Thứ 2, ngày 26 tháng 10 năm 2020

Mẹ bác sĩ Lý Văn Lượng yêu cầu giải thích sau cái chết của con trai

09/02/2020 17:06 GMT+7

TTO - Mẹ bác sĩ Lượng nói rằng con bà bị bắt lên đồn công an lúc nửa đêm và phải ký biên bản thừa nhận phát tán tin sai khi mà mọi chuyện vẫn chưa rõ. Bà yêu cầu công an Vũ Hán đưa ra lời giải thích.

Mẹ bác sĩ Lý Văn Lượng yêu cầu giải thích sau cái chết của con trai - Ảnh 1.

Mẹ của bác sĩ Lý Văn Lượng khóc khi nói về con trai - Ảnh chụp màn hình

Báo South China Morning Post ngày 9-2 đưa tin mẹ của bác sĩ Lý Văn Lượng - bác sĩ cảnh báo về sự lây lan của một dịch bệnh mà sau này được biết là virus corona chủng mới (nCoV) - vừa yêu cầu công an đưa ra lời giải thích vì cách họ đối xử với con trai của bà.

Trong một video được đăng trên trang Pear Video, mẹ của bác sĩ Lượng nói rằng con trai bà đã bị triệu tập lên đồn công an ở TP Vũ Hán và bắt ký biên bản thừa nhận về việc phát tán "thông tin sai lệch" về dịch bệnh, trước khi vấn đề được điều tra kỹ lưỡng.

"Khi sự thật chưa được làm rõ, con trai tôi đã bị gọi lên đồn công an ở Vũ Hán ngay nửa đêm. Nếu họ không cho chúng tôi một lời giải thích thì không được đâu!", mẹ của bác sĩ nói trong đoạn video dài hơn 5 phút rưỡi, khi bà khóc thương con trai vừa mới qua đời.

Chiều 30-12-2019, trên WeChat, bác sĩ Lượng gửi tin nhắn cho một nhóm bạn học cũ, cảnh báo về 7 ca nhiễm virus đến từ một chợ hải sản địa phương mà theo anh là bệnh giống hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2002-2003, từng khiến khoảng 800 người thiệt mạng.

Tin nhắn của bác sĩ Lượng sau đó rò rỉ trên mạng. Có 7 người khác cũng chia sẻ thông tin tương tự. Ngay lập tức bác sĩ Lượng bị triệu tập tới đồn công an, bị buộc ký biên bản với nội dung "phát tán thông tin sai lệch trên mạng" dẫn tới "làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội".

Đến ngày 8-1-2020, bác sĩ Lượng chữa trị cho một người bị bệnh tăng nhãn áp. Người này sau đó có triệu chứng sốt, hình chụp CT cũng cho thấy bà bị viêm phổi do virus. Tuy nhiên, bệnh viện không có dụng cụ thử nCoV vào thời điểm đó, bác sĩ Lượng cũng không mặc đồ bảo hộ do chỉ là khám thông thường. 

Sau đó vài ngày, bác sĩ Lượng bị ho, sốt và có các biểu hiện không bình thường, buộc phải nhập viện. Sau nhiều ngày chẩn đoán, bác sĩ Lượng thông báo trên Weibo hôm 1-2: “Hôm nay kết quả kiểm tra axit nucleic cho thấy dương tính, mọi thứ đã rõ, cuối cùng tôi đã được chẩn đoán bị nhiễm”.

Một phần trong đoạn video phỏng vấn mẹ của BS Lượng - Nguồn: Pear Video

Đúng như mong ước của bác sĩ Lượng, mẹ anh nói bà vẫn sẽ để con trai quay lại tuyến đầu làm việc nếu con trai bà đã khỏe lại. "Dĩ nhiên chúng tôi sẽ để con trai mình quay lại tuyến đầu làm việc. Đó là nguyện vọng của con tôi, gia đình tôi phải ủng hộ vì dịch bệnh ở Vũ Hán đang tàn phá, và con trai tôi là một bác sĩ", bà tâm sự.

Bà nói rằng trong gia đình, bác sĩ Lượng là một đứa con ngoan, còn trong công việc là một đồng nghiệp tốt. Chẳng hạn trong việc xếp lịch trực, bác sĩ Lượng sẵn sàng làm thay ca cho đồng nghiệp nếu họ cần thời gian nghỉ.

"Từ nhỏ nó luôn biết nghe lời, bị đòn cũng không nói đau, cái gì cũng đều nhẫn nại. Công việc của nó vô cùng bận, có lúc một tuần trực hai ca đêm, trong khi những người khác thường chỉ trực một đêm/tuần", bà chia sẻ. 

Hôm 8-2, Phó Tuyết Khiết (Fu Xue Jie), vợ của bác sĩ Lượng, cũng có phát biểu công khai đầu tiên, trong đó cô cảm ơn mọi người vì tình yêu thương họ dành cho chồng cô. Cô cũng bác bỏ những tin đồn mạo danh cô về việc cầu cứu sự giúp đỡ của công chúng về tài chính.

Cô cho biết sẽ chỉ chấp nhận khoản đền bù chính thức từ chính quyền, nơi làm việc của chồng cô và những khoản chi trả theo chính sách bảo hiểm, hoặc tiền đóng góp từ các tổ chức từ thiện được chính quyền công nhận.

Gia đình bác sĩ Lý Văn Lượng được bồi thường hơn 2,7 tỉ đồng Gia đình bác sĩ Lý Văn Lượng được bồi thường hơn 2,7 tỉ đồng

TTO - Gia đình bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong những bác sĩ đầu tiên cảnh báo virus corona nhưng lại bị điều tra vì "phát tán thông tin sai lệch", được bồi thường 821.000 nhân dân tệ (khoảng 2,72 tỉ VND) sau khi qua đời vì nhiễm virus này.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận