Này Chuyện Kia (2020)...

Truyện tranh Việt có thể lên phim như Marvel, DC? Truyện tranh Việt có thể lên phim như Marvel, DC?

TTO - Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh tiết lộ Trạng Tí có thể làm thành chuỗi 5 phim điện ảnh nếu tập 1 thành công vào Tết 2021. Trong khi đó, dự án siêu anh hùng Vinaman sẽ có truyện tranh trước phim được sản xuất vào năm 2022.

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận