Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Cựu cảnh sát xả súng ở nhà trẻ Thái Lan, ít nhất 34 người thiệt mạng

06/10/2022 15:14 GMT+7

TTO - Nhà chức trách cho biết ít nhất 34 người chết, bao gồm trẻ em và người lớn, sau vụ xả súng tại một nhà trẻ ở tỉnh Nong Bua Lam Phu, miền đông bắc Thái Lan, ngày 6-10. Nghi phạm, một cựu cảnh sát, đã tự sát sau khi giết cả vợ con mình.

Xe cứu thương đến hiện trường vụ xả súng tại trung tâm chăm sóc trẻ em ở tỉnh Nong Bua Lamphu, đông bắc Thái Lan ngày 6-10 - Video: THE GUARDIAN

Theo Bangkok Post, cảnh sát cho biết có 22 trẻ em trong số ít nhất 34 người đã thiệt mạng trong vụ xả súng xảy ra tại trung tâm chăm sóc trẻ em do một tổ chức có tên Uthai Sawan điều hành ở huyện Na Klang thuộc tỉnh Nong Bua Lamphu, đông bắc Thái Lan.

Nghi phạm được xác định là một cựu cảnh sát tên Panya Khamrab, mang theo súng và dao vào thời điểm xả súng.

Theo Hãng tin AFP, cảnh sát địa phương thông tin sau khi xả súng tại trung tâm chăm sóc trẻ em nói trên, nghi phạm đã quay về nhà và giết chết vợ con của mình. Thông tin cập nhật từ cảnh sát cũng cho biết nghi phạm đã tự sát.

Cựu cảnh sát xả súng ở nhà trẻ Thái Lan, ít nhất 34 người thiệt mạng - Ảnh 2.

Nghi phạm xả súng được xác định là cựu cảnh sát 34 tuổi tên Panya Khamrab, bị sa thải hồi năm ngoái - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức địa phương tên Jidapa Boonsom cho biết có khoảng 30 trẻ em có mặt tại trung tâm chăm sóc nói trên vào thời điểm xả súng, ít hơn bình thường vì mưa lớn khiến nhiều trẻ ở nhà. Nghi phạm ập đến vào khoảng giờ ăn trưa.

"Lúc đầu mọi người cứ nghĩ là tiếng pháo bông", bà Jidapa Boonsom kể lại khoảnh khắc nghi phạm xông vào và bắn 4 hoặc 5 nhân viên của trung tâm, trong đó có một giáo viên đang mang thai tám tháng. Chưa rõ tình trạng của nữ giáo viên này.

Cựu cảnh sát xả súng ở nhà trẻ Thái Lan, ít nhất 34 người thiệt mạng - Ảnh 3.

Xe cứu thương đưa các nạn nhân đi cấp cứu ở hiện trường vụ xả súng - Ảnh: THE GUARDIAN

Theo Hãng tin Reuters, cảnh sát cho biết nghi phạm đã tấn công bằng cả súng và dao. Người này đã tham dự một phiên tòa xét xử tội danh ma túy, trước khi đến và tấn công trung tâm chăm sóc trẻ em.

Trả lời phỏng vấn kênh ThaiPBS, người phát ngôn cảnh sát Paisan Luesomboon cho hay nghi phạm đã bị kích động khi đến trung tâm giữ trẻ nói trên và không tìm thấy con của mình ở đó. Sau đó, nghi phạm xả súng vào những người xung quanh, rồi quay về nhà giết chết vợ và con.

Cựu cảnh sát xả súng ở nhà trẻ Thái Lan, ít nhất 34 người thiệt mạng - Ảnh 4.

Mảnh vỡ của chiếc xe được cho là do nghi phạm điều khiển khi người này tìm cách tháo chạy khỏi hiện trường vụ xả súng ở miền bắc Thái Lan - Ảnh: BANGKOK POST

Tỉ lệ sở hữu súng ở Thái Lan được cho ở mức cao so với một số quốc gia khác trong khu vực, tuy nhiên số liệu chính thức này chưa bao gồm súng lậu, trong khi đa phần số vũ khí trái phép được thu mua ở khu vực biên giới nhiều năm qua.

Xả súng hàng loạt là điều khá hiếm ở Thái Lan nhưng trong năm 2020, một vụ việc tương tự gây rúng động khi binh sĩ Jakraphanth Thomma xả súng giết 29 người và làm bị thương 57 người khác, cũng xảy ra ở khu vực phía đông bắc Thái Lan.

Nổ súng tại cơ sở quân sự Thái Lan, 3 người thương vong Nổ súng tại cơ sở quân sự Thái Lan, 3 người thương vong

TTO - Cảnh sát Thái Lan cho biết một tay súng đã giết chết một người và làm bị thương hai người khác trong vụ nổ súng tại một cơ sở quân sự ở thủ đô Bangkok ngày 14-9.

NHẬT ĐĂNG - BẢO ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận