07/10/2022 10:12 GMT+7

Mẹ của nghi phạm xả súng ở Thái Lan nói hắn ‘chịu nhiều áp lực’

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Các tòa nhà chính phủ ở Thái Lan đã treo cờ rủ để tưởng niệm hơn 30 nạn nhân trong vụ tấn công bằng dao và súng tại một nhà trẻ ở tỉnh Nong Bua Lam Phu, miền đông bắc Thái Lan, ngày 6-10.

Mẹ của nghi phạm xả súng ở Thái Lan nói hắn ‘chịu nhiều áp lực’ - Ảnh 1.

Đội cứu hộ khiêng quan tài nạn nhân vụ tấn công - Ảnh: REUTERS

Cảnh sát cho biết hầu hết trong số 23 trẻ em thiệt mạng tại nhà trẻ ở cách Bangkok 500km về phía đông bắc đều bị đâm chết. Đây là một trong những vụ thảm sát trẻ em tồi tệ nhất trong thời gian gần đây.

Một quan chức địa phương cho biết độ tuổi của trẻ em thiệt mạng tại nhà trẻ chỉ từ 2 - 5 tuổi.

Sau khi thực hiện vụ tấn công, nghi phạm đã về nhà bắn chết vợ con trước khi tự sát.

"Đó là cảnh mà không ai muốn nhìn thấy. Ngay từ khi bước vào tôi đã thấy rất bi thảm - anh Piyalak Kingkaew, một trong những nhân viên cấp cứu đầu tiên tới hiện trường, kể - Chúng tôi đã từng trải qua chuyện đó trước đây, nhưng vụ việc lần này là bi thảm nhất vì nạn nhân là trẻ em".

Người phát ngôn cảnh sát Paisai Luesomboon nói với Đài ThaiPBS rằng nghi phạm đã đến nhà trẻ để đón con, khi không tìm thấy con mình ở đó, hắn bắt đầu giết chóc. "Hắn bắt đầu bắn, chém, giết trẻ em", ông Paisai nói.

Vào cuối ngày 6-10, một nhiếp ảnh gia của Hãng tin Reuters đã nhìn thấy thi thể của kẻ xả súng, Panya Khamrapm, được chuyển đi trong một chiếc túi đựng xác.

"Tôi không biết tại sao nó lại làm vậy, nhưng nó đã phải chịu rất nhiều áp lực", mẹ của Panya nói với Đài Nation TV. Theo đó, nghi phạm, vốn là cựu cảnh sát, đang nợ nần và sử dụng ma túy.

Những bức ảnh được đội cứu hộ chụp tại nhà trẻ và chia sẻ với Hãng tin Reuters cho thấy thi thể nhỏ bé của trẻ em nằm trên chăn. Những hộp nước trái cây nằm ngổn ngang trên sàn nhà.

"Hắn hướng về phía tôi và tôi cầu xin hắn thương xót, tôi không biết phải làm gì", một nữ nhân chứng nói với Đài ThaiPBS trong nước mắt.

"Hắn không nói gì, hắn bắn vào cửa trong khi bọn trẻ đang ngủ", một nữ nhân chứng khác cho biết.

Có khoảng 30 trẻ em tại nhà trẻ khi xảy ra vụ việc. Nơi đây là tòa nhà một tầng màu hồng, bao quanh bởi bãi cỏ và những cây cọ nhỏ.

Vụ thảm sát chiều 6-10 là một trong những vụ tồi tệ nhất liên quan đến trẻ em do một người gây ra.

Vào năm 2011, Anders Breivik đã giết 69 người, chủ yếu là thanh thiếu niên, tại một trại hè ở Na Uy. Các vụ thảm án khác bao gồm 20 trẻ em thiệt mạng tại Trường tiểu học Sandy Hook ở Mỹ vào năm 2012, 16 trẻ em thiệt mạng tại Scotland vào năm 1996 hay 19 trẻ em tại trường ở bang Texas của Mỹ vào năm nay.

Theo Hãng tin Reuters, luật sử dụng súng ở Thái Lan rất nghiêm, nhưng nước này có tỉ lệ sở hữu súng cao hơn một số quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á.

Ngày 7-10, Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha cho biết Vua Maha Vajiralongkorn sẽ gặp các gia đình nạn nhân trong vụ tấn công tại nhà trẻ.

Nghi phạm xả súng Thái Lan có xu hướng bạo lực, nghiện ma túy Nghi phạm xả súng Thái Lan có xu hướng bạo lực, nghiện ma túy

TTO - Nghi phạm xả súng ở Thái Lan được mô tả là một kẻ nghiện ma túy, bị sa thải khỏi ngành cảnh sát hồi tháng 6-2022 do liên quan đến ma túy đá, có xu hướng bạo lực, từng dùng súng dọa nhân viên ngân hàng và bắn chó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận