Thứ 2, ngày 25 tháng 1 năm 2021
Mẫu máy bay 737 MAX 8 mới nhất của Boeing 4 tháng 2 tai nạn
TTO - 737 MAX 8 là một trong những mẫu máy bay mới nhất của Boeing, nhưng trong hơn 4 tháng qua, 2 tai nạn thảm khốc đã xảy ra với loại máy bay này.

Một mảnh của chiếc máy bay ET 302 của Hãng hàng không Ethiopian Airlines bị rơi gần thị trấn Bishoftu, phía đông nam thủ đô Addis Ababa, Ethiopia ngày 10-3-2019 - Ảnh: REUTERS
Ngày 10-3 chiếc Boeing 737 MAX 8 cất cánh từ sân bay quốc tế Bole, Addis Ababa (Ethiopia) lúc 8h38' và bị mất liên lạc 6 phút sau khi cất cánh. Toàn bộ 157 người trên máy bay, gồm 149 hành khách cùng 8 thành viên phi hành đoàn đều thiệt mạng.
Trước đó, ngày 29-10-2018, chiếc Boeing 737 MAX 8 của Hãng hàng không Lion Air mang số hiệu JT610 cất cánh lúc 6h20' từ sân bay quốc tế Jakarta. Đến 6h33', máy bay mất liên lạc. Chiếc máy bay được xác định đã lao xuống vùng biển ngoài khơi đảo Java mang theo toàn bộ 189 người, gồm 181 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn.
Theo CNN, cho đến lúc này các cơ quan chức năng chưa đưa ra giả thuyết nào về nguyên nhân của thảm kịch mới nhất, và không có bằng chứng nào cho thấy hai vụ tai nạn có liên quan với nhau.
Tuy nhiên, hai thảm kịch đều xảy ra với Boeing 737 MAX 8 - mẫu mới nhất của Boeing mới bay chuyến đầu tiên chưa đầy 2 năm trước.

Nhân viên của Boeing chụp ảnh trước chiếc máy bay 737 MAX 8 sản xuất cho Hãng hàng không Southwest Airlines nhân dịp sản xuất chiếc máy bay Boeing 737 thứ 10.000 ở Renton, Washington, Mỹ ngày 13-3-2018 - Ảnh: REUTERS
Bà Mary Schiavo, chuyên gia phân tích hàng không của CNN, cựu tổng thanh tra Bộ Giao thông Mỹ nhận xét: "Chúng ta có một chiếc máy bay mới, đã rơi hai lần trong năm. Điều này gióng lên một hồi chuông báo động trong ngành công nghiệp hàng không".
Hai chuyến bay bị tai nạn có một số điểm chung: cả hai đều được điều hành bởi các hãng hàng không có tiếng, uy tín an toàn bay cao.
Theo Đài CNN, nếu các nhà điều tra phát hiện ra một nguyên nhân chung dẫn vụ tai nạn của hai máy bay, Boeing sẽ đối mặt với rắc rối lớn.
"Chuyến bay của Lion Air là một vấn đề lớn đối với Boeing, nhưng họ đã cố gắng vượt qua nó. Họ đưa ra cảnh báo khẩn cấp về đào tạo. Với tai nạn lần thứ hai, tôi không nghĩ mọi người sẽ quên", bà Mary Schiavo nói.
Trước mắt trong những ngày tới, các hãng hàng không có máy bay MAX 8 trong đội bay - và cả những hãng có đơn đặt hàng MAX 8 - chắc chắn sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến vụ việc.
Theo Boeing, 350 máy bay MAX đã được giao cho các hãng hàng không trên toàn thế giới, hơn 4.661 chiếc đã được đặt hàng. Chiếc máy bay bị rơi vào sáng 10-3 mới được giao cho Hãng hàng không Ethiopian Airlines vào tháng 11-2018.
Hãng Boeing đã phát đi thông báo "rất đau buồn về sự mất mát của hành khách và phi hành đoàn".
Một nhóm kỹ thuật của Boeing sẽ lên đường đến hiện trường chiếc máy bay Eieing 737 MAX 8 bị rơi ở Ethiopia theo hướng dẫn của Cơ quan điều tra Ethiopia và Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ.
-
TTO - Sáng nay, 25-1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ tiến hành họp phiên trù bị tại hội trường lớn Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình.
-
TTO - Để đảm bảo an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ các hoạt động của đại hội, Công an Hà Nội thông báo điều chỉnh thời gian cấm đường và tăng khung giờ trên các tuyến cấm bổ sung.
-
TTO - "Bệnh nhân chưa vợ con này lạ lùng là khi nuốt (đinh, muỗng, dao...) cảm thấy rất thích thú" - bác sĩ Mạnh, Bệnh viện Quân y 175, kinh ngạc. Chưa hết, các bác sĩ còn khá bất ngờ khi dạ dày người này vẫn "bình yên vô sự".
-
TTO - Phim 'Trạng Tí' có kinh phí 43 tỉ đồng, êkip 500 người, làm hơn 3 năm. Nhà sản xuất Ngô Thanh Vân và đạo diễn Phan Gia Nhật Linh khẳng định mong ước làm bộ phim điện ảnh hoành tráng cho trẻ em Việt Nam.
-
TTO - Tờ báo Mỹ quyết định ngừng hợp đồng với biên tập viên Lauren Wolfe, sau khi người này bình luận về lễ nhậm chức của ông Joe Biden và nói móc chính quyền ông Donald Trump.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận