Xe
30/01/2022 15:27 GMT+7

Máy bay riêng bị theo dõi, Elon Musk đề nghị trả 5.000 USD mong... thoát thân

THANH LINH
THANH LINH

Văn hóa báo lá cải và các tay săn ảnh đã khiến tỉ phú Elon Musk, CEO của Tesla, không còn riêng tư ngay trên chính máy bay riêng của mình.

Máy bay riêng bị theo dõi, Elon Musk đề nghị trả 5.000 USD mong... thoát thân - Ảnh 1.

Elon Musk đề nghị trả cho một sinh viên 5.000 USD để ngừng theo dõi máy bay của ông, nhưng dường như "thương vụ" đã đổ bể - Ảnh: New York Post

Elon Musk, CEO Tesla và SpaceX, người dùng Twitter tích cực, đồng thời cũng là một tỉ phú, nổi tiếng là kín tiếng về đời sống cá nhân. Nhưng ông bị một sinh viên theo dõi.

Tháng 11-2021, một tài khoản Twitter là @ElonJet thu hút sự chú ý của Elon Musk và khoảng 89.000 người theo dõi, đồng thời đang tiếp tục tăng, vì đăng tải dữ liệu về máy bay riêng của CEO Tesla, chẳng hạn như thời gian bay, cất cánh và hạ cánh. 

Máy bay riêng bị theo dõi, Elon Musk đề nghị trả 5.000 USD mong... thoát thân - Ảnh 2.

Jack Sweeney, "bộ não" đằng sau nhiều tài khoản theo dõi lịch trình bay của các tỉ phú. Anh nói rằng cảm thấy "vừa mừng vừa sợ" khi được nhận các tin nhắn của Elon Musk, bày tỏ muốn làm việc cho Tesla sau khi tốt nghiệp - Ảnh: Jack Sweeney

Elon Musk đã gửi tin nhắn trực tiếp tới Jack Sweeney, người thiết lập tài khoản: “Cậu có thể gỡ bỏ không? Nó có thể trở thành rủi ro bảo mật”. 

Jack Sweeney là một sinh viên, đã tạo ra khoảng 15 bot phân tích dữ liệu công khai một số máy bay tư nhân, hầu hết thuộc sở hữu của các đại gia công nghệ như Elon Musk, Jeff Bezos (ông chủ Amazon) và Bill Gates (người sáng lập Microsoft). Mỗi bot được chỉ định một tài khoản Twitter và sẽ đăng thông tin về máy bay cá nhân tương ứng.

Máy bay tư nhân của Musk, chiếc Gulfstream G650 đời 2015, thường xuyên hoạt động, dù không phải lúc nào cũng có mặt ông trên đó. Nhưng việc lịch trình bay bị chia sẻ trong thời gian thực (real time) thực sự khiến CEO Tesla khó chịu: “Tôi không thích cảm giác trở thành bia ngắm của kẻ xấu”. Và ông đã đề nghị sẽ đưa Jack 5.000 USD để anh ta đóng tài khoản. 

Jack từ chối. Thay vào đó, cậu đồng ý làm theo ý ông chủ Tesla nếu được tặng một chiếc Tesla hoặc quy đổi tiền mặt thành học phí tại trường đại học mình.

Máy bay riêng bị theo dõi, Elon Musk đề nghị trả 5.000 USD mong... thoát thân - Ảnh 3.

Một trong những hình ảnh lịch trình bay của Elon Musk được đăng lên - Ảnh: @ElonJet

Khi Musk hỏi làm cách nào mà anh có thể theo dõi máy bay tư nhân một cách chính xác đến vậy, Jack giải thích các bot có thể đọc dữ liệu từ hệ thống tự động giám sát máy bay qua vệ tinh và phát quảng bá ADS-B Exchange có trên tất cả máy bay. Đó là thông tin công khai, chỉ cần biết nơi nào có thể tìm thấy. 

Máy bay phản lực của Musk nằm trong danh sách chặn hiển thị thông tin công khai, nên không được hiển thị trong danh sách theo dõi của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA). Bot của Jack có thể đồng bộ hóa dữ liệu từ ADS-B Exchange với các chuyến bay ẩn danh để có được kết quả trong thời gian thực.

Vào cuối tháng 12-2021, Jack đề nghị giúp Musk khỏi bị “những kẻ điên” theo dõi. Ban đầu, vị tỉ phú nói là “sẽ suy nghĩ”, có lẽ bao gồm cả gợi ý của Jack về việc viết thêm một số 0 nữa vào đề nghị 5.000 USD ban đầu. 

Cuối cùng, Elon Musk cảm thấy việc trả tiền để đóng cửa tài khoản là không đúng, cho thấy cuộc thương lượng cuối cùng đã đổ bể.

Máy bay riêng bị theo dõi, Elon Musk đề nghị trả 5.000 USD mong... thoát thân - Ảnh 4.

Jack nói rằng việc theo dõi máy bay tư nhân của Elon Musk không phải nhằm phục vụ cho những kẻ theo dõi - Ảnh chụp màn hình

Jack nói với Autoevolution rằng trước mắt vẫn giữ tài khoản hoạt động. Anh đã phớt lờ mọi lời chỉ trích. Lập trường của anh là thông tin công khai về một chiếc máy bay thuộc sở hữu tư nhân, nên được chia sẻ với mục đích “theo dõi các động thái kinh doanh chứ không phải nhằm giúp cho người khác phục kích Elon tại các sân bay”.

Tesla đạt lợi nhuận kỷ lục, Elon Musk tiếp tục kiếm bộn tiền để giàu nhất thế giới Tesla đạt lợi nhuận kỷ lục, Elon Musk tiếp tục kiếm bộn tiền để giàu nhất thế giới

Tesla đã công bố doanh thu kỷ lục trong 'năm đột phá”' 2021, theo cách mà công ty gọi, bất chấp những khó khăn trong chuỗi cung ứng.

THANH LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên