19/03/2021 22:59 GMT+7

Tốn trăm triệu tiền ngân sách mời 'thần y' Võ Hoàng Yên về Quảng Ngãi chữa bệnh

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ngãi nói rằng sở lúc đầu không đồng ý để 'thần y' Võ Hoàng Yên về khám chữa bệnh, nhưng sau đó, chính quyền huyện Bình Sơn mời nên đồng ý.

Tốn trăm triệu tiền ngân sách mời thần y Võ Hoàng Yên về Quảng Ngãi chữa bệnh - Ảnh 1.

"Thần y" Võ Hoàng Yên chữa bệnh câm bằng cách rút lưỡi một em bé tại Quảng Ngãi vào tháng 7-2020 - Ảnh: T.M

Tối 19-3, Sở Y tế Quảng Ngãi phối hợp với các ngành, địa phương công bố kết quả điều tra, xác minh vụ việc ông Võ Hoàng Yên khám, chữa bệnh tại huyện Bình Sơn vào tháng 7-2020.

Theo đó, ông Lê Báy, phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, cho biết đầu tháng 2-2020, huyện Bình Sơn gửi văn bản đề nghị Sở Y tế cấp phép cho đoàn khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên tại huyện Bình Sơn. Sau khi xem xét hồ sơ, thấy việc cấp phép không trái quy định hiện hành nên sở cấp phép khám chữa bệnh.

Cũng theo ông Báy, trước khi đồng ý cấp phép, Sở Y tế đã tìm hiểu về "thần y" Võ Hoàng Yên. Đầu tiên, sở không ủng hộ việc khám chữa bệnh. Tuy nhiên, vụ việc do huyện Bình Sơn đứng ra tổ chức, mời ông Yên về khám miễn phí cho người dân nên sở đã đồng ý, vì thấy thời điểm đó ông Yên cùng cộng sự có đầy đủ giấy phép.

"Chúng tôi không tin với cách khám vỗ tai, ấn ấn, bóp bóp… mà đoàn ông Võ Hoàng Yên có thể chữa được những bệnh câm, điếc bẩm sinh. Thế nhưng, UBND huyện Bình Sơn đứng ra tổ chức, mời ông Yên về khám miễn phí cho người dân nghèo. Họ lại đầy đủ giấy phép, chúng tôi buộc phải cấp phép cho họ", ông Báy chia sẻ.

Tốn trăm triệu tiền ngân sách mời thần y Võ Hoàng Yên về Quảng Ngãi chữa bệnh - Ảnh 2.

Sau vụ lùm xùm, Công an Quảng Ngãi tiến hành xác minh và không có trường hợp nào khỏi bệnh - Ảnh: T.M

Trong khi đó, ông Phạm Quang Sư, phó chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, cho rằng với mong muốn bà con nghèo mắc bệnh nan y được thầy giỏi khám, chữa bệnh miễn phí, huyện đã mời đoàn ông Võ Hoàng Yên về khám, chữa bệnh cho bà con. 

Sau vụ việc ông Yên bị phanh phui, huyện Bình Sơn đã yêu cầu các xã, thị trấn trong huyện xác minh, báo cáo kết quả khám chữa bệnh của ông Yên vào tháng 7-2020 cho 776 người trên địa bàn huyện bị các bệnh câm, điếc bẩm sinh, bại não, bại liệt, teo cơ… Qua xác minh, không có ai bớt bệnh.

Đại tá Võ Văn Dương, phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, cho biết đơn vị đã phối hợp với Công an huyện Bình Sơn đi kiểm tra ngẫu nhiên 17 trường hợp được ông Võ Hoàng Yên khám, chữa trị và tất cả các trường hợp này đều không có tiến triển về bệnh tình. Việc khám chữa bệnh của ông Yên là phản khoa học.

Đại tá Dương cho biết thêm, dù người dân được khám, chữa bệnh miễn phí nhưng để mời được ông Yên cùng cộng sự về khám, chữa bệnh, UBND huyện Bình Sơn đã phải tốn hơn 200 triệu đồng tiền ngân sách vào hoạt động này.

"Có trường hợp bị ông Yên bóp cuống họng mạnh quá về bị sưng, đau nặng thêm… Qua điều tra, xác minh, chúng tôi thấy phương pháp chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên và cộng sự có nhiều vấn đề, phản khoa học và có dấu hiệu lừa đảo. Vụ việc đang gây mất niềm tin của người dân với chính quyền địa phương", ông Dương nói.

Hà Tĩnh cấp hơn nửa tỉ đồng cho trung tâm của ‘thần y’ Võ Hoàng Yên Hà Tĩnh cấp hơn nửa tỉ đồng cho trung tâm của ‘thần y’ Võ Hoàng Yên

TTO - Ngoài đặc cách cấp phép cho Trung tâm phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên, tỉnh Hà Tĩnh còn cấp hơn nửa tỉ đồng để trung tâm này hoạt động.

TRẦN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên