Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Nhà thờ Đức Bà cũng bị hứa lèo tiền quyên góp?

14/06/2019 16:37 GMT+7

TTO - Ngay sau vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris, việc quyên góp đã diễn ra hết sức hiệu quả nếu người ta tin vào những con số được công bố. Thực tế hiện nay cho thấy câu chuyện khác.

Nhà thờ Đức Bà cũng bị hứa lèo tiền quyên góp? - Ảnh 1.

Nhà thờ Đức Bà bị cháy gây thiệt hại nặng từng khiến bao người đau lòng - Ảnh: AFP

Theo đài France Info của Pháp, đúng 2 tháng sau vụ cháy nhà thờ lừng danh của nước Pháp (vào ngày 15-4) mới chỉ có 9% số tiền được thông báo đóng góp trước đó thực sự gửi đến cho quỹ tái thiết, tức chỉ mới có 80 triệu euro là chắc chắn.

Từng có thời điểm người ta chốt sổ thấy số tiền (hứa đóng góp) lên đến 850 triệu euro, trong đó có 650 triệu đến từ 4 quỹ lớn là Quỹ nước Pháp, Quỹ vì di sản, Quỹ nhà thờ Đức bà Paris và Trung tâm Di tích quốc gia; 200 triệu còn lại là số tiền được hứa quyên góp cho chính phủ để điều phối công tác trùng tu.

Đại gia hứa tiền to, góp nhỏ giọt. Đó là hiện tượng được ghi nhận với các đại gia Arnault và LVMH (mỗi đại gia hứa tặng 200 triệu euro), Pinault (100 triệu), nhưng đến nay tiền chỉ được chuyển khoản hoặc gửi bằng séc nhỏ giọt tùy theo tiến độ tiêu xài của công việc tái thiết.

Nhà thờ Đức Bà cũng bị hứa lèo tiền quyên góp? - Ảnh 2.

Các khoản đóng góp từng được ghi nhận trên truyền hình đến 800 triệu euro. Điều đó từng là niềm tự hào của người Pháp bởi những lời hứa hỗ trợ đến thật nhanh chóng - Ảnh chụp màn hình

Cũng có giải thích cho rằng các đại gia không muốn gửi ngay "một cục" vì sợ cơ quan quản lý sẽ trục lợi từ số tiền lớn này bằng cách gửi ngân hàng cho đến khi công việc tái thiết được tiến hành thực sự. Vì vậy họ sẽ chủ động chi trả theo cách đánh giá của họ trên tiến độ công trình.

Cũng có một số trường hợp, gồm cả địa phương và cá nhân, tuyên bố thận trọng trở lại sau giai đoạn cảm xúc ban đầu khi thấy nhà thờ bị thiệt hại nặng: chúng tôi sẽ quyết định cho hay không tùy theo độ thành công của việc quyên góp - tức theo nghĩa có nhiều tiền rồi thì chúng tôi không góp như đã hứa nữa!

Bởi thế nhiều quỹ cũng cảm thấy bị "hứa lèo". Quỹ nước Pháp từng được hứa tặng 29 triệu euro nhưng đến giờ chỉ có 9 triệu chắc chắn với 7 triệu trong đó đến từ các doanh nghiệp và 2 cá nhân. Quỹ vì di sản được hứa 221 triệu nhưng chỉ có 54,5 triệu là chắc chắn; Quỹ nhà thờ Đức bà thì tệ hơn: được hứa 395 triệu (trong đó 300 triệu từ 2 đại gia Pinault và Arnault) nhưng chỉ có 15 triệu là chắc chắn. Trung tâm Di sản quốc gia được hứa tặng 4,5 triệu và chỉ 3,5 triệu là chắc chắn.

Nhà thờ Đức Bà cũng bị hứa lèo tiền quyên góp? - Ảnh 3.

Cảnh di sản tầm cỡ thế giới bị cháy gây thiệt hại nặng đã làm ảnh hưởng đến các cảm xúc và cũng từng gây nhiều tranh luận bởi những di sản khác không được hỗ trợ nhanh chóng và hào phóng như nhà thờ Đức bà - Ảnh: REUTERS

Hồi giữa tháng 5-2019, Quỹ vì di sản từng quyết định ngừng quyên góp tiền cho nhà thờ Đức bà vì thấy… đã đủ.

Quyết định bất ngờ đó khiến Tổng giáo phận Paris và tổng giám mục Paris Michel Aupetit - người chủ trì quyên góp cho Quỹ nhà thờ Đức bà Paris - chưng hửng.

Phản ứng với thông tin của Quỹ vì di sản về việc đã đủ tiền để phục dựng nhà thờ Đức bà Paris, tổng giám mục Michel Aupetit đã khẳng định trên trang twitter của mình rằng Quỹ nhà thờ Đức bà Paris vẫn tiếp tục nhận tiền quyên góp, bất kể số tiền là bao nhiêu.

Theo ông Aupetit, hiện nay việc giám định vẫn chưa kết thúc, do vậy không thể biết mức độ tổn hại và chi phí cần để phục dựng nhà thờ. Ngoài ra, phần lớn các khoản quyên góp cho tới nay vẫn chỉ dừng ở mức độ cam kết.

Trong một tuyên bố phát đi ngày 13-5, Bộ Văn hóa và truyền thông Pháp cũng đưa ra nhận định "còn quá sớm" để khẳng định rằng có quá nhiều quyên góp cho công trình phục dựng nhà thờ Đức bà Paris, trong khi phần lớn các lời hứa tài trợ chưa được thực hiện.

Vụ cháy nhà thờ Đức bà Paris ngày 15-4 vừa qua đã gây ra một cú sốc tinh thần lớn đối với người dân toàn thế giới.

Việc khôi phục nhà thờ 850 năm tuổi theo phong cách Gothic này, với phần lớn mái gỗ bị thiêu rụi, sẽ là thách thức lớn chưa từng có mà Chính phủ Pháp phải đối mặt.

Thảm họa nhà thờ Đức Bà Paris: "Không ngờ gỗ sồi già cháy nhanh thế" Thảm họa nhà thờ Đức Bà Paris: 'Không ngờ gỗ sồi già cháy nhanh thế' Tái thiết nhà thờ Đức Bà như cũ hay hiện đại hơn là câu hỏi... thế kỷ Tái thiết nhà thờ Đức Bà như cũ hay hiện đại hơn là câu hỏi... thế kỷ Pháp tháo dỡ toàn bộ tranh ở nhà thờ Đức Bà Paris đi phục chế Pháp tháo dỡ toàn bộ tranh ở nhà thờ Đức Bà Paris đi phục chế
TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận