Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021

Mạo danh 'Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ tặng' in lên ấm chén

14/01/2020 18:13 GMT+7

TTO - 35 bộ ấm chén uống trà trên nhãn ghi: "Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ tặng". Một cơ sở khác đăng quảng cáo bộ ấm chén có dòng chữ "Văn phòng Chính phủ"...

Mạo danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ tặng in lên ấm chén - Ảnh 1.

Sản phẩm in thông tin không đúng sự thật bị buộc tiêu hủy - Ảnh: QLTT cung cấp

Một hộ kinh doanh tại Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) đã bị phạt 6 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ sản phẩm, gỡ bỏ thông tin quảng cáo khi in thông tin Chủ tịch nước, Thủ tướng "tặng" là sai sự thật.

Theo đó, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã kiểm tra hộ kinh doanh và phát hiện cơ sở đang bày bán 35 bộ ấm chén uống trà trên nhãn ghi: "Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ tặng". Theo ước tính, lô hàng có trị giá khoảng 11,2 triệu đồng.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ doanh nghiệp chưa xuất trình được các loại giấy tờ hợp pháp chứng minh cơ sở đủ điều kiện kinh doanh theo quy định.

Với hành vi kinh doanh hàng hóa không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, kinh doanh hàng hóa có nhãn ghi chữ viết, biểu tượng không đúng sự thật, Cục QLTT Hà Nội đã ra quyết định xử phạt và buộc hộ kinh doanh phải tự hủy bỏ thông tin sai phạm trên sản phẩm cũng như gỡ bỏ thông tin quảng cáo trên mạng xã hội.

Trước đó, cơ sở kinh doanh này rao bán bộ ấm chén in tên Thủ tướng trên mạng xã hội. Sản phẩm được hộ kinh doanh rao bán theo bộ gồm 1 hộp lụa, 1 túi xách, 6 chén, 7 đĩa và 1 ấm. Sản phẩm được vẽ vàng 24K theo chuẩn gốm Bát Tràng. Nhân viên tư vấn cho biết 1 bộ ấm chén cao cấp có giá 1,2 triệu đồng. 

Tiêu hủy sản phẩm gốm sứ in thông tin không đúng sự thật - Video: QLTT cung cấp

Cùng với đó, tại website:Gomsuhoanmy.com của xưởng sản xuất Gốm sứ Hoàn Mỹ - Gốm sứ Bát Tràng (51 Bát Tràng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) đã đăng quảng cáo bộ ấm chén có dòng chữ Văn phòng Chính phủ với giá 320.000 đồng, sản phẩm được in logo vàng kim và là bộ ấm trà chất liệu cao cấp nhất được sản xuất tại Bát Tràng Việt Nam.

Theo cơ quan QLTT, mặc dù việc sử dụng hình ảnh Quốc huy hay logo của các cơ quan nhà nước trong các sản phẩm quà tặng chưa được pháp luật hiện hành quy định cụ thể, nhưng nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng người tiêu dùng cần tỉnh táo tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng hàng hóa. 

Bên cạnh đó, văn hóa tiêu dùng cũng là yếu tố cần được lưu tâm. Đặc biệt, hình ảnh Quốc huy, logo, tên gọi của các cơ quan nhà nước là biểu tượng mang tính chất trang trọng, vì vậy nhà làm luật cần thiết phải xây dựng quy định pháp luật cụ thể để quản lý việc sử dụng những hình ảnh, biểu tượng. 

Công ty tư nhân được in logo lên bìa sách Công ty tư nhân được in logo lên bìa sách

TT - Các công ty tư nhân thực hiện liên kết xuất bản sẽ được in logo lên các bìa sách theo một quy định bắt buộc tại Luật xuất bản sửa đổi mới vừa được Quốc hội thông qua.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận