02/11/2020 19:11 GMT+7

Tiểu hành tinh lớn bằng 3 sân bóng đá có thể va chạm với Trái đất

LÊ CHUNG
LÊ CHUNG

TTO - Các chuyên gia cảnh báo tiểu hành tinh Apophis, có kích thước tương đương 3 sân bóng đá, đang tăng tốc hướng về phía Trái đất và có khả năng xảy ra va chạm.

Tiểu hành tinh lớn bằng 3 sân bóng đá có thể va chạm với Trái đất - Ảnh 1.

Hình ảnh tiểu hành tinh Apophis được chụp vào năm 2012 - Ảnh: NASA


Theo Daily Mail, các nhà thiên văn tại Đại học Hawai’I mới đây xác nhận rằng tiểu hành tinh khổng lồ này đang tăng tốc trên quỹ đạo hướng về Trái đất.

Trước đó, các nhà khoa học từng cho rằng hầu như không có khả năng va chạm giữa Apophis với Trái đất. Tuy nhiên những tính toán mới cho thấy tiểu hành tinh này đã thay đổi quỹ đạo, dự báo có thể xảy ra va chạm vào ngày 12-4-2068.

Nếu xảy ra, vụ va chạm này sẽ có sức công phá tương đương 880 triệu tấn thuốc nổ TNT.

Với quỹ đạo vừa thay đổi này, "kẻ hủy diệt" Apophis cũng dự kiến sẽ bay cách Trái đất hơn 30.000km vào ngày 13-4-2029. Đây là khoảng cách ngắn nhất mà các nhà khoa học từng quan sát được từ trước đến nay đối với các tiểu hành tinh có kích thước như vậy. 

Người dân trên thế giới thậm chí có thể nhìn thấy nó trên bầu trời bằng mắt thường. Tuy nhiên, một số nhà khoa học cũng đưa ra giả thiết khi cho rằng nó sẽ không va chạm với Trái đất.

Tiểu hành tinh Apophis được phát hiện lần đầu vào năm 2004 bởi các nhà thiên văn ở Đài thiên văn quốc gia Kitt Peak, Mỹ. Kể từ đó, các nhà nghiên cứu luôn theo dõi đường đi của nó quanh Mặt trời.

Apophis được Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xếp thứ 3 trong các mối đe doạ lớn nhất của Trái đất, chỉ đứng sau tiểu hành tinh (29075) 1950 DA và tiểu hành tinh Bennu vừa được NASA tiếp cận hồi tháng 10.

Các nhà nghiên cứu cho biết sẽ tiếp tục quan sát để có thể tính toán đầy đủ về độ lớn của hiệu ứng Yarkovsky và nó ảnh hưởng thế nào đến quỹ đạo của Apophis.

Hành tinh bay qua Trái Đất ở khoảng cách gần nhất từ trước tới nay Hành tinh bay qua Trái Đất ở khoảng cách gần nhất từ trước tới nay

TTO - Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết một hành tinh nhỏ có kích cỡ tương đương một chiếc SUV đã bay sượt qua Trái Đất ở khoảng cách 2.950km và đây là khoảng cách gần nhất từng được ghi nhận cho tới nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên