22/03/2021 19:28 GMT+7

Mất 200 triệu tiền ngân sách cho ‘thần y’ Võ Hoàng Yên mà không ai hết bệnh

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đã chi 200 triệu tiền ngân sách mua vé máy bay, bao ăn ở cho 'thần y' Võ Hoàng Yên. Đoàn 'thần y' khám chữa bệnh cho 776 người dịp đó nhưng không ai khỏi.

Mất 200 triệu tiền ngân sách cho ‘thần y’ Võ Hoàng Yên mà không ai hết bệnh - Ảnh 1.

Ông Yên đập vào tai "trị bệnh điếc" cho một cháu bé tại huyện Bình Sơn - Ảnh: T.M.

Ngày 22-3, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên và nhóm cộng sự trên địa bàn huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi trước đây. Kết quả cho thấy việc khám chữa bệnh không hiệu quả, Sở Y tế rút kinh nghiệm trong theo dõi, giám sát khám chữa bệnh nhân đạo.

Theo Sở Y tế Quảng Ngãi, về mặt thủ tục, hồ sơ cấp phép cho UBND huyện Bình Sơn tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo cho ông Võ Hoàng Yên và đoàn cộng sự là đúng quy định của Bộ Y tế. 

Sở Y tế Quảng Ngãi cũng yêu cầu đoàn khám thực hiện đúng theo hồ sơ đăng ký và chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn cử cán bộ tham gia giám sát quá trình thực hiện chương trình tại địa phương.

Cùng với đó, qua báo cáo của các đơn vị liên quan, một lần nữa khẳng định việc khám chữa bệnh là không hiệu quả, việc thực hiện các kỹ thuật của ông Võ Hoàng Yên không đúng theo đăng ký.

Sở Y tế Quảng Ngãi rút kinh nghiệm về theo dõi quá trình giám sát chương trình khám chữa bệnh nhân đạo tại địa phương và sẽ tăng cường giám sát trong các chương trình tiếp theo.

Ngoài ra, báo cáo nêu rõ việc khám chữa bệnh nhân đạo theo thông tư 30/2014 của Bộ Y tế là hoạt động từ thiện, miễn phí; việc sử dụng ngân sách nhà nước chi cho hoạt động này (nếu có) là không phù hợp.

Mất 200 triệu tiền ngân sách cho ‘thần y’ Võ Hoàng Yên mà không ai hết bệnh - Ảnh 2.

Công an xác minh tại một gia đình được ông Yên khám chữa bệnh, kết quả là không khỏi bệnh - Ảnh: T.M.

Trước đó, tháng 7-2020, UBND huyện Bình Sơn có mời "thần y" Võ Hoàng Yên cùng đoàn cộng sự về huyện này khám chữa bệnh miễn phí cho người dân. 

Sau khi xảy ra sự việc vợ chồng đại gia "Dũng lò vôi" tố cáo ông Yên lừa đảo, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các sở, ngành liên quan xác minh. 

Kết quả, đoàn ông Võ Hoàng Yên khám chữa bệnh cho 776 người bị các bệnh câm, điếc bẩm sinh, bại não, bại liệt... nhưng không có người nào khỏi bệnh.

Phía Công an tỉnh Quảng Ngãi cũng xác minh, UBND huyện Bình Sơn đã chi 200 triệu đồng tiền ngân sách huyện để chi trả tiền vé máy bay, ăn ở của đoàn "thần y" Võ Hoàng Yên trong thời gian về huyện Bình Sơn khám bệnh cho người dân.

Tốn trăm triệu tiền ngân sách mời Tốn trăm triệu tiền ngân sách mời 'thần y' Võ Hoàng Yên về Quảng Ngãi chữa bệnh

TTO - Lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ngãi nói rằng sở lúc đầu không đồng ý để 'thần y' Võ Hoàng Yên về khám chữa bệnh, nhưng sau đó chính quyền huyện Bình Sơn mời nên đồng ý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên