Mất tới 136 năm thay vì 100 năm để thu hẹp khoảng cách giới vì COVID-19

12/11/2021 16:58 GMT+7

TTO - Báo cáo về khoảng cách giới năm 2021 của Diễn đàn Kinh tế thế giới cho thấy, các nước mất tới 136 năm thay vì 100 năm để thu hẹp khoảng cách giới do COVID-19.

Mất tới 136 năm thay vì 100 năm để thu hẹp khoảng cách giới vì COVID-19 - Ảnh 1.

Đại diện Bộ Lao động, thương binh và xã hội cùng các cơ quan liên quan khẳng định hành động để đẩy lùi bất bình đẳng giới - Ảnh: TỐNG GIÁP

Đó là thông tin được đưa ra tại lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2021 diễn ra ngày 12-11.

Trước thực tế đó, Bộ Lao động, thương binh và xã hội phối hợp với các cơ quan Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2021, thời gian từ ngày 15-11 đến ngày 15-12 với chủ đề "Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái".

Thứ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam đã luôn ưu tiên và hỗ trợ cao hơn cho phụ nữ mang thai, phụ nữ nhiễm COVID-19, trẻ em mồ côi cha mẹ do COVID-19… trong các chính sách an sinh xã hội.

Theo bà Hà, chỉ số phát triển giới ở Việt Nam hiện xếp thứ 65 trong số 162 quốc gia và thuộc nhóm cao nhất trong 5 nhóm trên thế giới. Đặc biệt, việc ban hành Chương trình truyền thông về bình đẳng giới đến năm 2030 thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ đối với công tác truyền thông về bình đẳng giới.

Tuy vậy, công tác bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới còn nhiều việc cần làm. Do đó, bà Hà đưa ra một số giải pháp cụ thể như nâng cao tính tự chủ, sự quyết đoán của phụ nữ vào các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội và chủ động chia sẻ, tìm kiếm sự giúp đỡ để giải quyết bạo lực hơn là lựa chọn im lặng. Bên cạnh đó, nam giới cần đảm đương và san sẻ vai trò chăm sóc gia đình với phụ nữ.

Theo các đại biểu, cơ quan chức năng cần đưa nhiều hơn các chương trình giáo dục về bình đẳng giới vào trường học, xây dựng văn hóa tôn trọng, bình đẳng với tất cả các giới không chỉ tại nhà, nơi làm việc, trường học, môi trường trực tuyến…

Qua 5 năm triển khai (giai đoạn 2016 - 2020), đã có hơn 10 triệu lượt người được truyền thông, tiếp cận với các thông điệp của Tháng hành động, từ đó nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của những người xung quanh đối với công tác bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Đại sứ New Zealand: Phụ nữ Việt có vai trò trong hồi phục kinh tế Đại sứ New Zealand: Phụ nữ Việt có vai trò trong hồi phục kinh tế

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ về APEC 2021, sự kiện do New Zealand đăng cai năm nay, đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Tredene Dobson, nói về tiềm năng hợp tác Việt Nam - New Zealand và vai trò của phụ nữ trong phục hồi kinh tế.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận