Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Mất 4 ngày mới dập tắt được đám cháy trên tàu chiến tỉ đô của Mỹ

17/07/2020 07:45 GMT+7

TTO - Vụ hỏa hoạn trên tàu đổ bộ tấn công USS Bonhomme Richard đã được dập tắt ngày 16-7. Tuy nhiên, số phận của con tàu trị giá gần 1 tỉ USD này vẫn chưa được định đoạt. Nếu thiệt hại quá lớn, hải quân Mỹ sẽ buộc phải loại biên bán sắt vụn.

Mất 4 ngày mới dập tắt được đám cháy trên tàu chiến tỉ đô của Mỹ - Ảnh 1.

Trực thăng MH-60S Sea Hawk được huy động chữa cháy tàu đổ bộ Mỹ - Ảnh: US NAVY

Trong một bản tin ngắn gọn được phát rạng sáng 17-7 (giờ VN), chuẩn đô đốc Mỹ Philip Sobeck xác nhận đám cháy trên tàu Bonhomme Richard đã được dập tắt sau 4 ngày bùng phát. 

Ông Sobeck cũng cho biết nguyên nhân vụ việc vẫn chưa được làm rõ nhưng việc dập tắt được hỏa hoạn sẽ mở đường cho một cuộc điều tra chính thức. Có 63 người bị thương khi tham gia dập lửa, trong đó có 40 thủy thủ và 20 dân thường.

"Chúng tôi không biết mức độ thiệt hại. Vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ dự đoán nào về số phận của con tàu", chuẩn đô đốc Sobeck giãi bày. 

Cũng theo ông Sobeck, trong 4 ngày qua đã có hơn 400 thủy thủ từ 12 tàu chiến khác đang neo đậu tại San Diego tham gia dập lửa. Trực thăng cứu hỏa đã giội khoảng 1.500 bồn nước để hạ sức nóng trên tàu.

Đám cháy bùng phát trên USS Bonhomme Richard ngày 12-7 (giờ địa phương) đi kèm với những tiếng nổ lớn trong lúc con tàu đang neo đậu tại quân cảng San Diego để bảo dưỡng. Sức nóng từ đám cháy lên tới 1.500 độ C đã phá hủy đài chỉ huy của con tàu và làm nó nghiêng sang một bên.

Điều may mắn là kịch bản dầu từ con tàu bị tràn ra ngoài đã không xảy ra. Thời điểm đám cháy bùng phát cũng chỉ có khoảng 160 thủy thủ trên tàu, phần lớn đạn dược đã được gỡ bỏ và chuyển đi trước đó.

Chuẩn đô đốc Sobeck tin rằng con tàu vẫn có thể sửa chữa được và trở lại làm nhiệm vụ nhưng hải quân vẫn chưa quyết định có thực hiện nhiệm vụ lớn này hay không. Chi phí chế tạo USS Bonhomme Richard rơi vào khoảng 1 tỉ USD theo một số tờ báo Mỹ.

USS Bonhomme Richard (LHD-6) thuộc tàu đổ bộ tấn công lớp Wasp, được biên chế vào năm 1998 và tàu chiến mặt nước lớn thứ ba trong hai quân Mỹ sau các tàu sân bay hạt nhân, tàu đổ bộ tấn công lớp America.

Dù được định danh là tàu đổ bộ nhưng với lượng choán nước hơn 40.000 tấn cùng khả năng mang theo các tiêm kích lên thẳng như F-35B và trực thăng các loại, USS Bonhomme Richard sở hữu năng lực tương đương một tàu sân bay hạng trung.

Hải quân Mỹ vẫn còn 7 tàu đổ bộ khác tương tự USS Bonhomme Richard, chưa kể 2 tàu đổ bộ tấn công thế hệ mới lớp America.

Hải quân Iran xác nhận tên lửa Hải quân Iran xác nhận tên lửa 'quân ta bắn quân mình', 19 người thiệt mạng

TTO - Một tên lửa Iran đã bắn nhầm một tàu hỗ trợ khiến 19 thủy thủ thiệt mạng và 15 người bị thương. Tai nạn xảy ra trong một cuộc tập trận của lực lượng hải quân Iran hôm 10-5.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận