Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Bộ Nội vụ trả lời về ‘thất lạc hồ sơ Trịnh Xuân Thanh’

01/12/2017 20:22 GMT+7

TTO - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ hôm nay 1-12, báo Tiền Phong có đặt lại cho đại diện Bộ Nội vụ câu hỏi về việc thất lạc hồ sơ của Trịnh Xuân Thanh tại bộ này.

Bộ Nội vụ trả lời về ‘thất lạc hồ sơ Trịnh Xuân Thanh’ - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng tại họp báo Chính phủ ngày 1-12 - Ảnh: VIỆT DŨNG

"Ủy ban Kiểm tra trung ương đã kết luận là Thứ trưởng Trần Anh Tuấn không làm lộ mật, thông tin ông Tuấn cung cấp cho báo chí không phải là văn bản mật. Ủy ban Kiểm tra trung ương cũng kết luận là thông tin bỏ phiếu kỷ luật Thứ trưởng Tuấn bị lộ ra ngoài mới là lộ mật", báo Tiền Phong đặt vấn đề.

"Qua vụ việc này, Bộ Nội vụ rút ra bài học kinh nghiệm gì? Có truy và xử lý kỷ luật những người làm lộ thông tin về kết quả bỏ phiếu không, có xin lỗi ông Trần Anh Tuấn không?".

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng trả lời câu hỏi này: "Quy định về quản lý hồ sơ trước hết thực hiện theo pháp luật lưu trữ, theo quy chế làm việc của Bộ Nội vụ và các bộ. Như vậy, cơ quan trình phải chịu trách nhiệm quản lý hồ sơ".

"Khi Ủy ban Kiểm tra trung ương nêu kết luận các vụ việc liên quan đến Trịnh Xuân Thanh có nói Bộ Nội vụ nếu cần thiết thì mời Bộ Công an vào điều tra. Trên cơ sở kết luận của Bộ Công an, tôi nghĩ các cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là thẩm quyền về kiểm tra Đảng, cũng cần vào cuộc để kết luận rõ ràng việc này, xem mất hồ sơ, lý do ra sao", ông Thăng nói.

"Trong hồ sơ giải quyết vụ việc có thành phần hồ sơ, ý kiến trình của cơ quan tham mưu, ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, lãnh đạo bộ, giờ mà thất lạc thì tất cả những chuyện đó sẽ rất khó đánh giá".

Thứ trưởng Thăng nhắc lại là các cơ quan thẩm quyền sẽ có kết luận cụ thể.

Nói thêm về ý kiến cho rằng có sự "lộ lọt thông tin", ông Nguyễn Duy Thăng nhắc lại quy định về tài liệu mật.

"Theo các quy định hướng dẫn, tài liệu mật là tài liệu liên quan đến quá trình điều tra, kiểm tra, thanh tra, chưa được phép công bố", ông Thăng nói.

"Tại phiên họp 19, Ủy ban Kiểm tra trung ương không nêu vấn đề lộ lọt thông tin liên quan đến Bộ Nội vụ mà ra thông báo riêng và yêu cầu Bộ Nội vụ bảo mật thông tin".

Từ đó, thứ trưởng Bộ Nội vụ nêu nghi vấn ngược lại: "Không hiểu nhà báo lấy ở đâu thông tin này, đề nghị Bộ Công an và Ủy ban Kiểm tra trung ương xem xét việc này".

Thất lạc hồ sơ Trịnh Xuân Thanh ở Bộ Nội vụ Thất lạc hồ sơ Trịnh Xuân Thanh ở Bộ Nội vụ

TTO - Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều tối 3-8, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho biết hiện nay hồ sơ gốc ông Trịnh Xuân Thanh thì vẫn còn, nhưng thất lạc bộ hồ sơ do tỉnh Hậu Giang chuyển đến.

T.C
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận