05/03/2024 11:25 GMT+7

'Mắt thần' giám sát công ty gây ô nhiễm khí nhà kính

Vệ tinh MethaneSat sẽ cung cấp cái nhìn toàn cầu về rò rỉ khí nhà kính từ các công ty dầu khí. Tất cả dữ liệu sẽ được công khai.

Vệ tinh MethaneSAT - Ảnh: Business Wire

Vệ tinh MethaneSAT - Ảnh: Business Wire

Theo báo Guardian, MethaneSat được phóng từ bang California (Mỹ) trên một tên lửa SpaceX vào 5h sáng 5-3 (giờ Việt Nam), để giám sát những công ty gây ô nhiễm khí metan tồi tệ nhất trong ngành dầu khí.

MethaneSat cũng cung cấp dữ liệu có độ phân giải cao của các khu vực rộng hơn so với các vệ tinh hiện có. Theo đó, thiết bị của MethaneSat có độ phân giải khoảng 140m so với độ phân giải khoảng 6km của vệ tinh giám sát ô nhiễm không khí Sentinel 5P, cho phép MethaneSat giám sát những vụ rò rỉ nhỏ hơn.

Quỹ Bảo vệ môi trường (EDF), một tổ chức phi chính phủ của Mỹ, đã tốn 88 triệu USD để xây dựng và phóng MethaneSat lên không gian. Vệ tinh sẽ bay 15 vòng quanh Trái đất mỗi ngày ở độ cao 590km và thu thập dữ liệu trong phạm vi 200km.

Dự kiến vào đầu hè này, MethaneSat sẽ cung cấp những dữ liệu đầu tiên. Toàn bộ dữ liệu sẽ sẵn có vào đầu năm 2025.

Một mẫu dữ liệu của vệ tinh MethaneSat - Ảnh: Google Earth Engine

Một mẫu dữ liệu của vệ tinh MethaneSat - Ảnh: Google Earth Engine

Khí metan chiếm gần 1/3 lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu, đóng góp không nhỏ vào cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay. Ngăn chặn rò rỉ khí metan là cách nhanh nhất để hạn chế sự nóng lên toàn cầu.

Các đo đạc trước đó từ máy bay của EDF cho thấy trên thực tế, khí metan phát thải cao hơn 60% so với các ước tính được giới chức Mỹ và những nơi khác tính toán.

Các chuyên gia cho biết họ kỳ vọng MethaneSat sẽ là tiêu chuẩn vàng để đo lường khí metan.

"Từ bầu trời, MethaneSat có thể thấy những gì người khác không thể thấy, giúp đỡ những người tốt và buộc kẻ xấu phải chịu trách nhiệm", bà Kelly Levin, làm việc tại Quỹ Trái đất Bezos vốn đang hỗ trợ cho dự án MethaneSat, nói.

NASA chỉ điểm 50 nơi siêu phát thải khí methane gây hiệu ứng nhà kínhNASA chỉ điểm 50 nơi siêu phát thải khí methane gây hiệu ứng nhà kính

TTO - Các nhà khoa học NASA đã sử dụng một công cụ vốn được thiết kế để nghiên cứu mức độ ảnh hưởng của bụi với khí hậu, để xác định được hơn 50 điểm trên thế giới siêu phát thải khí methane.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: ô nhiễm Vệ tinh