Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Máy bay chiến đấu Nhật chặn máy bay Y-12 Trung Quốc

07/01/2014 21:01 GMT+7

TTO - Ngày 7-1, Nhật đã triển khai máy bay chiến đấu để chặn một máy bay Trung Quốc khi máy bay này tiến vào khu vực tranh chấp trên biển Hoa Đông.

Nhật, Hàn Quốc tập trận chung tại vùng phòng không Trung QuốcTrung Quốc lập vùng phòng không biển Hoa ĐôngMỹ “quan ngại sâu sắc” trước quyết định của Trung Quốc

MGQKD9eg.jpgPhóng to
Máy bay quân sự Nhật bay qua quần đảo Senkaku/Điếu Ngư Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, đây là lần đầu tiên Nhật điều động chiến đấu cơ để chặn máy bay Trung Quốc kể từ khi Bắc Kinh tuyên bố lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông hồi tháng 11-2013.

Bộ Quốc phòng Nhật cho biết chiếc máy bay Y-12 của Trung Quốc bay vào ADIZ của Nhật, cách không phận quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Tokyo kiểm soát khoảng 160 km.

Lập tức máy bay quân sự Nhật được triển khai tới khu vực này. Sau đó, chiếc máy bay của Trung Quốc đã bay ra khỏi vùng không phận tranh chấp và quay về phía Trung Quốc.

Vụ việc xảy ra trong thời điểm Tokyo và Bắc Kinh tiếp tục khẩu chiến. Trên báo chí Anh, đại sứ của hai nước ở Anh đều chỉ trích nước kia là “chúa tể hắc ám Voldermort”.

Mới đây Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tuyên bố muốn đối thoại với lãnh đạo Trung Quốc và Hàn Quốc. Tuy nhiên phía Bắc Kinh đã bác bỏ đề xuất này.

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận