15/12/2017 09:46 GMT+7

Mất hồ sơ Trịnh Xuân Thanh, chuyện thật như đùa

LÊ KIÊN
LÊ KIÊN

TTO - Vụ thất lạc bộ hồ sơ bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh xảy ra ở Bộ Nội vụ đang được các cơ quan có trách nhiệm điều tra, làm rõ.

Mất hồ sơ Trịnh Xuân Thanh, chuyện thật như đùa - Ảnh 1.

Câu chuyện này làm nhớ đến bình luận của đại biểu Quốc hội Sùng Thìn Cò - thiếu tướng, phó tư lệnh Quân khu 2 - rằng "tài sản tham nhũng chẳng lẽ có cánh mà bay...". Rõ ràng, hồ sơ của Trịnh Xuân Thanh cũng không có cánh mà bay đi được, nó phải có ai đó lấy đi, vô tình hoặc hữu ý.

Nhưng thật khó mà hình dung được sự thất lạc ấy là do vô tình, bởi hồ sơ cán bộ, công chức được quản lý, sử dụng với chế độ tài liệu mật theo quy định của pháp luật. 

Trụ sở Bộ Nội vụ cũng thuộc loại công sở hiện đại nhất trong các bộ, ngành, muốn vào các khu chức năng phải có thẻ từ, nên trộm cắp cũng khó mà đột nhập.

Tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra ở bộ này ngày 12-12, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng hé lộ thông tin: "Hồ sơ bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh do Vụ Chính quyền địa phương xử lý. Tại thời điểm tháng 6-2016, tôi không phụ trách Vụ Chính quyền địa phương mà do một lãnh đạo khác của bộ. Khi có vụ việc như trên, tôi đề xuất bộ trưởng yêu cầu Vụ Chính quyền địa phương báo cáo lại về hồ sơ đó để xem bút tích của lãnh đạo bộ phê như thế nào. Tuy nhiên, lúc bấy giờ vụ đã báo là không tìm thấy". 

Và quan điểm của lãnh đạo Bộ Nội vụ là phải làm rõ, mời công an điều tra, cần thiết thì phải khởi tố.

Chuyện là vào thời điểm ông Trịnh Xuân Thanh được giới thiệu "di chuyển" từ Bộ Công thương vào Hậu Giang làm phó chủ tịch UBND tỉnh, cơ quan chức năng của Bộ Nội vụ có nhận được 2 bộ hồ sơ có dấu đỏ để đề nghị phê chuẩn chức danh của ông Thanh. 

Nhưng chẳng hiểu sao, đến khi "vụ Trịnh Xuân Thanh" vào hồi nóng bỏng thì lại thất lạc một bộ hồ sơ mà như Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng đề cập thì khả năng đây là bộ hồ sơ có "bút tích lãnh đạo bộ".

Trong nhiều cuộc họp báo của Bộ Nội vụ, họp báo thường kỳ Chính phủ, phóng viên các báo đã liên tiếp đặt câu hỏi về vụ việc này, đặc biệt là trách nhiệm của những người có liên quan. Nhưng mỗi lần một vị thứ trưởng trả lời, đều khẳng định là phải làm rõ, khi nào có kết luận thì sẽ công khai.

Không biết khi nào vụ việc được làm rõ, và khi nào sẽ công khai. Đây hẳn là một chuyện thật như đùa rất đáng nói trong năm 2017. 

Và nhìn ở khía cạnh này cũng cảm nhận được có điều gì đó không ổn trong công tác cán bộ.

Tổng bí thư yêu cầu tập trung xét xử vụ Trịnh Xuân Thanh Tổng bí thư yêu cầu tập trung xét xử vụ Trịnh Xuân Thanh 18 bị can đã bị khởi tố trong vụ án Trịnh Xuân Thanh 18 bị can đã bị khởi tố trong vụ án Trịnh Xuân Thanh Những sai phạm khiến Trịnh Xuân Thanh lẩn trốn gần 1 năm Những sai phạm khiến Trịnh Xuân Thanh lẩn trốn gần 1 năm
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên