14/05/2023 10:36 GMT+7

MC Xuân Hiếu: Dành hết yêu thương dựng xây một tổ ấm đông con

Đã 17 năm từ khi MC Xuân Hiếu đoạt giải Én Bạc 2006, cô gái dẫn chương trình ngày nào nay đã là mẹ của 5 bé con, hạnh phúc bên "anh xã" lớn hơn 8 tuổi và sắp kỷ niệm 15 năm ngày cưới vào tháng 6 năm nay.

Gia đình Xuân Hiếu trong dịp Trung thu năm ngoái 2022 - Ảnh: NVCC

Gia đình Xuân Hiếu trong dịp Trung thu năm ngoái 2022 - Ảnh: NVCC

Quyết định lập gia đình sớm và dành hết yêu thương để dựng xây một tổ ấm đông con, ánh mắt cô Én Bạc luôn lấp lánh nguồn năng lượng tích cực của một người mẹ trẻ hiện đại: nỗ lực với sự nghiệp riêng ở nhiều vai trò từ MC, giảng viên, biên tập viên và cả doanh nhân, nhưng vẫn dành ưu tiên hàng đầu cho con cái.

Trong hôn nhân, đừng nghĩ "hy sinh" hay "thiệt thòi"

* Đoạt giải Én Bạc (cuộc thi Người dẫn chương trình truyền hình) 2006 và Hoa khôi cuộc thi Duyên dáng sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2007, vì sao MC Xuân Hiếu lại lập gia đình sớm?

- Do duyên nợ tới, mình tình cờ gặp ông xã năm 2007 khi còn là sinh viên năm tư. Mình cảm thấy đây đúng là người mình tin tưởng và không muốn đánh mất, anh xã cũng vậy, nên khi anh đưa mình về thăm quê, dù mới lần đầu gặp nhưng người lớn trong nhà đã dành nhiều thiện cảm và giục cưới. Vậy là... cưới luôn!

Mình kính nể ông xã vì hành trình nỗ lực vươn lên và đức tính cần cù, nhẫn nại, chịu thương chịu khó, đi lên từ hai bàn tay trắng. Với phụ nữ, tìm được một người hết lòng yêu thương mình và luôn cầu tiến trong công việc lẫn cuộc sống là điều rất quan trọng.

Thêm nữa, quê mình ở Đồng Tháp, con gái miền Tây 23 - 24 tuổi cũng nên lấy chồng, trễ quá bị... "quở" (cười). Lấy chồng rồi đi làm tiếp cũng được mà!

Vườn nhà là nơi rất yêu thích của Xuân Hiếu - Ảnh FBNV

Vườn nhà là nơi rất yêu thích của Xuân Hiếu - Ảnh FBNV

* Quyết định đó có ảnh hưởng nhiều đến sự nghiệp của MC Xuân Hiếu?

- Hai năm đầu sau hôn nhân, mình bộn bề giữa gia đình, con cái, sự nghiệp... Mình còn sự xốc nổi của tuổi trẻ, cả cái tôi lớn và tâm lý đang là người phải "hy sinh", chịu thiệt thòi nên có quyền đòi hỏi.

Tuy nhiên, trong hôn nhân, nói người này hy sinh vì người kia thì không công bằng, phải là "vì nhau", đồng hành với nhau. Nếu không, dễ dẫn đến khập khiễng cả trong suy nghĩ và hành động.

* Dường như MC Xuân Hiếu luôn rất chủ động với cuộc đời mình?

- Đúng vậy. Cuộc đời mình từ nhỏ đến lớn, học trường gì, làm nghề gì, lấy ai... đều do mình tự quyết và tự chịu trách nhiệm, vì chỉ có mình hiểu mình nhất. Mình luôn muốn chủ động mọi thứ, nhưng phải dựa trên nền tảng sẻ chia và biết sắp xếp thời gian.

Cả việc sinh nhiều con cũng vậy. Vì ông xã sinh ra trong gia đình đông anh em, mỗi lần về quê nội, cả đại gia đình tập hợp rất đông vui và mình thích không khí đó. Ngược lại, gia đình mình chỉ có hai chị em gái, con lên Sài Gòn học cha mẹ rất cô đơn. Một bên thích đông con, một bên sợ ít con, vậy cứ sinh thôi.

Từ đầu, mình đã chọn đặt gia đình lên trên hết, còn công việc thì làm cả đời. Nhưng mình vốn rất nhát, chích thuốc cũng sợ đau, không hiểu sao lại có đến 5 con. Có lẽ ông bà cũng thương, cho mình bản lĩnh và trách nhiệm của người làm mẹ. Khi đặt vào vai trò đó, mình buộc phải làm một cách tốt nhất.

Bạn bè hỏi sao lúc nào cũng thấy Hiếu vui, không lúc nào buồn? Làm gì có. Vui nhiều nhưng buồn cũng không ít, nhưng mình không cho phép buồn lâu mà sẽ nói chuyện với ông xã, bạn thân và tìm cách giải quyết. Mình thấy suy nghĩ tích cực không chỉ tốt cho chính mình mà cả những người xung quanh...
MC Xuân Hiếu bên các con - Ảnh: NVCC

MC Xuân Hiếu bên các con - Ảnh: NVCC

Mỗi tối chia thời gian cho 5 con

* Đây cũng là điều nhiều người tò mò nhất: MC Xuân Hiếu sắp xếp thời gian cho cuộc sống như thế nào?

- Mình không phải siêu nhân. Để làm được nhiều vai trò cùng lúc, đầu tiên là nhờ ông xã tâm lý, luôn yêu vợ hết lòng, hiểu vợ muốn gì nên ủng hộ và cho lời khuyên. Hai là gia đình nội ngoại dù ở xa nhưng sẵn sàng hỗ trợ mọi việc khi cần.

Ba là mình cực kỳ may mắn khi có những chị em hỗ trợ tận tình, chu đáo, lo những bữa cơm ngon, cùng mình chăm sóc các con trong sinh hoạt hằng ngày. Mình phụ trách lên thực đơn đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà, còn lại thì dành thời gian chơi và học cùng con, đưa đón con đi học...

Mình nghĩ nhiêu đó đã giúp mẹ con gắn kết, chứ không nhất thiết phải vào bếp nấu ăn, tự tay đút con... mới là thương con. Giữa mình và ông xã cũng phân rõ trách nhiệm anh sẽ là người lo kinh tế, mình lo trong ngoài cho gia đình cả lớn - nhỏ luôn êm ấm. May mắn các con mình ngoan và hiểu chuyện.

* Làm thế nào để Xuân Hiếu duy trì được sự hiện diện bên con?

- Mình có nguyên tắc dành trọn cuối tuần cho con, luôn có mặt trong mọi hoạt động quan trọng con muốn có mẹ tham gia cùng. Thường ngày, sau 16h mình sắp xếp thời gian đón con tan học và ở nhà cùng học, cùng ăn, cùng chơi với con. Cuối tuần có thời gian, mình sẽ cùng con vào bếp, nấu ăn với con...

* Vậy thời gian và không gian riêng cho Xuân Hiếu là khi nào?

- Ngoài 2 ngày cuối tuần dành trọn cho con, mình có thời gian riêng hằng ngày sau 22h30. Buổi tối mình chia đều cho 5 bé: 7h30 ăn cơm xong, các bạn lớn học bài, mình chơi với 2 bé nhỏ. 8h30 là thời gian mình học bài cùng 2 con đang học lớp 2 và lớp 5, 9h30 trả bài cho bạn lớp 8... Chỉ cùng ôn bài nhưng các con rất mong chờ. Lý do cũng... mắc cười, vì trong nhà mình nghiêm nhất.

Sau 10h đêm, mình có chút thời gian riêng để đọc sách, viết lách, soạn bài... Khoảng 12h đêm đi ngủ rồi 6h sáng lại dậy đưa con đi học. Lúc đầu cũng gà gật lắm, nhưng riết thành nhịp sinh học. Các con thích mẹ đưa đi học vì thấy "hên", nên mình luôn cố gắng.

Thỉnh thoảng có việc tối, mình đều báo trước chứ không gạt đi khi con hỏi, vì trẻ con cũng có nhu cầu được biết về công việc của cha mẹ. Vì sao mình luôn muốn con kể mọi việc của con mà lại không cho con biết việc của mình, đúng không? Nhưng tụi nhỏ hỏi nhiều, lắm lúc cũng... nổi sùng (cười).

* Về chuyện học hành của con, chị và ông xã định hướng ra sao?

- Bốn bé nhà mình đang học trường công lập vì mình muốn con quen với áp lực, với việc không có quá nhiều ưu tiên ngay từ nhỏ. Vợ chồng mình đều lớn lên từ những ngôi trường làng ở quê, vẫn trưởng thành lớn khôn, sao các con lại không?

Giữ thành trì gia đình, "nuôi" hạnh phúcGiữ thành trì gia đình, 'nuôi' hạnh phúc

TTO - Giữa cuộc sống hối hả và chịu tác động bởi nhiều yếu tố, gia đình vẫn được xem là thành trì kiên cố để kết nối các thành viên với nhau, giữ nếp nhà, cũng là gìn giữ hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị quốc gia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên