10/04/2018 07:20 GMT+7

Mark Zuckerberg mặc đồ vest đến buổi điều trần với các nhà lập pháp Mỹ

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Từ bỏ bộ đồ đã mang dấu ấn cá nhân với quần Jean và áo thun, ông chủ Facebook Inc., Mark Zuckerberg đóng bộ vest sẫm màu và cà vạt tím đi đến buổi điều trần với các nhà lập pháp Mỹ ngày 9-4.

Mark Zuckerberg mặc đồ vest đến buổi điều trần với các nhà lập pháp Mỹ - Ảnh 1.

Mark Zuckerberg trước cuộc gặp với Thượng nghị sĩ Bill Nelson - Ảnh: REUTERS

Cuộc họp giữa Mark và các nhà lập pháp Mỹ diễn ra tại Đồi Capitol, trụ sở Quốc hội Mỹ vào chiều 9-4, với sự tham dự của một số nhà lập pháp thuộc cả hai đảng. Mark Zuckerberg được vây kín bởi cảnh sát và phóng viên tại Đồi Capitol nhưng không trả lời câu hỏi nào của báo giới khi vào cũng như khi rời tòa nhà.

Mark Zuckerberg mặc đồ vest đến buổi điều trần với các nhà lập pháp Mỹ - Ảnh 2.

Mark Zuckerberg trên đường đến gặp các nhà lập pháp Mỹ - Ảnh: REUTERS

Zuckerberg đã gặp các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa và Dân chủ - những người đứng đầu các ủy ban Thương mại và Tư pháp, trong đó có Thượng nghị sĩ Bill Nelson, đảng Dân chủ phụ trách Ủy ban Thương mại Thượng viện.

Thượng nghị sĩ Nelson nói với các phóng viên sau cuộc họp: "Thông điệp mà tôi muốn truyền đạt với anh ấy là nếu chúng ta không kiềm chế việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội thì không ai trong chúng ta có quyền riêng tư nữa".

Mark Zuckerberg mặc đồ vest đến buổi điều trần với các nhà lập pháp Mỹ - Ảnh 3.

Mark Zuckerberg và Thượng nghị sĩ Bill Nelson - Ảnh: REUTERS

Mark sau đó đã gặp Thượng nghị sĩ John Thune, đứng đầu phe Cộng hòa trong  Ủy ban thương mại, ông Chuck Grassley, người đứng đầu phe Cộng hòa trong Ủy ban Tư pháp Thượng viện, và Dianne Feinstein, người đứng đầu phe Dân chủ của ủy ban này.

Ngày 10-4, Mark Zuckerberg sẽ điều trần trước một ủy ban hỗn hợp gồm Ủy ban Tư pháp, Ủy ban Thương mại Thượng viện và Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện.

Nội dung chính của cuộc điều trần là các giao dịch của Facebook với Cambridge Analytica, một công ty có trụ sở tại London có tham gia trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cambridge Analytica đã phủ nhận ước tính của Facebook về con số 87 triệu người dùng bị ảnh hưởng về dữ liệu.

Các nhà lập pháp cũng sẽ hỏi Zuckerberg vào cuộc bầu cử năm 2016 và Mark cũng dự kiến được điều này trong phát biểu trước đó.

"Rất rõ là chúng tôi đã không làm đủ để ngăn chặn những công cụ này khỏi bị sử dụng để gây hại... nó được sử dụng để loan tin giả, tạo điều kiện cho người nước ngoài can thiệp vào bầu cử, những thông điệp thù hận...."

Tháng trước, giới lập pháp Mỹ chính thức yêu cầu Mark Zuckerberg phải giải thích trước Quốc hội vì sao dữ liệu của hàng chục triệu người dùng Facebook rơi vào tay công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica của Anh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận