Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Mạo danh chùa Vĩnh Nghiêm quyên góp tiền mổ tim cho trẻ dưới 16 tuổi

16/11/2019 10:25 GMT+7

TTO - Cả Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM và chùa Vĩnh Nghiêm đều khẳng định trang facebook 'chùa Vĩnh Nghiêm' đăng tải nội dung kêu gọi quyên góp tiền mổ tim cho trẻ dưới 16 tuổi là mạo danh để lừa đảo.

Mạo danh chùa Vĩnh Nghiêm quyên góp tiền mổ tim cho trẻ dưới 16 tuổi - Ảnh 1.

Facebook chính thức của chùa Vĩnh Nghiêm TP.HCM khẳng định trang facebook “chùa Vĩnh Nghiêm” đăng tải nội dung kêu gọi quyên góp tiền mổ tim cho trẻ dưới 16 tuổi là giả mạo - Ảnh: H.L chụp lại

Ngày 16-11, ông Nguyễn Tri Thức - giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đơn vị đã làm việc với chùa Vĩnh Nghiêm, nhằm xác minh các thông tin mạo danh kêu gọi quyên góp tiền mổ tim cho trẻ em trên trang facebook "chùa Vĩnh Nghiêm".

Vụ việc cũng đồng thời được báo cáo đến Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an TP.HCM để có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Cụ thể ngày 29-10, trang facebook "chùa Vĩnh Nghiêm" có gần 12.000 người theo dõi đăng tải thông tin về chương trình phẫu thuật tim miễn phí cho trẻ dưới 16 tuổi và không quên nhắn nhủ "cả nhà chia sẻ tin tốt lành này để các em nhỏ thoát được bệnh".

Mạo danh chùa Vĩnh Nghiêm quyên góp tiền mổ tim cho trẻ dưới 16 tuổi - Ảnh 2.

Thông tin kêu gọi chia sẻ đăng trên trang facebook mạo danh chùa Vĩnh Nghiêm - Ảnh: H.L chụp lại

Trang này nói chương trình do Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cùng bác sĩ "Duc Thanh" thực hiện. Dù ghi thông tin liên hệ chương trình là Phòng Công tác xã hội của Bệnh Viện Chợ Rẫy, nhưng trang này lại yêu cầu các nhà hảo tâm "góp một phần" vào số tài khoản của bác sĩ Duc Thanh với nội dung: "Hỗ trợ phẫu thuật tim. VPBank: 1447...".

Sau khi đăng thông tin, trang này liên tục nhắc cộng đồng mạng: "Nhờ cả nhà chung tay chia sẻ để các em nhỏ thoát được bệnh tim. Nam mô a di đà phật"; "Một chia sẻ giống như một cơ hội để các bé được chữa bệnh. Đừng tiếc chia sẻ nhé cả nhà".

Chỉ sau một khoảng thời gian ngắn đăng tải, trang này có đến 1.500 người "thả" trạng thái cảm xúc, 263 bình luận và 48.000 lượt chia sẻ. Đặc biệt trang này chỉ đăng tải các thông tin của cộng đồng mạng cảm ơn "bồ tát", các nhà hảo tâm. Riêng các thông tin chuyển khoản không hiển thị!?

Đặc biệt trang thường xuyên đăng rất nhiều hình ảnh trẻ em, người già và người bệnh thương tâm để "câu like", chia sẻ và kêu gọi quyên góp ủng hộ. Nhiều người "động lòng" chuyển khoản cho các số tài khoản mà trang facebook này cung cấp.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Minh Hiển - Trưởng phòng Công tác xã hội (Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết ông vô cùng bức xúc trước thông tin mạo danh để trục lợi, đơn vị không hề có bác sĩ nào như trang facebook này nêu.

Theo ông Hiển, chương trình mổ tim miễn phí cho trẻ dưới 16 tuổi triển khai từ năm 2015 do quỹ từ thiện Hằng Hữu tổ chức nhằm giúp các trẻ bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn được điều trị, phẫu thuật để không gián đoạn con đường đến trường.

"Mỗi năm chúng tôi thường tổ chức nhiều chuyến đi các tỉnh để khám, đưa các cháu có hoàn cảnh khó khăn bị bệnh về Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị" - ông Hiển nói.

Đến nay chương trình mổ tim miễn phí cho hơn 310 ca, trung bình 42 triệu/ca (ngoài bảo hiểm) và không giới hạn số lượng trẻ em nghèo bị tim bẩm sinh.

Liên quan đến thông tin mạo danh này, chùa Vĩnh Nghiêm vừa phát đi thông báo khẳng định đơn vị không kêu gọi quyên góp hay vận động trên facebook và yêu cầu người dân cảnh giác tránh bị lừa đảo.

Theo chùa, hiện nay có rất nhiều trang facebook mạo danh chùa. Thực tế đơn vị chỉ có một trang facebook duy nhất là https://www.facebook.com/chuavinhnghiem/.

Đủ chiêu trò trục lợi từ người bệnh

Một số đối tượng "đóng vai" người nhà, nhà hảo tâm "tung" thông tin cá nhân người bệnh lên mạng để kêu gọi quyên góp tiền ủng hộ vào tài khoản.

Cuối tháng 2-2019, những hình ảnh băng bó bi thương kèm theo thông tin cá nhân, bệnh lý của bệnh nhân B.H.M (26 tuổi, quê Đồng Nai) đang điều trị phỏng tại Bệnh viện Chợ Rẫy bất ngờ được một người "không quen biết" tung lên mạng.

Chỉ sau vài giờ đăng tải, trang facebook này có gần 1.900 lượt người bày tỏ cảm xúc đau buồn, có nhiều người tỏ vẻ sốt sắng sẵn sàng "bắn tiền" vào tài khoản cứu giúp người bệnh.

Không chỉ thế, đối tượng này còn "nổ" anh M. vừa trải qua hai lần phẫu thuật cấy da nhưng thất bại, tổng kinh phí phẫu thuật hơn 300 triệu đồng.

Thế nhưng Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định tính tới cuối tháng 2-2019 tổng chi phí điều trị của anh M. là gần 442 triệu đồng, trong đó được BHYT chi trả gần 320 triệu đồng.

"Hoàn toàn không có chuyện bệnh nhân phẫu thuật thất bại đang phải nằm chờ chết" - bác sĩ Ngô Đức Hiệp - Trưởng khoa phỏng Bệnh viện Chợ Rẫy nói.

Mới đây, Bệnh viện Nhi Đồng 1 phát hiện một trang fanpage giả mạo phòng Công tác xã hội kêu gọi góp tiền ủng hộ trục lợi.

Nhà thờ Đức Bà cũng bị hứa lèo tiền quyên góp? Nhà thờ Đức Bà cũng bị hứa lèo tiền quyên góp?

TTO - Ngay sau vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris, việc quyên góp đã diễn ra hết sức hiệu quả nếu người ta tin vào những con số được công bố. Thực tế hiện nay cho thấy câu chuyện khác.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận