12/01/2021 09:47 GMT+7

Mất chục tỉ USD vì cấm ông Trump, Facebook và Twitter vẫn cứng rắn

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Giá cổ phiếu của Twitter và Facebook rớt thảm trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 11-1. Bất chấp điều đó, Facebook tuyên bố sẽ xóa các bài viết có từ khóa "stop the steal" mà phe ủng hộ ông Trump hay nhắc.

Mất chục tỉ USD vì cấm ông Trump, Facebook và Twitter vẫn cứng rắn - Ảnh 1.

Nhóm Facebook "Stop the steal" bị xóa hồi tháng 11

Trong thông cáo ngày 11-1, Facebook cho biết việc xóa các bài viết có cụm từ "stop the steal" nhằm ngăn chặn các vụ bạo lực tiềm tàng trong bối cảnh lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden sắp tới gần.

Facebook nhấn mạnh cụm từ "stop the steal" (tạm dịch: ngăn chặn đánh cắp cuộc bầu cử) thường xuyên được sử dụng bởi những nhóm tham gia cuộc bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6-1.

Hồi tháng 11, Facebook đã xóa nhóm "Stop the steal" gồm nhiều người ủng hộ ông Trump. Theo Hãng tin Reuters, những người này thường xuyên vào nhóm phát tán các thông tin sai lệch và thuyết âm mưu về bầu cử Mỹ trước khi bị xóa.

Twitter vẫn giữ nguyên quyết định xóa vĩnh viễn tài khoản gần 89 triệu người theo dõi của ông Trump. Động thái này đã khiến giá cổ phiếu của tập đoàn giảm 12%, thổi bay 5 tỉ USD giá trị vốn hóa thị trường của Twitter trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 11-1.

Tình cảnh tương tự cũng xảy ra với Facebook khi giá cổ phiếu mất 4,5% giá trị vào chốt phiên giao dịch. Theo Đài CNN, giá trị vốn hóa thị trường của Facebook đã mất hơn 33,6 tỉ USD trong ngày 11-1.

Việc Twitter, Facebook và các tập đoàn công nghệ lớn khác của Mỹ cứng rắn với các nội dung liên quan đến ông Trump thu hút sự chú ý từ cả bên ngoài Mỹ.

Trong một cuộc họp báo ngày 11-1, người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà Merkel quan ngại trước việc Twitter xóa tài khoản của ông Trump.

"Quyền tự do thể hiện quan điểm là cực kỳ quan trọng. Chính vì điều đó, Thủ tướng Merkel xem việc Twitter đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump là một hành động rất có vấn đề", vị này nêu lại quan điểm của bà Merkel.

Người phát ngôn của bà Merkel kêu gọi Mỹ nên học hỏi Đức, ra các bộ luật hẳn hoi để hạn chế các nội dung kích động bạo lực thay vì để Facebook hay Twitter tự quy định.

FBI cảnh báo FBI cảnh báo 'có nhóm nổi dậy lớn' nếu ông Trump bị phế truất

TTO - Trong động thái phản ứng khẩn trước các mối đe dọa, 15.000 binh sĩ thuộc Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai tới thủ đô Washington. Phe Dân chủ lo lắng con số đó vẫn chưa đủ để bảo đảm an toàn cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên