Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

‘Mặt trăng tí hon’ tiếp cận Trái đất vào ngày mai

30/11/2020 14:43 GMT+7

TTO - Một vật thể nhỏ ngoài không gian tên 2020 SO, được mệnh danh là ‘mặt trăng tí hon’, sẽ tiếp cận Trái đất ở khoảng cách gần nhất vào ngày 1-12, theo CNET.

‘Mặt trăng tí hon’ tiếp cận Trái đất vào ngày mai - Ảnh 1.

Dự án Virtual Telescope chụp được 2020 SO (vị trí mũi tên) hôm 22-11 - Ảnh: Dự án Virtual Telescope

Với quỹ đạo quanh Mặt trời rất tương tự Trái đất, 2020 SO đã thuyết phục các nhà khoa học tin rằng nó không phải là một tiểu hành tinh mà là một mảnh rác vũ trụ xuất phát từ sứ mệnh Surveyor 2 của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA). Tuy vậy, "thân phận" chính xác của nó vẫn còn là một dấu chấm hỏi.

Đầu tháng 11, trường hấp dẫn của Trái đất đã kéo vật thể này bay vào quỹ đạo quanh hành tinh, khiến nó trở thành một dạng "mặt trăng tí hon". Vào ngày 1-12, nó sẽ bay đến gần Trái đất nhất và được phát trực tiếp bởi Dự án Virtual Telescope bắt đầu từ 5h sáng theo giờ Việt Nam.

Dự án Virtual Telescope đã chụp được ảnh vật thể tí hon này hôm 22-11. Nó hiện lên như một chấm phát sáng giữa nền trời đầy sao. Các nhà khoa học tại NASA đã phân tích đường đi của 2020 SO và truy ngược thời gian về quá khứ.

‘Mặt trăng tí hon’ tiếp cận Trái đất vào ngày mai - Ảnh 2.

Ảnh chụp tên lửa đẩy Centaur năm 1964, 2020 SO rất có thể là một mảnh vụn từ nó - Ảnh: NASA

"Một trong những quỹ đạo khả dĩ của 2020 SO đã mang nó đến rất gần với Trái đất và Mặt trăng vào cuối tháng 9-1966. Như một ‘khoảnh khắc eureka’, kiểm tra nhanh cho thấy thời điểm trùng khớp với sứ mệnh Mặt trăng Surveyor 2", Paul Chodas - giám đốc Trung tâm nghiên cứu vật thể gần Trái đất thuộc NASA, cho biết.

Tàu đổ bộ "xấu số" của Surveyor 2 đã tự kết liễu sau khi đâm sầm vào bề mặt Mặt trăng, nhưng tên lửa đẩy Centaur đã thoát vào không gian. Vì vậy rất có thể "mặt trăng tí hon" này chính là mảnh vụn từ Centaur.

Tiểu hành tinh khổng lồ sắp bay sượt qua Trái đất Tiểu hành tinh khổng lồ sắp bay sượt qua Trái đất

TTO - Một tiểu hành tinh lớn bằng 8 sân bóng đá được dự báo sẽ bay rất gần Trái đất vào cuối tuần này với vận tốc hơn 2,5km/s.

LÊ CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận